Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Phúc trình của Tổng Thanh Tra Bộ Tư Pháp Mỹ

Phúc trình của Tổng Thanh Tra Bộ Tư Pháp Mỹ

Hôm thứ năm 15/6, Bộ Tư Pháp đã cho công bố phúc trình của Tổng Thanh Tra về các quyết định của cựu giám đốc FBI, ông James Comey.
Một cách tóm gọn, ông Comey bị tố giác đã có những hành động ‘vô kỷ luật’, lấy quyết định không tuân thủ theo các thủ tục hành chánh và ‘hệ thống quân giai’ cần thiết. Đây là những ‘tội’ mang tính tắc trách, nhưng không phải là phạm pháp, do đó, sẽ không bị truy tố trước pháp luật gì hết. Nếu ông còn tại chức, chỉ có thể bị kỷ luật hành chánh hay sa thải thôi, nhưng bây giờ đã bị sa thải rồi nên sẽ không bị trừng phạt gì.
Trong thời gian tranh cử tổng thống, ông Comey đã lấy hai quyết định tầy trời, với những hậu quả chính trị hết sức trầm trọng, là mở cuộc điều tra về quan hệ giữa ban vận động của ông Trump với Nga, và mở lại cuộc điều tra về emails của bà Hillary. Ông Comey đã không xin phép, thảo luận hay thông báo gì cho bà bộ trưởng Tư Pháp Loretta Lynch gì về hai quyết định này, mà tự ý làm. Rồi sau đó, cũng chẳng báo cáo hay giải thích gì cho bà bộ trưởng. Trên căn bản, đây là những hành động vô kỷ luật mà bà bộ trưởng có thể cách chức ông Comey ngay, nhưng bà đã không làm vì khi đó chỉ còn vài ngày là bầu cử và sau ngày bầu cử thì bà biết bà sắp mất job luôn rồi.
Hai quyết định của ông Comey, cái đầu hết sức tai hại cho ông Trump, cái sau cực kỳ tai hại cho bà Hillary. Toàn bộ câu chuyện đưa ra hình ảnh một ông Comey coi trời bằng vung, chẳng có tính phe phái nào, đánh cả ông Trump lẫn bà Hillary, bất chấp bà Lynch và TT Obama, chỉ vì tham vọng muốn nổi cá nhân, muốn khoác cái áo ‘trung lập, công tâm vì nước’ để bất cứ ai đắc cử cũng không dám đụng đến ông, giống như GĐ Edgar Hoover năm xưa.
Ông Comey cũng từng sử dụng hộp thư emails cá nhân, không qua hệ thống chính thức của FBI, khiến thiên hạ hiểu rõ hơn tại sao ông Comey không truy tố việc bà Hillary sử dụng hệ thống emails riêng.
Một trái bom của Tổng Thanh Tra: TT Obama thường trao đổi emails với bà Hillary qua hệ thống emails riêng của bà qua một bí danh. Ta còn nhớ trước đây, TT Obama đã khẳng định ông chẳng hay biết gì về việc bà Hillary có hệ thống emails riêng, và chỉ được biết sau khi thấy tin trên báo. Bây giờ bị Tổng Thanh Tra bắt quả tang nói láo.
Phúc trình của Tổng Thanh Tra cũng cho biết ít nhất đã có 5 viên chức cao cấp của FBI chủ tâm tìm mọi cách cản ông Trump và giúp bà Hillary. Cả năm đều dính dáng đến vụ điều tra emails của bà Hillary và tên của họ không được phổ biến. Tổng Thanh Tra đã khuyến cáo FBI điều tra thêm về cả 5 người này, xem họ đã làm gì cụ thể để phá ông Trump, trước và sau khi ông này đắc cử. Phúc trình đưa ra ánh sáng nhiều emails trao đổi giữa mấy người này, trong đó có email xác nhận là ‘chúng ta (FBI) sẽ cản không cho Trump đắc cử’. Được hỏi về việc tiếp tục làm việc dưới chính quyền Trump, một ông trả lời “Hell no! Viva la Resistance!”. Những trao đổi giữa những người này cho thấy họ coi những cử tri của ông Trump đều thuộc loại vô học, tự cuốn mình một cách ngu đần trong cái ủng hộ nhiệt tình mà Trump không xứng đáng (nguyên văn: uneducated, … stupidly wrapped up in his unmerited enthusiasm”).
Phúc trình cũng cho biết nhân viên FBI thường xuyên nhận quà cáp của các nhà báo săn tin mật, tức là đã có sự thông đồng giữa FBI và TTDC.
Ngoài những người này ra, còn có cặp tình nhân Peter Strzok và Lisa Page đều là luật sư của FBI sau đó đã làm việc trong ủy ban điều tra của công tố Mueller và ông Strzok đã là luật sư làm báo cáo truy tố tướng Flynn. Sau khi các nhắn tin đả kích TT Trump bị lộ, cặp tình nhân đã bị công tố Mueller giải nhiệm. Câu hỏi là tại sao trước đó họ được công tố Mueller bổ nhiệm vào ủy ban điều tra của ông? Có phải vì quan điểm chống Trump không? Chẳng lẽ công tố Mueller trước khi bổ nhiệm lại không tìm hiểu gì về họ? Cả ngàn nhân viên FBI, sao lại chọn cặp này?
Phúc trình của Tổng Thanh Tra nói chung trách ông Comey vô kỷ luật, đã làm mất uy tín của FBI, khiến FBI mang hình ảnh bị chi phối bởi chuyện phe đảng chính trị. Đồng thời cũng để lộ ra cả một hệ thống Nhà Nước Ngầm trong bộ Tư Pháp và FBI, thông đồng với TTDC giúp bà Hillary và phá ông Trump.
Bộ trưởng Tư Pháp Sessions cho biết cuộc điều tra về FBI dùng ‘Hồ Sơ Nga’ để lấy trát tòa FISA theo dõi ban vận động của ông Trump còn đang tiếp tục.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top