Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / NT Pompeo cảnh cáo sự xâm nhập Trung Quốc vào Hoa Kỳ

NT Pompeo cảnh cáo sự xâm nhập Trung Quốc vào Hoa Kỳ

Uzbekistan US

Hôm thứ Bảy 8/2, tại cuộc Hội Nghị Mùa Đông của Hiệp Hội Thống Đốc Quốc Gia (NGA) được tổ chức ở thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra lời kêu gọi phải thận trọng khi tính chuyện làm ăn với Trung Quốc, cảnh cáo rằng Bắc Kinh tìm cách lợi dụng sự cởi mở để làm hại cho đất nước Hoa Kỳ.
Ông cho biết một nhóm chuyên viên cố vấn do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn đã đánh giá tất cả 50 thống đốc tại Hoa Kỳ về thái độ của họ đối với quốc gia cộng sản này và liệt kê theo mức độ: thân thiện, cứng rắn, hoặc mơ hồ.
NT Pompeo nói rằng Trung Quốc đang theo đuổi một chính sách nhằm lợi dụng sự tự do ở Hoa Kỳ để trục lợi chúng ta. Ông nói rằng Trung Quốc tiến hành ý định của họ một cách có phương pháp và rất tinh vi. “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu phần lớn quý vị nơi này nói rằng chưa hề được đảng Cộng Sản Trung Quốc trực tiếp tìm cách vận động.”, nguyên văn lời NT Pompeo tại hội nghị,
Ngoại Trưởng Pompeo nói thêm: “Khi tính đến việc hợp tác làm ăn với Trung Quốc, tôi kêu gọi quý vị hãy có thái độ cẩn thận. Trong lời cảnh cáo mới nhất về điều mà ông coi là âm mưu của Trung Quốc, ông nhấn mạnh rằng việc cạnh tranh với Bắc Kinh không chỉ là vấn đề cấp liên bang và kêu gọi các thống đốc cảnh giác với những đầu tư và ảnh hưởng của Trung Quốc, bao gồm các mối liên hệ với các nhà ngoại giao, sinh viên và các tổ chức của Trung Quốc.
“Điều này đang xảy ra ở tiểu bang của quý vị, với các hậu quả gây ra cho chính sách ngoại giao của chúng ta và cho người dân Hoa Kỳ sống trong tiểu bang của quý vị… và ảnh hưởng tới khả năng của chúng ta nhằm bảo vệ an ninh Hoa Kỳ,” ông Pompeo nói.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top