Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Những điểm chính trong cuộc tranh luận của Hai ƯCV Tổng Thống

Những điểm chính trong cuộc tranh luận của Hai ƯCV Tổng Thống

Cuộc tranh luận của 2 ƯCV Tổng thống Trump và Biden đầu tiên đã được tổ chức tại trường Đại Học Case Western Reserve, thành phố Cleveland, tiểu bang Ohio lúc 6 giờ tối (giờ Seattle) hôm thứ Ba ngày 29/9.
Chủ đề của cuộc tranh luận là: Tối Cao Pháp Viện, đại dịch Covid 19, kinh tế, chủng tộc – bạo loạn, hồ sơ của hai ứng cử viên, sự minh bạch trong cuộc bầu cử.
Người điều hợp chương trình là ký giả Chris Wallace của đài Fox, ông này thiên về Dân Chủ. Trước đây Chris Wallace thường chỉ trích TT Trump; trong cuộc tranh luận này, ông ta đã nghiêng hẳn về phía ƯCV Joe Biden, và đã không làm đúng trách nhiệm của người điều hợp. Chris Wallace đã nhiều lần không cho TT Trump cơ hội phản biện khi bị Joe Biden vu khống, và ông ta còn giúp Joe Biden thoát khỏi lúng túng.
Một thí dụ điển hình là Joe Biden tố cáo TT Trump đã nói những lời khinh miệt quân đội. Tin này là do The Atlantic tung ra, mặc dù chủ bút của tờ báo này đã xác nhận là nguồn tin của ông ta không thể kiểm chứng được, vậy mà Joe Biden vẫn tiếp tục đem ra tấn công TT Trump. Chris Wallace còn nói TT Trump muốn bỏ bảo hiểm Obamacare mà không đưa ra một chương trình nào thay thế. Ông Wallace đã nói sai, mới đây TT Trump đã ký nhiều sắc lệnh giúp giảm giá tiền thuốc và bắt buộc các công ty bảo hiểm phải trả chi phí cho những trường hợp đã và đang mang bệnh từ lâu rồi.
Tóm lại, cuộc tranh luận rất lộn xộn, rất nhàm chán. TT Trump nhìn có vẻ mệt mỏi, chắc là do Tổng Thống bận rộn với nhiều công việc. Trong khi đó thì Joe Biden ở nhà, có nhiều thời gian chuẩn bị tập dượt. Ông ta có lối tấn công cá nhân làm TT Trump mất bình tĩnh. Cả hai ứng cử viên và người điều hợp chương trình đều bị đánh giá thấp.
Tối Cao Pháp Viện
Câu hỏi đầu tiên dành cho TT Trump về Tối Cao Pháp Viện (TCPV). Tổng Thống trả lời nhiệm kỳ của ông không phải chỉ có 3 năm nên ông có quyền chỉ định Thẩm Phán Amy Barrett vào TCPV. ƯCV Joe Biden cho rằng phải để quyền quyết định cho cử tri vì cuộc bầu cử đã, đang bắt đầu. Joe Biden còn nói rằng TCPV sẽ bãi bỏ Obamacare và quyền phá thai của phụ nữ.
Thẩm Phán Amy Barrett được đề cử thay thế cho Thẩm Phán Ginsburg đã qua đời ngày 19/9 vừa qua. Thẩm Phán Barrett 48 tuổi, có gia đình và 7 con nhỏ, là người Công Giáo. Trước đây, TT Trump đã bổ nhiệm được 2 Thẩm Phán TCPV và 197 Thẩm Phán liên bang. Những Thẩm Phán này là những người ưu tú trong ngành luật, trẻ tuổi, có khuynh hướng bảo thủ, sẽ phục vụ đất nước trong thời gian lâu dài. Những quyết định của TT Trump trong lãnh vực này, chắc chắn sẽ ảnh hưởng hướng tới đi của xã hội Hoa Kỳ trong nhiều thập niên.
Truyền thông cánh tả và đảng Dân Chủ đã chỉ trích TT Trump quá vội vàng trong việc để cử Thẩm Phán. Thật ra việc đề cử này rất cần thiết vì từ nhiều tháng nay, hàng trăm vụ kiện tụng liên hệ tới cuộc bầu cử đã bắt đầu xảy ra tại hầu hết các tiểu bang, và phải đưa lên tới TCPV. Đây chính là lý do Tổng TT Trump muốn sớm tiến hành thủ tục bổ nhiệm thêm Thẩm Phán cho TCPV có đủ 9 Thẩm Phán, như vậy mới có thể giải quyết được những vụ kiện tụng, đặc biệt là vấn đề tranh cãi về kết quả bầu cử Tổng Thống mà nhiều người đã tiên liệu là sẽ xảy ra.
Những chủ đề tiếp theo
Chris Wallace hỏi ƯCV Joe Biden về đại dịch Covid19. Joe Biden trả lời là Trump không có chương trình đối phó với đại dịch, không cung cấp vật dụng y tế cho dân chúng, không giúp đỡ người dân bị thất nghiệp, Trump làm việc không tốt. TT Trump trả lời là Tổng Thống đã ra lệnh cấm du khách tới từ Trung Quốc, nếu không có lệnh này, số người chết còn nhiều hơn nữa. Kinh tế bị đóng cửa vì đại dịch nhưng đang bắt đầu hoạt động trở lại, Joe Biden và Dân Chủ chỉ trích Tổng Thống là bài ngoại, và họ còn muốn đóng tất cả mọi sinh hoạt kinh tế cũng như học đường cho tới sau ngày bầu cử.
TT Trump đã quên không nói tới ngân khoản hơn 2 ngàn tỷ đô la cho chương trình trợ giúp thất nghiệp và các cơ sở thương mại bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Tổng Thống đã kêu gọi được nhiều công ty sản xuất vật dụng y tế thiết yếu từ máy thở, tới quần áo bảo vệ, găng tay, thuốc khử trùng, …Tất cả những sản phẩm này đã trở nên khan hiếm vì đã bị Trung Cộng thu mua trước khi đại dịch bùng nổ.
Chris Wallace hỏi TT Trump đã đóng thuế bao nhiêu cho năm 2016 và 2017. TT Trump trả lời đã đóng nhiều triệu đô la, và Tổng Thống nói thêm là trước đây khi còn hoạt động trong ngành phát triển địa ốc, Tổng Thống đã nhận được “tax credit.” Đây là chương trình giảm thuế hoặc hoãn đóng thuế rất hợp pháp, được chính phủ ưu đãi nhằm thu hút đầu tư vào những khu vực cần được phát triển.
New York Times loan tin TT Trump đóng thuế cho năm 2017 là $750.00. Sau đó lại có thêm tài liệu cho thấy TT Trump đã đóng 1 triệu đô la tiền thuế cho năm 2016 và 4 triệu hai trăm ngàn dollars cho năm 2017 (theo Breitbart.)
Chris Wallace nói Obama-Biden tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn Trump-Pence. TT Trump nói nếu Biden tăng thuế thì hơn một nửa doanh nghiệp sẽ di chuyển ra nước ngoài. TT Trump đưa câu hỏi về con trai của Joe Biden, không có kinh nghiệm gì mà được công ty năng lượng của Ukraine trả cho nhiều triệu dollars mỗi năm. Joe Biden chối phăng là con trai của ông ta không có tội gì. Tuy nhiên Thượng Viện đã nhận được một báo cáo dài gần trăm trang của Công Tố Viên John Durham, điều tra về những vụ làm ăn bất hợp pháp của Hunter Biden nhờ vào cương vị Phó Tổng Thống của Joe Biden.
Còn về thành quả hoạt động, TT Trump nhấn mạnh chỉ có trong thời gian 47 tháng vừa qua, Tổng Thống đã đạt được nhiều thành quả hơn Joe Biden đạt được trong suốt 47 năm trong cương vị Thượng Nghị Sĩ và Phó Tổng Thống.
Vấn đề chủng tộc và bạo loạn
Chris Wallace hỏi TT Trump về vụ Tổng Thống nói là người da đen được Tổng Thống giúp nhiều hơn bất cứ Tổng Thống nào, trừ TT Lincoln. TT Trump đã không đề cập tới những chương trình cụ thể mà Tổng Thống đã giúp cho người da đen:
1. Cấp ngân quỹ tài trợ cho Đại Học HBCU.
2. Tạo công ăn việc làm trong những khu vực của cộng đồng người da đen qua chương trình “Vùng Đất Cơ Hội.”
3. Cải tổ luật pháp giúp cho tù nhân có cơ hội sớm được tự do.
TT Trump yêu cầu Joe Biden cho tên một tổ chức cảnh sát ủng hộ ông ta. Trong lúc Joe Biden đang lúng túng không có câu trả lời thì Chris Wallace vội lên tiếng chuyển qua câu hỏi khác.
Chris Wallace nói TT Trump thường chỉ trích Joe Biden không chịu lên án Antifa. Chính ra Chris Wallace phải hỏi xem Joe Biden có muốn lên án Antifa không thì anh ta không hỏi mà lại đặt câu hỏi với TT Trump, hỏi Tổng Thống có sẵn sàng lên án nhóm siêu quyền lực da trắng không? TT Trump trả lời sẵn sàng làm chuyện đó. TT Trump nói Joe Biden cũng phải lên án Antifa nhưng Joe Biden trả lời Antifa chỉ là một tư tưởng.
Joe Biden cố tình tránh né không lên án Antifa là thành phần lãnh đạo trong nhiều cuộc biểu tình bạo loạn, đốt phá, cướp của,…Antifa là một tổ chức, có đồng phục đen, có cờ màu đen với huy hiệu đỏ hình tam giác, đã bị Bộ Tư Pháp liệt kê là một trong những nhóm khủng bố nội địa. Nhà báo gốc Việt, Andy Ngô đã bị Antifa hành hung trong lúc thực hiện phóng sự biểu tình tại Portland, Oregon. Antifa đang bị nhà báo này kiện ra tòa với số tiền đòi bồi thường lên tới 900 ngàn đô la. ƯCV Phó TT Kamala Harris còn vận động cho quỹ bảo lãnh cho các can phạm Antifa và Black Lives Matter.
TT Trump nói bạo loạn thường xảy ra tại các thành phố, các tiểu bang thuộc Dân Chủ, khi có yêu cầu, chính phủ liên bang sẽ can thiệp ngay nhưng Thị Trưởng hoặc Thống Đốc tại những nơi này đã từ chối không muốn được giúp đỡ. Bộ Tư Pháp đã bắt hơn 300 người trong các cuộc biểu tình bạo loạn, một số những người này có thể phải đối mặt với tội hình sự nghiêm trọng, sẽ bị tù từ 10 cho tới 20 năm.
Sự minh bạch trong cuộc bầu cử
Chris Wallace hỏi, hai ông có tin tưởng cuộc bầu cử này được trong sạch không, và cần làm gì để bảo đảm có một Tổng Thống hợp pháp? TT Trump nói rằng trước đây Dân Chủ đã theo dõi chiến dịch tranh cử của Tổng Thống và họ còn âm mưu thực hiện một “cuộc đảo chánh”. Đó là thảm họa và ô nhục cho đất nước này. TT Trump nói về những phiếu bầu vắng mặt hàng loạt “nó sẽ gây ra đại họa, mở cửa cho gian lận.” Joe Biden thì cho rằng không có gian lận, TT Trump lấy lý do này để hăm dọa người ta không đi bỏ phiếu.
Điều quan tâm của TT Trump là chính xác vì hiện tại đang có nhiều vụ bê bối liên tục đổ bể ra. Ngày 27/9 vừa qua, một người thuộc Dân Chủ, hoạt động cho Dân Biểu Ilhan Omar của tiểu bang Minnesota, bị tổ chức Project Veritas theo dõi và thu hình qua video khi anh ta đang khoe thành tích: “Đây là những phiếu khiếm diện, bạn thấy chứ? Hãy nhìn nè, xe của tôi có đầy, có đầy trong xe của tôi đấy.” (theo Breitbart.)
Mới đây lại có thêm một tin tiêu cực về vụ “Vote by Mail.” Tiểu bang New York đã gởi phiếu bầu tới 100 ngàn cử tri, và bao thư để gởi trở lại đã in sai tên và sai địa chỉ. Văn phòng Thống Đốc Cuomo đã ra lệnh điều tra. Ngày nào cũng có những tin tức xấu về vụ bỏ phiếu bằng thư. Các tờ báo lớn dành nguyên một mục “Cheat-By-Mail” để đăng những tin tức liên quan tới vụ này. Nhiều vụ kiện tụng cũng đang xảy ra tại tòa án. Bằng cách nào có thể ngăn ngừa gian lận?
Để giảm thiểu gian lận, Dân Biểu Tulsi Gabbard thuộc Dân Chủ của tiểu bang Hawaii và Dân Biểu Rodney Davis thuộc Cộng Hòa của tiểu bang Illinois đã bảo trợ một dự luật cấm “Thu Hoạch Phiếu.” Nếu dự luật này thất bại thì sẽ có nhiều thảm họa xảy ra từ việc “Thu Hoạch Phiếu.” Người thu phiếu có thể tráo đổi phiếu bầu hoặc liệng bỏ như đã từng xảy ra tại nhiều tiểu bang và gần đây nhất là Wisconsin, người ta đã tìm thấy nhiều hộp phiếu bị liệng xuống mương.
Một vấn đề quan trọng hơn là kết quả bầu cử. Khối lượng phiếu bầu bằng thư và những ngày gia hạn kiểm phiếu khác nhau tại nhiều tiểu bang thì chắc chắn đêm bầu cử sẽ không có kết quả chính thức. ậy thì khi nào người dân biết được ai là Tổng Thống đắc cử?

Kim Nguyễn

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top