Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Nhà vật lý Stephen Hawking qua đời

Nhà vật lý Stephen Hawking qua đời

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking, với thân hình tàn tật gắn với chiếc xe lăn, phải trình bày suy nghĩ của mình qua máy tính, đã qua đời hôm 13/03/2018, ở tuổi 76. Ông đã vượt lên trên số phận nghiệt ngã để cống hiến cả cuộc đời cho những khám phá bí ẩn của vũ trụ, làm nên những công trình khoa học phi thường.
Sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford trong một gia đình có cha mẹ là tri thức, Stephen Hawking là nhà vật lý lý thuyết lỗi lạc với những công trình nghiên cứu về hố đen vũ trụ và thuyết tương đối. Những năm cuối theo học tại trường Đại học Oxford, Hawking bắt đầu gặp những khó khăn về khả năng vận động. Sức khỏe suy giảm cùng tai nạn ngã cầu thang khiến thể trạng của Hawking càng trở nên tồi tệ.
Ở tuổi 21, ông phát hiện mình bị chứng bệnh thoái hóa thần kinh gây liệt có tên gọi là bệnh Charcot. Các bác sĩ lúc đó dự đoán ông chỉ còn có hai năm trên cõi đời này. Thất vọng và chán nản nhưng Hawking có thêm động lực sống sau khi đính hôn với Jane Wilde, một người bạn của cô em gái, vào tháng 10/1964. Thậm chí, giọng nói của ông cũng mất dần và buộc phải sử dụng một thiết bị đặc biệt để giao tiếp. Tuy vậy, trái ngược với thể trạng ngày một hao mòn, Hawking trở nên nổi tiếng khắp thế giới với trí tuệ xuất chúng.
Ông là người định hình một nền vũ trụ học hiện đại, dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử, đồng thời luôn ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải đa vũ trụ về cơ học lượng tử. Trong số những công trình khoa học quan trọng của ông, nổi bật nhất là Lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát, và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ – tức Bức xạ Hawking. Stephen Hawking cũng là tác giả của nhiều cuốn sách khoa học nổi tiếng, bao gồm A Brief History of Time – Lược sử thời gian – năm 1988.
Stephen Hawking trở thành biểu tượng của một nhà khoa học gần gũi công chúng, ông liên tục tham dự các hoạt động cổ vũ nghiên cứu khoa học. Stephen Hawking là hiện thân của nghị lực sống vượt trên số phận

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top