Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Người đầu tiên tử vong do dịch viêm phổi mới ở Trung Quốc

Người đầu tiên tử vong do dịch viêm phổi mới ở Trung Quốc

Ngày 11/1, Trung Quốc xác nhận một trường hợp đầu tiên tử vong do bệnh viêm phổi lạ. Nguyên nhân đã được tìm ra nhưng chưa chắc chắn về khả năng lây từ người sang người nên các nước khác vẫn thắt chặt việc kiểm soát du khách đến từ Vũ Hán.
Trước đó báo chi đưa tin một người đàn ông 61 tuổi, sống tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã tử vong do viêm phổi nặng dẫn đến tim ngừng đập. Cơ quan Y tế thành phố Vũ Hán cho biết, người đàn ông này có tiền sử bệnh gan mạn tính và từng có khối u ở bụng.
Tính đến nay, đã có 59 bệnh nhân mắc phải loại virus bí ẩn, tất cả những người này đều là khách hàng thường xuyên của chợ hải sản Huanna. Trong số đó, có 2 người đã được xuất viện và 7 người khác vẫn đang trong tình trạng tính mạng bị đe dọa. Kể từ ngày 3/1, không có thêm trường hợp nào được phát hiện và cũng chưa có dấu hiệu cho thấy bệnh viêm phổi lạ này lây truyền từ người sang người.
Ngày 9/1, các nhà khoa học đã phát hiện virus gây ra bệnh viêm phổi lạ này là một chủng hoàn toàn mới, thuộc họ corana. Một chủng virus khác cùng họ corana đã từng gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (dịch SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS).
Virus corona là một họ virus lớn, gây ra nhiều loại bệnh khác nhau, từ cảm cúm thông thường đến những đại dịch kinh hoàng như SARS, làm hơn 700 người thiệt mạng năm 2003. Do đó, nhiều người lo ngại loại virus mới phát hiện có thể gây ra những đại dịch đáng sợ.
Tuy nhiên, ông Gauden Galea, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc cho biết, vẫn cần điều tra thêm để xác định nguồn gốc, phương thức lây truyền và mức độ lây nhiễm thì mới có thể đưa ra biện pháp đối phó.
Nhiều sân bay ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Việt Nam… tăng cường giám sát thân nhiệt hành khách, đặc biệt là khách từng đến Vũ Hán, để ngăn dịch bệnh viêm phổi xâm nhập.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top