Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Ngày Quốc Kỳ Hoa Kỳ 14/6

Ngày Quốc Kỳ Hoa Kỳ 14/6

Ngày 14/6, được xem là Ngày Quốc Kỳ hàng năm tại Mỹ. Ngày Flag Day là để kỷ niệm ngày lá cờ Hiệp Chủng Quốc được công nhận vào năm 1777. Tuy nhiên mãi đến năm 1937 tiểu bang Pennsylvania mới là tiểu bang đầu tiên cử hành Ngày Quốc Kỳ và coi ngày này là ngày nghỉ lễ của tiểu bang.
Suốt tuần lễ của ngày 14/6 được gọi là “Tuần Lễ Quốc Kỳ,” và các gia đình cũng như công sở Hoa Kỳ được kêu gọi treo cờ, có nơi tổ chức rất long trọng với lễ Thượng kỳ, Đọc lời tuyên thệ trung thành, hát quốc ca Hoa Kỳ và một số nơi còn tổ chức diễn hành. Tuy nhiên, Ngày Quốc Kỳ chưa được công nhận là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc.
Lá quốc kỳ Hoa Kỳ đầu tiên được Quốc Hội Lục Địa thông qua vào ngày 14/7, 1777. Theo Nghị Quyết này, lá cờ Hoa Kỳ gồm 13 vạch xen kẽ nhau giữa đỏ và trắng và 13 ngôi sao trắng trên nền xanh tượng trưng 13 tiểu bang. Sau khi Vermont trở thành tiểu bang thứ 14 và Kentucky thứ 15 thì lá cờ tăng thêm 15 sao và 15 sọc, thời điểm đó cũng là lúc ông Francis Scott Key viết bài “The Star-Spangled Banner” và sau này trở thành bản quốc ca Hoa Kỳ. Vào ngày 4/4, 1818 Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua một đạo luật, theo đó, từ nay mỗi khi có một tiểu bang mới thì thêm vào lá cờ một ngôi sao nhưng số sọc chỉ giữ nguyên số 13. Năm 1959 Alaska trở thành tiểu bang thứ 49 và năm 1960, Hawaii trở thành tiểu bang thứ 50 nên hiện nay lá quốc kỳ Mỹ có 50 ngôi sao.
Bưu Điện Hoa Kỳ đã phát hành hàng trăm loại tem mang quốc kỳ Hoa Kỳ được trình bày theo nhiều kiểu khác nhau, từ con tem 4 cent lúc đầu cho đến con tem 45 cent hiện nay được giới sưu tập Bưu Hoa ưa chuộng.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top