Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Luật sự di trú bị kết án vì xúi di dân lậu vào Mỹ

Luật sự di trú bị kết án vì xúi di dân lậu vào Mỹ

Một bà luật sư làm nghề giúp làm thủ tục nhập cư Mỹ cho di dân nước ngoài muốn vào định cư tại Mỹ, bà Evelyn Sineneng Smith ở San Jose, quảng cáo mời mọc di dân lậu cứ vào lậu rồi thuê bà làm giấy tờ hợp thức hóa. Bị chính quyền Trump kiện vì hai tội: khuyến khích thiên hạ làm chuyện phạm pháp, và lừa gạt di dân lậu lấy tiền giúp họ phạm pháp.
Kiện lên kiện xuống, bà bị tòa sơ thẩm kết án như bị kiện. Lên đến tòa phá án khu vực 9, là tòa phá án của vùng tây nước Mỹ với các tiểu bang như Cali, Oregon, Washington State,… cấp tiến nhất nước, bà thắng kiện vì tòa phá án cho rằng việc cấm bà này khuyến khích di dân lậu vào Mỹ chẳng những vi phạm quyền tự do ngôn luận của bà, mà còn gửi một thông điệp là Mỹ không muốn khuyến khích di dân vào Mỹ. Nôm na ra tòa phá án muốn gửi một thông điệp chính trị cho di dân: xin mời vào.
Lên đến Tối Cao Pháp Viện, bà này thua, vì nhiều lý do, trên căn bản bà này khuyến khích thiên hạ vi phạm luật để trục lợi cá nhân. Sẽ mất bằng luật sư, bồi thường khẩm và đi tù. Tối Cao Pháp Viện cũng chỉ trích tòa phá án là không có tòa nào có quyền tự ý sáng tạo ra lập luận bào chữa cho bị cáo, để rồi dựa trên đó, tha cho bị cáo, tức là phán quyết theo sự bào chữa của chính mình. Nói cách khác, tòa phá án tự cho mình làm luật sư bào chữa cho bị can rồi cũng làm quan tòa tha bổng bị can luôn.
Điểm đặc biệt là tất cả 9 vị thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đều đồng ý, unanimous decision.
Lưu ý: các luật sư quảng cáo ẩu, chuyên làm giấy tờ hợp thức hóa cho di dân lậu gốc Việt, bảo đảm có thẻ xanh hay gì đó, nên cẩn thận coi lại phán quyết này cho kỹ nếu không muốn chia sẻ số phận với bà Smith.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top