Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Loại ma túy mới biến con người thành những thây ma

Loại ma túy mới biến con người thành những thây ma

Nhiều nơi công cộng ở thành phố Manchester, Anh quốc, thời gian gần đây thường xuất hiện những người đi lại vật vờ, nằm hoặc ngồi bất động một cách vô hồn như những “zombie – xác sống.” Họ là những người sử dụng “spice”, tên gọi chung của một loại ma túy mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Ma túy Spice dễ dàng được mua và bày bán công khai tại các cửa hàng hoặc trên Internet. Chỉ với $6.5 Mỹ kim, một người có thể mua được một gói Spice đủ để “phê” trong 10 tiếng.
Loại ma túy Spice này là một hỗn hợp các loại thảo mộc tẩm hóa chất, gây ra kích thích mạnh tương tự các loại ma túy bất hợp pháp như cần sa hay ma túy đá. Người dùng loại ma túy này bị nghiện chỉ sau vài ngày. Việc sử dụng Spice thường xuyên có thể gây tái phát hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Các ảnh hưởng nguy hiểm khác bao gồm co giật, thở dốc, suy thận, tim ngừng đập, ảo giác và tổn hại về tinh thần.
Ông Robert Ralphs, giảng sư ngành Tội phạm học tại Đại học Manchester Metropolitan, kể về một lần tiếp xúc với người đàn ông vô gia cư nghiện Spice ở khu Piccadilly Gardens. Người đàn ông tên Carl, 50 tuổi, mua Spice và quấn thành điếu thuốc lá để hút. Chỉ vài giây sau khi hút Spice, Carl có những triệu chứng bị mất tự chủ. Ông Carl nói ông hút Spice vì nó tốt cho cơ thể hơn là chích ma túy. Ông từng cố gắng cai Spice, nhưng nó khó bỏ hơn heroin.
Loại ma túy này khi được quấn trông giống như một điếu thuốc lá bình thường, không có mùi khi hút, nên được nhiều người sử dụng một cách công khai tại nơi công cộng. Spice là hỗn hợp thảo mộc tẩm hóa chất, được sản xuất công nghiệp ở Trung Quốc, Ấn Độ, và đóng gói trong những bao bì bắt mắt.
Các hóa chất độc hại có trong Spice không có trong danh mục bị luật pháp Anh cấm, nên tình trạng buôn bán và sử dụng đang diễn ra tràn lan. Ước tính có đến 95% trong tổng số 3,200 người vô gia cư ở Manchester đang sử dụng Spice.
Rất nhiều người nghiện nên nhu cầu tiêu thụ Spice rất cao. Những kẻ buôn bán loại ma túy truyền thống như cocain, heroin, đã bắt đầu bán thêm cả Spice, vì nó rẻ và ít rủi ro hơn. Manchester đang là trung tâm của cuộc khủng hoảng Spice, nhưng hiện dịch “zombie” đã lan nhanh sang nhiều thành phố khác như Birmingham và Cambridge.
Sau một loạt các ca tử vong liên quan đến Spice, chính phủ Anh đã ban hành một đạo luật mới, cấm tất cả các chất kích thích thần kinh có hại lên sức khỏe tinh thần. Đạo luật này sẽ có hiệu lực vào tháng 5.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top