Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Kinh tế Mỹ tiếp tục vững mạnh

Kinh tế Mỹ tiếp tục vững mạnh

Tin mới nhất cho thấy trong tháng qua, kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 266.000 việc làm trong khi tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất trong nửa thế kỷ qua, 3,5%. Với những thành quả như vậy mà phe đối lập không coi ra gì, nhất định đòi lột chức thì đúng là đã coi quyền lợi đảng cao hơn quyền lợi của người dân rất nhiều.
Chính quyền Trump cho biết đang nghiên cứu trả đũa Pháp trong cuộc chiến thuế quan giữa hai ‘đồng minh’. Pháp khiêu chiến trước, khi đánh thuế quan 3% trên sản phẩm các công ty gọi là “GAFA” (Google, Amazon, Facebook, Apple) đều là công ty Mỹ.
Chính quyền Trump cho biết sẽ đánh thuế quan 100% trên hàng nhập cảng từ Pháp trị giá 2,4 tỷ đô, nhắm vào hàng loại xa xỉ phẩm như phó mát (cheeze), rượu đỏ, và mỹ phẫm. Dĩ nhiên trong những ngày tháng tới hai bên sẽ lại điều đình chứ chuyện không giản dị như vậy.
Mặt khác, có tin chính quyền Mỹ đang nghiên cứu lại chính sách nhập cảng hàng từ các nước Áo, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm đầu tuần, TT Trump cho biết sẽ tăng thuế trên sắt và thép nhập cảng từ Brazil và Argentina. Trong khi đó, TT Trump cũng cho biết thương lượng mậu dịch với Trung Cộng có thể sẽ kéo dài qua khỏi cuộc bầu tổng thống cuối năm tới luôn.
Hiển nhiên, TT Trump đang cố làm nhiều chuyện để giúp giảm thâm thủng mậu dịch của Mỹ với cả thế giới, giúp bảo vệ kinh tế Mỹ và công ăn việc làm cho dân lao động Mỹ. Nhưng gia tài thâm thủng mậu dịch từ các tổng thống mấy đời trước để lại không dễ gì có thể giải quyết mau chóng khi bạc trăm tỷ đang ở trên bàn cân. Cái lo ngại chung là nếu một người cứng cựa như TT Trump mà không giải quyết được thì một tổng thống ‘mềm mỏng’ hơn sẽ làm được gì? (Vũ Linh)

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top