Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Hoa Kỳ tuyên bố lưỡi bò 9 đoạn của Tàu cộng là “vô căn cứ, phi pháp, phi lý”

Hoa Kỳ tuyên bố lưỡi bò 9 đoạn của Tàu cộng là “vô căn cứ, phi pháp, phi lý”

Trong một bản báo cáo chính thức công bố ngày 04/11/2019, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gọi là đường lưỡi bò 9 đoạn, mà Trung Quốc dùng để khẳng định chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông là Vô căn cứ, phi pháp và phi lý.
Bản báo cáo “Một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở: Thúc đẩy một tầm nhìn chung” dài 30 trang, nội dung tập trung điểm lại quá trình 2 năm phối hợp giữa Mỹ và các đối tác và đồng minh trong khu vực nhằm triển khai chiến lược mới của Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, đã được tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công bố tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017.
Trong phần nói về hợp tác nhằm “Bảo đảm Hòa Bình và An ninh”, báo cáo của bộ Ngoại Giao Mỹ đã nhấn mạnh đến vấn đề an ninh hàng hải, đặc biệt tại Biển Đông và đả kích đích danh Trung Quốc như sau:
“Yêu sách chủ quyền trên biển của Trung Quốc, thể hiện qua đường 9 đoạn mập mờ mang tính chất vô căn cứ, phi pháp và phi lý (unfounded, unlawful, and unreasonable). Các yêu sách không có giá trị pháp lý, lịch sử và địa lý này đã gây ra những tổn thất thực sự cho các nước khác. Thông qua những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại nhằm áp đặt đường 9 đoạn, Bắc Kinh đã ngăn không cho các thành viên ASEAN tiếp cận các nguồn dự trữ năng lượng trị giá 2,5 ngàn tỷ đô la, đồng thời góp phần tạo nên bất ổn định và rủi ro xung đột.”

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top