Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Hàng trăm di dân lậu bị bắt trong những cuộc bố ráp

Hàng trăm di dân lậu bị bắt trong những cuộc bố ráp

Trong tuần vừa qua, cơ quan thuế quan và di trú liên bang (ICE) bắt giam hàng trăm di dân không giấy tờ tại ít nhất 6 tiểu bang Hoa Kỳ.
Đây là đợt vây bắt đầu tiên trong hàng loạt hoạt động tương tự, từ sau khi ông Trump ra sắc lệnh trục xuất 11 triệu di dân đang sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ. Viên chức cơ quan di trú cho biết các đợt vây bắt sẽ nhắm vào di dân bất hợp pháp là tội phạm hình sự. Tuy nhiên, trên thực tế họ cũng bắt giam một số người có tiền án hình sự.
Tháng trước, ông Trump ra chỉ thị mở rộng mục tiêu bắt giữ, trong đó có cả tội phạm tuổi vị thành niên, hoặc những người chưa bị kết án.
Ông Trump cam kết trục xuất 3 triệu di dân bất hợp pháp có hồ sơ phạm tội hình sự. Viên chức cơ quan di trú xác nhận các đợt vây bắt trong tuần này nhắm vào nhà ở và nơi làm việc ở thành phố Atlanta-Georgia, Chicago-Illinois, New York-New York, Los Angeles-California, North Carolina và South Carolina, kết quả là giam giữ hàng trăm người không có giấy tờ.
Gillian Christensen là phát ngôn viên Bộ Nội An, cơ quan giám sát đơn vị di dân và thuế quan nói rằng đây là hoạt động thường kỳ, có từ thời ông Obama.
Hàng trăm người bị giam giữ là di dân bất hợp pháp đến từ hàng chục quốc gia châu Mỹ La tinh, là mối đe dọa cho sự an toàn của cộng đồng, hoặc là mối đe dọa cho tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư
Theo lời các nhóm ủng hộ di dân ở Austin và Los Angeles, nói rằng các cuộc vây bắt của sở di trú liên bang, nhắm vào các “sanctuary cities”, tức là những thành phố cho di dân bất hợp pháp ẩn náu.
Một phụ tá chính phủ quen thuộc với công việc, cho biết hoạt động của ICE vừa qua được thực hiện vào ban ngày, khác với các hoạt động dưới thời ông Obama chỉ thực hiện vào ban đêm. Họ muốn gởi đi một thông điệp tới công đồng rằng, lệnh trục xuất của ông Trump bắt đầu có hiệu lực.
Frank Sharry là giám đốc tổ chức America’s Voice, nhận xét mức độ nghiêm khắc của các cuộc vây bắt trong những ngày qua gợi ông nhớ hình ảnh tương tự dưới thời George W. Bush. Lúc đó, đơn vị ICE thường bất ngờ bao vây các hãng xưởng và đưa hết công nhân không có giấy tờ về trại giam.
Cũng theo ông Frank Sharry, chính phủ ông Obama thực hiện chính sách vây bắt và trục xuất nhiều hơn tất cả tổng thống trước đó. Chỉ trong năm 2012, ông Obama trục xuất hơn 400 ngàn di dân bất hợp pháp trở về nguyên quán của họ. Chính sách của ông Obama cũng bị phản đối, buộc ông phải ưu tiên trục xuất những người bị kết án hình sự trước khi trục xuất phụ nữ và trẻ em.
Viên chức liên bang xác nhận đa số những người bị bắt trong tuần này đều là nam giới trưởng thành, hoàn toàn không có một đứa trẻ nào. Các nhóm ủng hộ di dân thông báo tổ chức biểu tình để chống đối hoạt động vây bắt.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top