Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Hải quân Mỹ đóng thêm 9 tiềm thủy đĩnh tối tân để đối phó Tàu cộng

Hải quân Mỹ đóng thêm 9 tiềm thủy đĩnh tối tân để đối phó Tàu cộng

Hải quân Mỹ vừa ký hợp đồng đóng thêm 9 tiềm thủy đĩnh nguyên tử với chi phí lên tới 22,2 tỉ Mỹ kim, nhằm đối phó với sự tăng trưởng của hải quân Trung Quốc.
Hợp đồng đóng 9 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia, một trong những tiềm thủy đĩnh hiện đại nhất thế giới, được ký chỉ vài tháng sau khi tư lệnh hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương đưa ra báo động hải quân Trung Quốc đang trỗi dậy không ngừng, khiến lực lượng hải quân Hoa Kỳ thiếu hụt tàu ngầm đối phó.
Thỏa thuận được coi là “đòn đáp trả mới nhất của hải quân Hoa Kỳ đối với việc Trung Quốc cải thiện sức mạnh quân sự cũng như vươn ra xa hơn ở Tây Thái Bình Dương”, Carl Schuster, cựu giám đốc tại Trung tâm tình báo chung của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, nhận định.
Các tiềm thủy đĩnh nguyên tử lớp Virginia là một trong những quân bài chiến lược của hải quân Hoa Kỳ. Mẫu tiềm thủy đĩnh này vừa có thể săn tàu ngầm, tàu nổi của đối phương, vừa có thể tấn công mục tiêu trên đất liền, cũng như tham gia các hoạt động trinh sát và thu thập thông tin tình báo.
Hải quân Hoa Kỳ hiện đang sở hữu 18 tiềm thủy đĩnh loại này, đang đóng thêm 10 chiếc nữa và mới đặt hàng thêm 9 chiếc. Bên cạnh đó, hải quân Hoa Kỳ cũng có lựa chọn đặt hàng thêm 1 chiếc, nâng tổng giá trị đơn hàng đắt nhất lịch sử lên thành 24 tỉ Mỹ kim.
Các tàu ngầm lớp Virginia mới sẽ lớn hơn phiên bản cũ, lượng giãn nước lên tới 10.200 tấn so với 7.800 tấn; tàu cũng dài hơn, được thiết kế để phóng tới 40 hỏa tiễn Tomahawk, chứ không chỉ 12 như hiện tại, Goggins cho biết. Trên tàu cũng có hệ thống tự lọc nước và oxy, giúp các thủy thủ đoàn ẩn mình dưới nước thêm nhiều tháng.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas B. Modly cho biết: “Hạm đội tiềm thủy đĩnh là nền tảng sức mạnh của hải quân Mỹ. Đơn hàng hôm nay đã thể hiện cam kết duy trì sức mạnh thống trị đại dương của Mỹ”.
Thượng nghị sĩ Jack Reed, thành viên Ủy ban quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, hoan nghênh hợp đồng mới. “Các tiềm thủy đĩnh nguyên tử thế hệ tiếp theo cho chúng ta một công cụ không có đối thủ trong năng lực răn đe”.
Hợp đồng đóng 9 tiềm thủy đĩnh nguyên tử mới do nhà thầu chính General Dynamics Electric Boat đảm nhận, với sự hỗ trợ của các nhà thầu phụ. Hợp đồng cũng đảm bảo khối lượng công việc ổn định cho 4.000 công nhân tại xưởng đóng tàu trong nhiều năm. Các tiềm thủy đĩnh nguyên tử mới dự kiến được bàn giao cho hải quân Hoa Kỳ trong giai đoạn năm 2025-2029.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top