Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Giám Mục Richard Malone từ chức

Giám Mục Richard Malone từ chức

Hôm thứ Tư 4/12, Giáo hoàng Francis tuyên bố chấp nhận sự từ chức của Giám mục Richard Malone. Tuy nhiên, Vatican không công bố lý do bãi chức Giám mục Malone cũng như không công bố kết quả điều tra riêng của Giáo hội đối với giáo phận Buffalo.
Trong khi đó, giám mục Malone tuyên bố mình nghỉ hưu sớm là do nguyên nhân sự hỗn loạn gây ra bởi cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục của các giáo sĩ và sự bất bình của giáo dân về cách ông giải quyết việc này.
Theo quy định của Vatican, tất cả các giám mục sẽ nộp đơn từ chức cho Giáo hoàng khi họ tròn 75 tuổi. Giám mục Malone năm nay 73 tuổi.
Kể từ khi cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục của các giáo sĩ Công giáo nổ ra vào năm 2018, các giám mục cả nước Mỹ đã phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn đối với các tội phạm và hành vi che đậy được cho là xảy ra trong giáo phận do họ cai quản. Tuy nhiên, rất ít người phải đối mặt với những lời buộc tội nặng nề và dai dẳng như Malone, Đức cha lãnh đạo giáo phận của khoảng 600.000 tín đồ Công giáo kể từ năm 2012.
Báo địa phương Buffalo News cho biết, cả FBI và Văn phòng Chưởng lý tiểu bang New York đều đang điều tra việc lạm dụng của các giáo sĩ và việc nó được bao che trong giáo phận Buffalo. Tờ báo cũng cho biết, hơn 220 vụ kiện chống giáo phận và cáo buộc lạm dụng giáo sĩ đã được đệ trình. Mới đây, Buffalo đã trả cho những người bị lạm dụng hơn 17,5 triệu đô la thông qua quỹ bồi thường cho nạn nhân.
Tháng 10 vừa qua, Vatican tuyên bố bắt tay điều tra riêng vụ bê bối Buffalo, nhưng kết quả điều tra cho đến khi Giáo hoàng cho Malone từ chức vẫn không được công bố.
Theo tin truyền thông, Giám mục Malone giữ một cuốn sổ bí mật ghi tên tuổi các linh mục bị buộc tội trong tủ quần áo tại văn phòng của mình. Nhiều người trong số những cái tên đó đã bị nhà chức trách câu lưu khi ông đưa ra một danh sách các linh mục bị buộc tội.
Một phát ngôn viên của giáo phận nói với đài CNN rằng danh sách Giám mục Malone đưa ra chỉ bao gồm các linh mục bị buộc tội lạm dụng trẻ vị thành niên, chứ chưa có những người bị buộc tội có hành vi sai trái với người lớn.
Giám mục Malone là giám mục Công giáo thứ 5 ở Hoa Kỳ phải từ chức sau khi nổ ra vụ bê bối lạm dụng tình dục trong giáo phận Buffalo mùa hè năm 2018.
Vatican tuyên bố, Đức ông Edward Scharfenberger, giám mục giáo phận Albany sẽ thay thế Malone, tạm thời lãnh đạo giáo phận Buffalo. Giám mục Scharfenberger sẽ kiêm nhiệm đồng thời hai giáo phận cho đến khi người kế nhiệm của ông Malone được bổ nhiệm.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top