Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Giả thuyền nhân Việt tỵ nạn, một ông Tàu bị thu hồi quy chế tị nạn sau 23 năm ở New Zealand

Giả thuyền nhân Việt tỵ nạn, một ông Tàu bị thu hồi quy chế tị nạn sau 23 năm ở New Zealand

eight_col_passport

Một ông từ Trung Quốc đã giả làm thuyền nhân Việt Nam để được phép nhập cảnh vào New Zealand, và nay bị tước bỏ tình trạng tị nạn của ông.
Quyết định từ Tòa Án Di Trú Và Bảo Vệ New Zealand đã phát hiện người đàn ông này “mạo nhận là người Việt Nam.”
Tuy nhiên, ông đã sống ở nước này được 23 năm, và sẽ vẫn được xem là một công dân.
Sinh ra vào giữa thập niên 1960 ở Trung Quốc, người đàn ông này, mà danh tánh không được nêu ra trong quyết định của tòa, kết hôn vào năm 1987, và có một đứa con với vợ ông trong năm 1988.
Vì chính sách gia đình chỉ được phép có một đứa con vào thời điểm đó, ông trốn khỏi Trung Quốc để tránh bị triệt sản. Ông vượt biên giới vào Việt Nam, và sau đó mua được một chỗ trên một chiếc thuyền vượt biên và chạy tới Nam Hàn.
Liên Hiệp Quốc phỏng vấn ông, cùng với những người Việt Nam cũng đi trên chiếc tàu ấy. Vào đầu năm 1993, ông đã được thông báo rằng ông sẽ được tái định cư tại New Zealand theo hạn ngạch tị nạn.
Trở ngại ngôn ngữ khiến cho những câu hỏi của các viên chức Di Trú New Zealand phải được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, và sau đó từ tiếng Việt sang tiếng Hoa.
Quyết định của tòa nói, “Điều đó dường như được chấp nhận mà không ai thắc mắc gì cả.”
Khi nộp đơn xin thường trú vào năm 1995, vợ của ông gởi nhiều thứ giấy tờ, trong số đó có giấy khai sinh Trung Quốc của hai vợ chồng.
Đồng thời, ông đã viết một bức thư hỗ trợ cho vợ, trong đó ông khai rằng bà được sinh ra ở Việt Nam.
Đơn xin đã được chấp thuận theo đúng thủ tục.
Đến năm 2011, khi cha mẹ ông nộp đơn xin cư ngụ tại New Zealand, Tòa Di Trú New Zealand cuối cùng để ý tới yếu tố ông sinh ra ở Trung Quốc.
Cuộc điều tra diễn ra sau đó đã dẫn đến một quyết định trong năm 2014, để hủy bỏ tình trạng tị nạn của ông.
Ông kháng cáo nhưng không thành công. Bản quyết định nói rằng tình trạng tị nạn của người kháng cáo “có thể đã được cung cấp bằng cách gian lận, giả mạo, trình bày sai lạc hoặc gây hiểu lầm, hoặc che giấu thông tin có liên quan.”
Ông sẽ tiếp tục có quyền công dân, “trừ khi và cho đến lúc nào Bộ Nội Vụ (cơ quan chịu trách nhiệm đối với các vấn đề về quốc tịch) thực hiện những biện pháp để thu hồi quyền công dân của ông.”

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top