Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Gia tài của TT Trump

Gia tài của TT Trump

Vũ Linh – Báo Washington Post đã viết bài dài, không biết để than vãn hay để cảnh báo thiên hạ, về chuyện TT Trump đã và đang cải đổi cấu trúc và hướng đi của ngành Tư Pháp Mỹ với những hậu quả kéo dài vài thập niên nữa. Theo WaPo, ngành Tư Pháp Mỹ đã và đang chuyển hướng mạnh về phiá bảo thủ sau ba năm dưới thời ông Trump.
Tổng cộng cho đến nay, TT Trump đã bổ nhiệm 187 quan tòa cấp liên bang. Tất cả đều được Thượng Viện do phe CH nắm đa số, phê chuẩn dễ dàng.
Mỹ có 13 tòa phá án – appeals court – ở cấp ‘circuit court’ mà địa phận trách nhiệm bao gồm nhiều tiểu bang, là cấp tòa cao nhất chỉ dưới có Tối Cao Pháp Viện. Một phần tư quan tòa cấp này, hay 50 ông, đã do TT Trump bổ nhiệm. Đây là con số cao nhất so với các tổng thống tiền nhiệm. Dưới thời TT Obama, trong 8 năm, ông đã bổ nhiệm có 55 ông.
Tại tòa phá án khu vực 9, bao gồm 9 tiểu bang miền tây Cali trong đó có những tiểu bang cấp tiến nặng như Cali, Oregon và Washington, TT Trump đã bổ nhiệm tới 9 quan tòa bảo thủ trong tổng cộng 29 vị. Trước đây, tòa này chỉ có 3 vị bảo thủ. TT Trump mà tại chức tới cuối 2024 thì ông sẽ có thể bổ nhiệm đa số quan tòa bảo thủ vào tòa này. Khi đó, những vụ thưa kiện về di dân, trợ cấp, Obamacare hay phá thai sẽ bị ảnh hưởng bất lợi lớn cho phe cấp tiến.
Chưa kể TT Trump cũng đã bổ nhiệm hai thẩm phán vào Tối Cao Pháp Viện.
Cái nguy hại lớn cho phe cấp tiến là những quan tòa do TT Trump bổ nhiệm đều có thành tích ‘bảo thủ’, và đều tương đối trẻ, ở tuổi 40-50, có thể ngồi ghế trong 30-40 năm nữa. TT Trump đang thay thế hàng loạt quan tòa của các tổng thống từ Carter, Reagan, Bush cha đến Clinton, quá già, đã qua đời hay từ chức. Nhiều ông tòa bảo thủ từ thời các TT Reagan và Bush cha cũng đã cố tình từ chức, về hưu non để TT Trump có dịp bổ nhiệm quan tòa bảo thủ trẻ hơn.
Đây sẽ là gia tài lớn nhất, quan trọng nhất, và lâu dài nhất của TT Trump, mà phe DC, cho dù có chiếm lại được Tòa Bạch Ốc năm tới cũng không thay đổi được. Các quan tòa liên bang đều được bổ nhiệm vĩnh viễn, và chỉ có thể bị giải nhiệm sau khi đàn hặc bởi quốc hội vì một tội trầm trọng nào đó, hay khi họ qua đời hay tự ý từ chức.
Đó cũng là một trong những lý do lớn mà phe cấp tiến đang điên cuồng tìm cách trục ông Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc. Họ đang tưởng tượng nếu ông Trump làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa thì hậu quả sẽ kinh khiếp đến cỡ nào. Khi đó, trong toàn thể hệ thống Tư Pháp sẽ có nhiều quan tòa do TT Trump bổ nhiệm hơn các quan tòa do tất cả các tổng thống trước bổ nhiệm.
Đây cũng là lý do quan trọng nhất khối bảo thủ nhất tề hậu thuẫn TT Trump bất kể đàn hặc hay khuyết điểm nào của TT Trump. Nước Mỹ là nước pháp trị, thay đổi hệ thống Tư Pháp mang lại những hậu quả lớn nhất trong tất cả mọi khiá cạnh của cuộc sống tại Mỹ, từ chính trị, đến kinh tế, xã hội, văn hóa, tôn giáo, giáo dục,… Nhìn dưới góc độ này, TT Trump sẽ là tổng thốngđể lại dấu ấn lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ.
https://www.washingtonpost.com/politics/one-in-every-four-circuit-court-judges-is-now-a-trump-appointee/2019/12/21/d6fa1e98-2336-11ea-bed5-880264cc91a9_story.html?utm_campaign=todays_headlines&utm_medium=Email&utm_source=Newsletter&wpisrc=nl_headlines&wpmm=1

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top