Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Dư âm cuộc đối đầu Mỹ – Iran

Dư âm cuộc đối đầu Mỹ – Iran

Chiến tranh lạnh giữa TT Trump và phe DC về vụ lộn xộn với Iran tiếp tục gây tranh cãi. Phe DC càng ngày càng chứng tỏ thái độ ‘cuồng chống Trump’ một cách lạ lùng, đến độ gần như mất trí. Quyền lợi phe đảng bây giờ đã lấn át hết quyền lợi quốc gia.
Khi TT Trump thanh toán một tên tướng Iran đã bị Mỹ dán nhãn hiệu ‘khủng bố’ trên trán, người chịu trách nhiệm gây rối Trung Đông theo lệnh của các giáo chủ Iran, đã chủ động tổ chức cho một nhóm quá khích Iraq đánh tòa đại sứ Mỹ và hai căn cứ Mỹ, thì toàn thể đảng DC thay vì hoan nghênh thì lại xúm vào lên án TT Trump là đã có thái độ hiếu chiến, cố tình khiêu khích Iran để lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc.
Thậm chí, tính phe phái còn đi tới mức khùng điên là tiếp tay, lập lại luận điệu của chính quyền Iran, tố cáo TT Trump chính là thủ phạm gián tiếp đã gây ra tai họa Iran bắn rớt máy bay dân sự Ukraine khiến gần 180 người bị chết. Phe đối lập DC không nghĩ đến việc giết tên tướng khủng bố này sẽ giảm thiểu phần nào các hành động đánh phá của lực lượng Quds, ngăn cản được vài vụ tấn công các tòa đại sứ hay căn cứ quân sự Mỹ, tránh chết chóc cho lính Mỹ, tránh được vài vụ Benghazi mới. Thượng nghị sĩ CH Tom Cotton nhận định không sai khi ông cho rằng việc giết tướng khủng bố Soleimani được giới quân nhân tại Trung Đông nhìn dưới lăng kính hoàn toàn khác lăng kính của các chính trị gia đối lập ngồi phòng máy lạnh an toàn tại Hoa Thịnh Đốn.
Với phe cấp tiến, những thành quả chống khủng bố của TT Trump đều bị lên án. Như khi TT Trump giết tên lãnh tụ ISIS, al Baghdadi, thì báo Washington Post tố giác Trump giết một ‘học giả’.
Đi xa hơn nữa, họ cho diễn tấn tuồng Hạ Viện biểu quyết giới hạn quyền hành của TT Trump trong việc đối phó với chính quyền Iran. “Tấn tuồng” vì cả thế giới đều biết biểu quyết này tuyệt đối chẳng có hậu quả thực tế gì hết, sẽ không được Thượng Viện thông qua, mà có thông qua cũng chẳng được TT Trump ký, trong khi cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện đều không đủ phiếu để vượt qua phủ quyết của TT Trump.
Cái vô lý hơn nữa là biểu quyết của Hạ Viện, theo như thượng nghị sĩ Lindsey Graham nhận định, hoàn toàn vi phạm chế độ tam quyền phân lập được ấn định rõ trong Hiến Pháp. Quyền điều hành chiến tranh theo Hiến Pháp nằm trong tay tổng thống chứ không phải trong tay 535 ông bà dân biểu nghị sĩ chỉ biết đếm phiếu cử tri.
– Tại Iran, cả vạn người đã biểu tình đòi giáo chủ Khamenei phải từ chức vì tội đã nói láo với dân khi ban đầu tuyên bố máy bay Ukraine bị rớt vì trục trặc kỹ thuật, để rồi sau đó phải nhận tội quân đội Iran đã ‘bắn nhầm’. Một nửa số nạn nhân bị chết là dân Iran, trong đó một số lớn là sinh viên Iran du học tại Canada, về nước nghỉ lễ lấy máy bay trở về Canada.
Giáo chủ Khamenei đã ngồi ghế Lãnh Tụ Tối Cao từ hơn 30 năm nay. Ít ai tin giáo chủ Khamenei sẽ từ chức, nhưng có triển vọng vài viên chức cao cấp sẽ thành con chốt thí.
Chuyện lạ là trong cuộc biểu tình, tại vài nơi, dân biểu tình đã tránh không dẫm lên cờ Mỹ và cờ Do Thái đã được chính quyền sơn lên mặt đường từ trước, hiển nhiên trong ý định muốn tìm hậu thuẫn của Mỹ. TT Trump đã hiểu ngay và đã tuýt bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Iran -Farsi- ủng hộ sự nổi loạn này, và cảnh cáo chính quyền Iran không được sát hại dân nổi loạn. Trong khi đó, cả đảng DC im re, không một người nào lên tiếng về việc cả vạn dân Iran đang xuống đường chống giáo chủ Khamenei.
Nhìn vào các cuộc biểu tình của dân Iran và phản ứng TT Trump và của đảng DC Mỹ, người ta có cảm tưởng như TT Trump đang đứng về phe dân Iran trong khi đảng DC Mỹ đang đứng cùng chiến tuyến với các giáo chủ Iran.
Hai chính phủ Ukraine và Canada đã đòi Iran giải thích rõ ràng hơn, trừng phạt thủ phạm cũng như bồi thường cho Ukraine và Canada.
– Tiếp theo cuộc đụng độ với Mỹ, Iran tuyên bố hủy bỏ mọi thỏa thuận với Âu-Mỹ về việc kiểm soát vũ khí nguyên tử. Anh, Pháp và Đức đã cho biết đang nghiên cứu tái lập biện pháp trừng phạt Iran lại.
– Tin mới cho biết cố vấn an ninh John Bolton đã khuyến cáo giết tướng khủng bố Soleimani từ 7 tháng trước. Nhưng TT Trump đã tự chế, bác bỏ ý kiến này, chỉ chấp nhận giết hắn nếu có người Mỹ nào bị Iran giết.
Mới đây, khi một nhóm quá khích Iraq tấn công tòa đại sứ Mỹ tại Iraq theo sự điều động của Soleimani, TT Trump đành ra lệnh giết Soleimani. Tin này nghe có vẻ hợp lý, nhưng phe DC đã vội vã viện vào tin này để tố giác TT Trump đã ‘nói láo’ khi nói tên tướng này bị giết vì là mối đe dọa cấp bách cho Mỹ vì đang chuẩn bị kế hoạch tấn công bốn tòa đại sứ Mỹ.
Nói cách khác, phe DC tìm mọi cách kết tội TT Trump bất kể ông này làm gì.
– Luận điệu mới của TTDC: báo Washington Post lên án việc giết tướng khủng bố Soleimani vì việc đó chỉ có lợi cho… Nga.
Trong một bài bình luận dài đăng trên WaPo, anh Dennis Ross lý luận lòng vòng cực kỳ khó hiểu là việc giết Soleimani sẽ mở rộng mâu thuẫn Mỹ-Iran, nhưng cả hai bên đều muốn tránh chiến tranh, do đó, sẽ bắt buộc phải dựa vào Putin, nhờ Nga làm trung gian để gỡ rối, từ đó tăng uy tín và ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông. Anh Ross này quả xứng đáng nhận Nobel về tài vặn vẹo lý luận.
Nguồn: Vũ Linh/diendantraichieu.blogspot.com

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top