Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Động đất ở Mexico khiến hơn 200 người thiệt mạng

Động đất ở Mexico khiến hơn 200 người thiệt mạng

Một cơn địa chấn lớn với cường độ lên tới 7.1 gây rung chuyển khắp miền trung Mexico vào hôm thứ Ba 19/9, làm cho hàng trăm căn nhà bị sập, nhiều cây cầu bị gãy trên một vùng rộng lớn hàng trăm dặm. Trận động đất đã gây thiệt mạng ít nhất 217 người, làm cho hàng ngàn người khác rất hốt hoảng khi chạy ra ngoài đường để tránh nhà bị sập.
Trận động đất 7.1 này xảy ra đúng dịp kỷ niệm 32 năm ngày thủ đô Mexico từng gặp phải trận động đất lớn nhất lịch sử vào năm 1985.
Cơn địa chấn mới nhất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại Mexico City, làm nghiêng lệch ít nhất 27 tòa nhà, bao gồm nhà cửa, trường học, và các tòa nhà văn phòng, theo lời Tổng Thống Enrique Pena Nieto.
Trận động đất xảy ra lúc 2:15 chiều giờ miền đông, gần thị trấn Raboso, tiểu bang Puebla, theo trung tâm địa chấn Hoa Kỳ USGS.
Các con số ban đầu cho biết, khoảng 3.8 triệu người không có điện để dùng. Hàng ngàn người đã đổ ra các con đường chính tại thủ đô Mexico khi động đất xảy ra. Nhiều người đã bật khóc vì quá hoảng sợ.
Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các thiệt hại trong thành phố, bao gồm các tòa nhà bị nghiêng và sụp đổ, đường giao thông bị nứt, xe hơi bị gạch đá rơi trúng, và một số vụ cháy nổ. Một nhân chứng cho biết, các chấn động kéo dài khoảng sáu, bảy phút. Phi trường quốc tế tại Mexico City đã phải ngừng hoạt động, và một số chuyến bay bị hoãn.
Trước đó trong cùng ngày, một đợt diễn tập đối phó động đất đã được tổ chức tại Mexico City, để kỷ niệm cơn địa chấn 8.0 Michoacan xảy ra ngày 19/9/1985, giết chết hơn 9,500 người.
Mexico City – hình thành trên một lòng hồ cũ – là một trong những nơi nguy hiểm nhất mỗi khi có động đất, do cấu trúc đất đá tại đây có thể khuếch đại chấn động lên gấp 100 lần.
Vào hơn 10 ngày trước, một trận động đất 8.1 độ cũng đã xảy ra tại vùng duyên hải Thái Bình Dương phía nam Mexico, khiến vài chục người thiệt mạng.

 

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top