Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Đại học Bách Khoa Hong Kong bị cảnh sát tấn công, chìm trong biển lửa

Đại học Bách Khoa Hong Kong bị cảnh sát tấn công, chìm trong biển lửa

Sáng sớm hôm 18/11, cảnh sát Hong Kong đã sử dụng vòi rồng, xe bọc thép để tấn công vào Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU). Những người biểu tình còn lại lập tức rút lui vào khuôn viên trường, bắt đầu đốt cổng và cầu đi bộ, trường học biến thành biển lửa.
Để ngăn cảnh sát chống bạo động tiến công, có người biểu tình đã đốt chướng ngại vật trên đường, và ném bom xăng, Đại học Bách Khoa Hong Kong như một biển lửa. Sau đó, phòng tuyến của cảnh sát chống bạo động lui lại phía sau.
Về thông tin cảnh sát tấn công Đại học Bách Khoa Hong Kong, khoảng 6:00, cảnh sát đăng thông tin giải thích trên Facebook nói, tuyệt đối không có việc này, và nhắc lại không hề tấn công vào khuôn viên trường Đại học Bách Khoa Hong Kong.
Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Bách Khoa Hong Kong Lý Ngạo Nhiên và phía nhà trường cho biết, cảnh sát tấn công vào trường từ 3 phía, bao gồm “Bảo tàng lịch sử, Cầu vượt Hong Hum, đường Kha Sĩ Điện (Austin Road), trong thời gian đó có thành viên của Đội Tốc long xông vào từ đường Tất Thành Đạo (Chatham Road), cắt đứt đường lui của hàng trăm người biểu tình ở đường Cheong Wan, sau đó tiến vào vị trí cổng chính bắt giữ nhiều người biểu tình đang cố gắng rút vào bên trong trường”
Ông cho biết, khi tấn công vào trường, người biểu tình vô cùng thảm hại, có người bị thương và khóc lớn. Ông cũng chỉ ra, khi đó trong trường có sinh viên bị thương ở mắt, có khoảng 40 người vì bị xe phun nước phun trúng nên xuất hiện triệu chứng hạ thân nhiệt, tuy nhiên, khi đó nhân viên tình nguyện cứu hộ của trường đã bị bắt, không có đầy đủ các đồ dùng để điều trị cho người bị thương.
Các phóng viên có mặt tại hiện trường ước tính có hàng hàng trăm sinh viên đang cố thủ trong tòa nhà chính. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội sinh viên trường đại học Bách Khoa Derek Liu viết trên Facebook rằng, hiện có tới hàng ngàn sinh viên trong khuôn viên trường và nhiều người trong số này đang bị thương.
Theo thông tin từ hiện trường, cảnh sát từng tấn công vào khu vực điều trị y tế đồng thời cũng là nơi lánh nạn, có người bị thương và nhân viên y tế bị bắt, hiện trường còn lưu lại nhiều vết máu và huyết thư viết tay.
Hàng nghìn người biểu tình và cư dân đổ ra nhiều con đường ở Tsim Sha Tsui, Jordan và Yau Ma Tei, xung quanh trường đại học để cố gắng xuyên qua hàng rào cảnh sát, giải cứu các sinh viên mắc kẹt.
Một số người biểu tình đào xới vỉa hè và dùng gạch chặn đường. Nhiều sinh viên tấn công cảnh sát bằng gạch và bom xăng. Người biểu tình cũng bị thương và bị bỏng trong cuộc đụng độ với cảnh sát.
Trong tuyên bố hôm 18/11, cảnh sát cảnh báo những người họ gọi là “kẻ bạo loạn” ngừng sử dụng vũ khí sát thương để tấn công. Cảnh sát tuyên bố sẽ đáp trả bằng vũ lực, thậm chí bằng đạn thật, nếu cần thiết.
Cảnh sát và nhóm sinh viên biểu tình Hong Kong đã ở trong tình trạng đối đầu căng thẳng ở PolyU từ ngày Chủ nhật 17/11. Các nhóm biểu tình đã sử dụng cung tên, máy phóng để bắn bom xăng vào cảnh sát, đồng thời phóng hỏa trên các cầu vượt và nhà cửa, khiến cảnh sát phải ban hành lệnh yêu cầu tất cả mọi người rời khỏi PolyU vào ngày 17 nếu không muốn bị buộc tội “tham gia bạo động” với hình phạt có thể lên tới 10 năm tù.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top