Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Đại dịch Wuhan nổ lớn. Thêm cúm gà Hunan bộc phát

Đại dịch Wuhan nổ lớn. Thêm cúm gà Hunan bộc phát

Số người nhiễm 2019nCoV mỗi ngày một tăng vọt vượt qua con số 14,000 tại Trung Quốc. 14,380 là con số được công bố bởi Bắc Kinh nhưng nghiên cứu mới nhất phỏng đoán có hơn 75,000 người đang bị nhiễm bệnh. Cùng lúc, theo hãng thông tấn Reuters, tại thành phố Shaoyang, Hồ Nam (Hunan) dịch cúm gà H5N1 lại xuất hiện tại một trang trại nuôi gà với 4500 con gà bị chết trong số 7850 gà số gà nuôi.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), H5N1 là một vi khuẩn có khả năng làm nhiễm bệnh cao từ gia cầm nhưng tương đối thấp giữa người và người. Tuy nhiên, H5N1 được xem là nghiêm trọng vì khi bị nhiễm H5N1, xác suất tử vong là 60%.
Trở lại dịch vi khuẩn 2019nCoV. Con số tử vong mới nhất vì coronavirus được Bắc Kinh thông báo là 304 người ở Trung Quốc. Song song với những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khoẻ và mạng sống con người, dịch Vũ Hán cũng đã gây nên những thiệt hại to lớn cho các hoạt động kinh tế khác.
Nhiều hãng hàng không quốc tế đã hoặc lên thời khoá biểu để ngưng vô thời hạn các chuyến bay ra vào Trung Quốc. Gồm có: Vietnam Airlines, Vietjet, Qatar Airways, Delta Airlines, American Airlines, Air France, British Airways, Air Seoul, Egyptair, Lion Air, Lufthansa, Finnair, Swiss Airlines, Austrian Airlines, Turkish Airlines, EgyptAir, Kenya Airways, RwandAir, tất cả các Russian airlines ngoại trừ Aeroflot. United Airlines chỉ giữ lại một chuyến bay từ San Francisco đến Hong Kong và Air Canda ngừng tất cả các chuyến đến Bắc Kinh và Thượng Hải.
Những lo ngại về sự lây nhiễm đã ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập và và hoạt động của nền kinh tế Trung Quốc. Điều tương tự cũng xảy ra cho các tập đoàn khổng lồ của các quốc gia khác – từ Apple, Google, Tesla, Walmart đến McDonald, Starbucks, Royal Caribbean… Apple đã đóng cửa toàn bộ các cửa hàng, Starbuck đóng cửa 2000 trong tổng số hơn 4100 tiệm, Ikea đóng cửa toàn bộ 30 địa điểm tại Trung Quốc.
Với 8 trường hợp bị phát hiện nhiễm bệnh tại Hoa Kỳ, giới chức y tế Mỹ vào hôm thứ Sáu đã tuyên bố dịch coronavirus là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Những người nước ngoài đã đến Trung Quốc trong hai tuần qua sẽ tạm thời bị cấm vào Hoa Kỳ nếu những người này không phải là thường trú nhân hay không là thành viên của một gia đình thường trú tại Hoa Kỳ. Bất kỳ ai đã vào Hoa Kỳ mà đã đến tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc trong hai tuần qua sẽ bị cách ly hai tuần.
Vào thứ Sáu, khi tin tức đại dịch 2019nCoV đã vượt qua tầm mức của SARS, thị trường chứng khoán Down Jones rớt 600 điểm, S&P 500 giảm 1.8% và Nasdaq mất 1.6%.
Ngoài những nguy cơ y tế, kinh tế, mỗi lo ngại về coronavirus cũng bắt đầu tạo nên những vấn nạn tiêu cực trong xã hội. Người dân ở các quốc gia như Hàn Quốc, Malaysia, Anh và Canada đã báo cáo về sự lây lan của nạn phân biệt chủng tộc chống Tàu, tấn công văn hoá, các doanh nghiệp văn hóa và các hoạt động kinh doanh của người Trung Quốc. Những bảng hiệu “No Chinese” đã bắt đầu xuất hiện.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top