Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Cuộc tranh luận Tổng thống lần đầu

Cuộc tranh luận Tổng thống lần đầu

Cuộc tranh luận mà cả triệu người mong đợi cuối cùng đã diễn ra tối thứ ba đầu tuần rồi. Phải nói ngay kẻ này khá thất vọng tuy chẳng có gì lấy làm ngạc nhiên. Hy vọng có chuyện lạ để rồi chẳng thấy chuyện lạ nào hết.
Những lập luận, công kích, bào chữa của cả hai bên đều xưa như trái đất, tất cả những ai theo dõi thời sự trong thời gian qua đều thuộc nằm lòng hết rồi. Cả hai bên, chẳng bên nào đưa ra được đường lối, chính sách nào cho tương lai, chỉ lo ném bùn vào nhau.So với các tranh luận trước đây, điểm khác biệt lớn là cuộc tranh luận này giống như màn đô vật với hai đối thủ túm đầu đánh đấm chết bỏ ngay từ phút đầu.
Nói chung, hai người có hai cách đánh võ khác nhau nhiều. Cụ Biden có vẻ như trả bài đã học thuộc lòng, hay cúi đầu nói chuyện như thể đang đọc trên giấy những câu đã được các phụ tá và cố vấn viết trước, nhiều khi câu trả lời không liên quan gì đến câu hỏi [chẳng hạn được hỏi về TCPV thì lại kêu gọi dân cần đi bầu], khi bị Trump vạch tội thì lắc đầu cười trừ kiểu ‘miệt thị tên nói láo’ nhưng không phản bác. Trong khi TT Trump hiển nhiên là ứng khẩu, nói năng hùng hổ vô trật tự hơn, không đọc gì hết. Cả hai bên đều chẳng có vẻ lịch sự gì. TT Trump chê cụ Biden không thông minh, cụ Biden chửi Trump nói láo, hề.
Ai thắng, ai thua? Đài C-SPAN (là đài TV thông tin thuần túy chuyên trực tiếp truyền hình các buổi họp của quốc hội, không có bình loạn) cho biết thăm dò của họ là TT Trump thắng 53%, cụ Biden 29%. Đài Telemundo (là đài TV chính tiếng Mễ) thì cho thấy dân gốc La-Tinh cho TT Trump 66% và cụ Biden 34%. Dĩ nhiên truyền thông thiên tả cấp tiến Mỹ và Tây Âu thì đồng loạt phán TT Trump thảm bại. Cũng như họ đã làm trong ba cuộc tranh luận trước đây giữa ông Trump và bà Hillary. Theo TTDC, từ thời Nixon-Kennedy tới giờ, bất cứ tranh luận nào thì ứng cử viên CH cũng thua thảm hại, ngoại trừ đúng một lần khi TT Reagan chọc quê cựu PTT Walter Mondale khiến ông này chỉ thắng TT Reagan được có đúng một tiểu bang nhà, Minnesota.
Theo kẻ này, dưới một khiá cạnh nào đó, cụ Biden đã thắng thật. Trước tranh luận, kẻ này chờ xem cụ Biden bất thình lình té xỉu hay cà lăm, nói nhầm lung tung. Nhưng cụ Biden đã không xỉu, không nói nhầm, không xin ngưng để đi tiểu, không xin ghế để ngồi thở, … coi như cụ đã thắng vì không bị đại nạn. Ngay sau khi cụ Biden thoát nạn, truyền thông thiên tả đã mau mắn kêu gọi/khuyến cáo cụ từ chối không tham gia hai cuộc tranh luận tới. Chuyện khó hiểu là nếu cụ Biden đại thắng thì tại sao không tiếp tục để cụ đại thắng thêm hai lần nữa mà lại khuyên cụ xách dép chạy làng? Chắc tại truyền thông thiên tả hiểu không nên bắt cụ thử thời vận quá một lần!
Anh điều hợp tranh luận Chris Wallace phô trương tinh thần phe phái khá rõ nét. Trong khi cả hai ứng cử viên đều luôn phiên cắt ngang lời nói của nhau thì anh Wallace chỉ chỉnh TT Trump thôi. Nhưng quan trọng hơn nữa, anh ta luôn hỏi những điểm mà phe cấp tiến công kích TT Trump. Chẳng hạn như hỏi về chuyện Trump không đóng thuế, Trump không chỉ trích đám thượng tôn da trắng, Trump không có chương trình thay thế Obamacare, Trump vận động tranh cử với cả ngàn người tham dự có nguy cơ phát tác Covid-19,… Nhưng lại không hỏi những câu hỏi khó khăn cho cụ Biden, chẳng hạn về việc các công ty ma của cụ trốn thuế (xem bài Bình Luận tuần này), tham nhũng của cha con cụ, cụ trốn dưới hầm hay không chịu họp báo, im lặng trước bạo loạn, thái độ trước việc đảng DC ngày càng bị nhóm thiên tả cực đoan chi phối,…
Anh Wallace cố hai ba lần ép TT Trump phải lên án đám ‘thượng tôn da trắng’ trong vụ bạo loạn đang xẩy ra, đặc biệt là tại Portland mặc dù bạo loạn do đám Bờ Lờ Mờ và Antifa quậy chứ không phải do đám thượng tôn da trắng, trong khi đó không thấy anh Wallace ép cụ Biden phải lên án BLM và Antifa. Anh Wallace có hỏi cụ Biden về Antifa, và cụ trả lời “Antifa chỉ là một ý niệm – idea -, không phải là một tổ chức thực thể”. Muốn biết Antifa có là một ý niệm hay một thực thể tàn bạo hay không, chỉ cần hỏi anh nhà báo Andy Ngô, là người đã bị Antifa đánh gần chết. Nếu Antifa chỉ là một ý niệm thì white supremacist cũng chỉ là một ý niệm, tại sao TT Trump phải lên án white supremacist mà cụ Biden không cần lên án Antifa hay BLM?
Anh Wallace làm việc cho đài Fox News, tương đối ít chống TT Trump hơn các đài TV khác (theo Đại Học Harvard, chỉ chống Trump có 52% thôi!), tuy mới cách đây vài tuần đã đụng độ mạnh với TT Trump trong một cuộc phỏng vấn của anh ta trên Fox, khiến TT Trump giận dữ bỏ ngang ra về.
Sau tranh luận, dường như tất cả quan sát viên tả cũng như hữu, đều đồng ý anh Wallace đã rất thiên vị, hầu như đây là cuộc tranh luận tay ba, Trump chống lại Biden/Wallace.
Báo Washington Post làm chuyện bá láp thường lệ là ‘fact-check’, tức là kiểm tra xem ai nói láo. Dĩ nhiên là đại khái TT Trump nói láo tất tật cả mấy chục lần, trong khi cụ Biden chỉ nói láo có hai lần, về hai chi tiết nhỏ! Nếu kẻ này phải ‘fact- check’ cụ Biden thì sẽ liệt kê ra vài nói láo hay xuyên tạc lớn của cụ. Chẳng hạn cụ Biden lại lôi chuyện TT Trump gọi các cựu quân nhân đã chết là “losers and suckers”, là chuyện chính báo The Atlantic sau khi loan tin này, đã xác nhận nguồn tin của họ không hoàn toàn đáng tin cậy. Hay chuyện cụ tố nếu bà Barrett vào TCPV thì Obamacare sẽ bị thu hồi khiến cả trăm triệu người mất bảo hiểm y tế, và phá thai sẽ bị cấm. Đó không phải là dữ kiện mà chỉ là công kích dựa trên một kịch bản giả tưởng chưa xẩy ra.
Tóm lại, cuộc tranh luận hoàn toàn vô ích vô bổ, chẳng thay đổi được gì. Ai thích ai ghét vẫn thích vẫn ghét. Ai lừng chừng vẫn lừng chừng.
Vài chuyện đáng nói:
– Khi nói về ‘luật lệ và trật tự’, TT Trump hai ba lần thách cụ Biden “Cho tôi biết tên bất cứ một tổ chức, hiệp hội cảnh sát nào đã ủng hộ ông đi”. Cụ Biden dĩ nhiên không trả lời được.
-Được hỏi về những mít ting vận động tranh cử với cả ngàn người tham dự, TT Trump trả lời “Vì người dân muốn gặp tôi và muốn nghe tôi, trong khi Biden không tổ chức được vì sẽ không có ai tới tham dự hết”.
– Được hỏi tại sao cụ Biden chủ trương đóng cửa toàn bộ kinh tế nếu cụ là tổng thống, cụ Biden trả lời “Tại vì Trump không có kế hoạch gì hết”. Một câu trả lời thật lạ: hỏi về chuyện cụ sẽ đối phó như thế nào với Covid-19 nếu cụ làm tổng thống, sao lại đổ thừa Trump không có kế hoạch?
– Khi cụ Biden tự khoe mình ‘smart’ -thông minh-, TT Trump bổ ngay “Đừng nói đến chuyện ‘smart’ với ông này, ông ta không biết mình học trường nào nữa, ông ta khoe mình học Delaware State University, … Trong 47 tháng, tôi đã làm nhiều hơn ông ta đã làm trong 47 năm”. TT Trump có ý nhắc lại chuyện cụ Biden khoe học tại trường DSU này, khiến trường ngay sau đó chính thức xác nhận cụ Biden chưa bao giờ học ở đó (xem tin tức ở phần dưới).
– Bị cụ Biden chỉ trích kỳ thị da đen, TT Trump đã tố cụ Biden là cha đẻ luật trừng phạt dân da đen của TT Clinton -Crime Bill 1994- trong khi TT Trump là người đã ban hành luật mới giúp dân da đen, đã tạo cả triệu việc làm cho dân da đen.
– TT Trump tìm cơ hội cài chuyện lem nhem của ông con cụ Biden, từ hút sách bị đuổi ra khỏi quân đội, đến nhận 3,5 triệu từ bà cựu thị trưởng Moscow, nhưng cụ Biden nói tất cả là tin phịa hết.
Tin ngoài lề:
Ủy ban vận động của TT Trump đề nghị kiểm tra lỗ tai của hai ứng cử viên xem có đeo máy để phụ tá cụ Biden nhắc tuồng cho cụ không.
Có người đã chụp được hai bức hình, một bức lộ ra một sợi giây nhỏ sau áo vét của cụ Biden, một bức lộ ra một cái đầu ống máy gì đó nhỏ xíu ngay cổ tay trái của cụ Biden, hai bức hình nêu lên nghi vấn cụ Biden đã đeo máy nhắc tuồng thật.
Chúng tôi ( DĐTC) loan tin này mà không có ý kiến gì về sự chính xác của những tin đó.
https://mobile.twitter.com/RealJamesWoods/status/1311337996667346944
Theo thống kê chính thức, tổng cộng đã có 68 triệu người theo dõi cuộc tranh luận trên nhiều đài TV, ít hơn con số 77 triệu người coi cuộc tranh luận đầu tiên giữa bà Hillary và ông Trump năm 2016.
Ủy Ban Tổ Chức Tranh Cử đang điều nghiên việc thay đổi hình thức tranh luận để tránh việc cãi cọ loạn xà bần, nhưng bên TT Trump đã bác bỏ mọi hình thức sửa đổi vì theo họ, chỉ cần người điều hợp thật sự trung lập, bớt phe phái thôi.
Cuộc tranh luận tới được tổ chức vào ngày 15/10 tại Nashville, Tennessee, với điều hợp viên là nhà báo Steve Scully của C-SPAN. Anh này trước đây là phụ tá cho cụ Biden, cũng là người đã từng tuýt công kích TT Trump. Thế thì anh Scully chắc sẽ còn phe đảng hơn xa anh Wallace (Tin giờ chót, với việc TT Trump bị nhiễm, có thể cuộc tranh luận này sẽ không xảy ra hay bị hoãn lại).

Nguồn: Vũ Linh/http://diendantraichieu.blogspot.com/

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top