Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Công tố Kenneth Starr lên tiếng về cuộc điều tra của công tố Mueller

Công tố Kenneth Starr lên tiếng về cuộc điều tra của công tố Mueller

Công tố Kenneth Starr, người đã điều tra vụ lem nhem của TT Clinton với cô Monica, đưa đến việc Clinton bị đàn hặc, đã lên tiếng về cuộc điều tra của công tố Mueller.
Theo ông Starr, nhờ điều tra nên mới lòi ra tội của Clinton, do đó cần phải để công tố Mueller tiếp tục điều tra mới biết TT Trump có tội hay không.
Tuy nhiên, ông cảnh giác TT Trump không nên chấp nhận cho công tố Mueller thẩm vấn ông, nhất là nếu đó là một cuộc thẩm vấn hữu thệ. Cả hai tổng thống Nixon và Clinton đều không chấp nhận để thẩm vấn như vậy. Hiến Pháp cũng không nói rõ công tố Mueller có quyền ra trát đòi thẩm vấn tổng thống hay không. Theo ông Starr, đây là cái bẫy mà các công tố có thể dùng để ‘bắt’ tổng thống rất dễ dàng. Khi phải trả lời ngay các câu hỏi của công tố và các luật sư lão luyện của ông này mà không kịp tham khảo tài liệu hay suy nghĩ, khó ai có thể tránh được sơ xuất, lỗ hổng, nhớ lộn, hay nói ngược, và bất cứ chuyện nào như vậy cũng đều có thể bị truy tố là nói láo hay khai gian, nhất là TT Trump là người có vẻ chuyên nói trước, suy nghĩ sau và thay đổi ý kiến như thay áo.
Bàn về vấn đề giải nhiệm công tố Mueller, ông Starr nói ông không thấy triệu chứng nào TT Trump muốn sa thải công tố Mueller, chỉ thấy TTDC đoán mò thôi. Dù vậy, trên căn bản pháp lý, TT Trump có toàn quyền giải nhiệm ông Mueller bất cứ lúc nào mà không cần lý do gì hết, và cũng không ai có thể coi như đó là hành động ‘cản trở công lý’ được. Theo Hiến Pháp, tổng thống muốn bộ Tư Pháp điều tra hay ngưng điều tra chuyện gì là quyền của ông ta. Đây cũng là lập luận của GS Alan Dershowitz của Harvard đã nêu lên rất nhiều lần. Chỉ có công tố độc lập do quốc hội bổ nhiệm –như ông Starr- thì tổng thống mới không đụng đến được. Nhưng trên thực tế chính trị, giải nhiệm công tố Mueller sẽ là một đại họa chính trị mà chưa ai biết hậu quả sẽ như thế nào. Có thể sẽ đưa đến Hạ Viện đàn hặc hay bổ nhiệm công tố độc lập mới, tai hại cho TT Trump hơn nhiều.
Liên quan đến công tố Mueller, thăm dò mới nhất của Politico cho thấy tỷ lệ dân bất mãn với cuộc điều tra của công tố Mueller đã tăng gấp hai so với cách đây một năm. Tỷ lệ chống đối công tố Mueller bây giờ là trên một nửa (53%) trong khối CH, một phần ba (33%) trong khối độc lập và một phần tư (24%) trong khối DC luôn. Lý do quan trọng nhất họ không ủng hộ là họ cho rằng công tố Mueller có vẻ không công bằng (unfairly) với TT Trump.
Cũng trong phần tin này, ông Manafort, cựu giám đốc ban vận động tranh cử của ông Trump, đã bị thu hồi quyền tại ngoại và bị nhốt vì mới bị tố thêm tội tìm cách mua chuộc nhân chứng. Tay triệu phú ma giáo này đã là một đại họa cho TT Trump.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top