Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Cố vấn an ninh quốc gia Hoa kỳ từ chức

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa kỳ từ chức

Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã từ chức vào tối thứ Hai 13/2, sau khi có những tin tức cho hay ông đã lừa dối những quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump về mối quan hệ của mình với đại sứ Nga tại Mỹ.
Tướng Flynn quyết định rời nhiệm sở sau khi vấp phải loạt cáo buộc rằng ông đã cung cấp thông tin sai lệch cho quan chức chính quyền về việc trao đổi với Đại sứ Nga, và có nguy cơ bị người Nga tống tiền.
Vị cố vấn an ninh quốc gia từ chức sau khi tại nhiệm được chưa đầy một tháng, khiến ông trở thành một trong những cố vấn cấp cao cho tổng thống có thời gian tại nhiệm ngắn nhất lịch sử.
Trong lá thư từ chức của ông Michael Flynn được Tòa bạch Ốc công bố, có đoạn như sau:
Trong quá trình phục vụ với tư cách Cố vấn An ninh Quốc gia, tôi đã thực hiện vô số cuộc điện đàm với những người đồng cấp nước ngoài, bộ trưởng và đại sứ các nước. Những cuộc điện đàm này nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển giao quyền lực nhịp nhàng và bắt đầu xây dựng mối quan hệ giữa Tổng thống, các cố vấn và nguyên thủ quốc gia. Đây là hoạt động thông thường trong bất cứ cuộc chuyển giao quyền lực ở tầm cỡ này.
Tuy nhiên, do chuỗi sự kiện diễn ra quá nhanh, tôi vô tình đã cung cấp thông tin không đầy đủ về cuộc điện đàm của tôi với Đại sứ Nga cho Phó Tổng thống và những người khác. Tôi đã gửi lời xin lỗi chân thành đến Tổng thống và Phó Tổng thống, và họ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi.”
Ông Flynn cũng viết rằng, trong suốt hơn 30 năm phục vụ trong quân ngũ và khoảng thời gian giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia, ông đã “luôn luôn làm nhiệm vụ một cách tuyệt đối trung thực và chính trực với các lãnh đạo của tôi, trong đó có cả Tổng thống Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ.”
Ngày sau đó, Tòa Bạch Ốc đã công bố Tổng thống Mỹ Trump bổ nhiệm Tướng Joseph Keith Kellogg, Jr. vào vị trí Quyền Cố vấn An ninh Quốc gia.
Tướng Kellogg, 72 tuổi, có thành tích 36 năm phục vụ trong quân đội Hoa kỳ, từng tham chiến tại Việt Nam, sau đó đến Campuchia với vai trò một sĩ quan của lực lượng đặc biệt. Trong chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, Kellogg là tham mưu trưởng Sư đoàn 82 nhảy dù.

Tướng Kellogg

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top