Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Cố tình làm lây lan Covid-19 có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình làm lây lan Covid-19 có thể bị buộc tội khủng bố

Giới chức cao cấp Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm thứ Ba 24/3, nói rằng những ai cố ý làm lây lan coronavirus có thể bị truy tố theo luật chống khủng bố của chính quyền liên bang.
Trong văn bản hướng dẫn gửi tới các lãnh đạo của Bộ Tư pháp và các văn phòng biện lý trên toàn quốc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Jeffrey Rosen nêu rõ, theo luật định, có thể được coi là võ khí sinh học, vì vậy những hành động phát tán gây lây nhiễm loại virus này có thể bị coi là vi phạm luật chống khủng bố.
Đây là hướng dẫn của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm ngăn chặn hiện tượng lây nhiễm Covid-19 một cách có chủ đích trong cộng đồng. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Jeffrey Rosen khẳng định hành động đe dọa hoặc sử dụng Covid-19 làm vũ khí chống lại người Mỹ sẽ không được dung thứ. Những hành vi này bị đánh giá là “nghiêm trọng” trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực để ngăn chặn sự lây nhiễm của Covid-19.
Bộ Tư Pháp cũng đang thành lập một toán đặc nhiệm để đối phó với vấn đề tích trữ hàng hóa và tăng giá bất hợp pháp trong thời gian dịch bệnh.
Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm đầu tuần, cho biết việc đầu cơ tích trữ các trang cụ y tế như khẩu trang sẽ bị truy tố. Tuy nhiên, văn thư do hai ông Barr và Rosen đưa ra hôm Thứ Ba nói Bộ Y Tế hiện chưa có danh sách những trang cụ y tế nào bị cấm đầu cơ tích trữ theo đạo luật về sản xuất trong thời chiến cũng như lúc có tình trạng khẩn cấp, có tên Defense Production Act
Trước đó, một người đàn ông ở tiểu bang New Jersey đã bị cáo buộc có hành vi đe dọa khủng bố khi cố tình ho vào một nhân viên siêu thị và từ nhận mình đã bị nhiễm Covid-19. Theo Văn phòng Công tố bang New Jersey, người đàn ông tên là George Falcone 50 tuổi đã cố tình nghiêng người về phía một nhân viên thu ngân trong siêu thị và ho sau khi bị nhân viên này yêu cầu đứng lùi lại trong lúc đợi cô đóng gói một số loại thực phẩm.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top