Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Chuyện bên lề đàn hặc TT Trump

Chuyện bên lề đàn hặc TT Trump

Bốn giáo sư, gọi là chuyên gia về Hiến Pháp, đã được Ủy Ban Tư Pháp mời ra điều trần. Có vài chuyện bên lề đáng nói.
– Phe DC đưa ra 3 vị ủng hộ DC, xác nhận TT Trump vi phạm tội đáng bị truất phế, và chỉ cho phép phe CH đưa ra 1 vị tố cáo đàn hặc cuội. Nhìn vào tỷ lệ 3/1 thì thấy ngay ủy ban có công bằng hay không.
– Câu tuyên bố đáng ghi nhớ nhất của GS Jonathan Turley do phe CH mời: trong khi Hạ Viện tố TT Trump lạm quyền thì ông Turley nói Hạ Viện mới chính là cơ quan đang lạm quyền khi truy tố và đàn hặc tổng thống mà không có bất cứ một bằng chứng cụ thể nào mà chỉ toàn là lời nghe qua nói lại.
– Bà giáo sư Pamela Karlan của đại học cấp tiến Stanford của Cali bị tố đã gửi tiền yểm trợ cho các ứng cử viên DC như Obama, Hillary, và Warren. Bà cũng từng nhiều lần công khai công kích khối bảo thủ nói chung và miệt thị TT Trump.
– Bà Karlan dở trò tiểu xảo hạ cấp, chơi chữ, chọc quê tên của chú Barron Trump, con út của TT Trump bây giờ mới 13 tuổi (Bà Karlan nói “TT Trump ôm mộng làm vua; ông đặt tên con là Barron –hai chữ ‘r’- không có nghiã con ông là baron thật –một chữ ‘r’. Baron là chức ‘Nam Tước’ trong các chế độ phong kiến Âu Châu). Trên nguyên tắc, vợ và con cái của các chính khách thường là bất khả xâm phạm, nhất là những con vị thành niên, nhưng với những vị cấp tiến văn minh, đánh vợ Trump và con Trump đều ô-kê tuốt. Nhớ lại năm xưa, truyền thông đã bôi bác đứa con tật nguyền của bà Sarah Palin không nương tay.
– Tin giờ chót, bà Karlan đã chính thức xin lỗi vì chuyện vô ý thức này. Xin lỗi là một chuyện, nhưng dân Mỹ đã nhìn thấu tính phe đảng và hạ cấp của bà. Chính bà đã phá hủy giá trị phần trình bày của bà. Giáo sư Đại Học Stanford đó.
– Một dân biểu CH yêu cầu cả bốn giáo sư, người nào đã bỏ phiếu cho Trump, xin giơ tay. Bà Karlan phản đối ngay, nhưng chủ tịch ủy ban, db Nadler cho phép đặt câu hỏi. Ông dân biểu CH lập lại câu hỏi, không một ai giơ tay hết. Thật ra, ai cũng biết cả bốn vị, kể cả GS Jonathan Turley là người chỉ trích đàn hặc, đều là những người đã công khai công kích TT Trump.
– Ý định hiển nhiên của Hạ Viện là mang họ ra giảng Hiến Pháp cho dân Mỹ hiểu tại sao họ phải đàn hặc. Nhưng trang mạng cấp tiến cực đoan Slate đã cho rằng Ủy Ban Tư Pháp đã mang lại thảm họa cho phe DC khi cho các chuyên gia diễn hành với những tranh cãi về luật lệ và thủ tục hiến định mà chẳng ai hiểu gì hết, với kết quả là chẳng thuyết phục được một người nào về ‘tội’ của TT Trump hết. (Vũ Linh)

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top