Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Chiến hạm Hoa kỳ tuần tra sát đảo Tri Tôn, Hoàng sa

Chiến hạm Hoa kỳ tuần tra sát đảo Tri Tôn, Hoàng sa

Chủ nhật 02/07/2017, quân đội Mỹ đã cho một khu trục hạm áp sát đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa, bên trong phạm vi 12 hải lý. Đây là lần thứ hai dưới thời tổng thống Donald Trump, chiến hạm Mỹ tiến hành tuần tra để bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đông, bất chấp các đe dọa của Trung Quốc.
Khu trục hạm USS Stethem, trang bị hỏa tiển dẫn đường, căn cứ tại Nhật Bản, đã thực hiện cuộc tuần tra này. Trong suốt thời gian cuộc tuần tra, khu trục hạm USS Stethem đã bị một chiến hạm Trung Quốc theo sát. Phát ngôn nhân của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, hạm đội trưởng Matt Knight, không khẳng định thông tin này, nhưng nhấn mạnh Hoa Kỳ tiếp tục thường xuyên thực hiện các hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (gọi tắt là FONOP), như đã làm trong quá khứ.
Cuối tháng 05/2017, khu trục hạm USS Dewey cũng có một đợt tuần tra áp sát với khoảng cách 6 hải lý một đảo nhân tạo khác do Trung Quốc bồi đắp tại quần đảo Trường Sa.
Việc Hải quân Hoa Kỳ chỉ trong vòng hơn một tháng có hai cuộc tuần tra FONOP tại Biển Đông, trong khu vực 12 hải lý của các đảo do Trung Quốc kiểm soát, dường như cho thấy chính quyền Mỹ đã « mất kiên nhẫn » trước việc Bắc Kinh tiếp tục các hoạt động quân sự hóa tại Biển Đông, bất kể các kêu gọi của cộng đồng quốc tế. Dưới thời tổng thống tiền nhiệm Obama, các cuộc tuần tra FONOP được thực hiện trung bình sáu tháng một lần.
Cuộc tuần tra sát đảo Tri Tôn, Hoàng Sa, được thực hiện ngay sau khi tổ chức tư vấn Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải (AMTI), có trụ sở tại Washington, công bố các hình ảnh vệ tinh vào ngày thứ Sáu, 30/06, cho thấy Trung Quốc xây thêm nhiều công trình quân sự mới trên ba đảo nhân tạo tại Trường Sa (đá Chữ Thập, đá Vành Khăn và đá Subi).
Hoa Kỳ không thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc tại các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp tại Trường Sa. Hôm thứ Tư 28/06, tại Brisbane, Úc, nơi quân đội Hoa Kỳ đang tập trận với Úc, đô đốc Harry Harris, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương tố cáo Trung Quốc « đang sử dụng sức mạnh quân sự và kinh tế của mình để làm sói mòn trật tự quốc tế, được xây dựng trên cơ sở pháp luật”.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top