Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Cập nhật vụ đàn hặc TT Donald Trump

Cập nhật vụ đàn hặc TT Donald Trump

Cuối cùng thì việc phải đến đã đến. Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện sau màn tranh cãi kéo dài vài ngày, đã chính thức tố TT Trump vi phạm hai tội: 1) lạm quyền và 2) cản trở quốc hội thi hành trách nhiệm. Biểu quyết đã được thông qua tuyệt đối theo đúng làn ranh đảng phái.
Bước kế tiếp là đưa ra trước Hạ Viện để biểu quyết tuần tới, một biểu quyết mà ai cũng đoán được kết quả. Sau khi thông qua, sẽ chuyển qua Thượng Viện đầu năm tới để biểu quyết truất phế hay không, một biểu quyết khác mà ai cũng biết trước kết quả.
Ở đây, thiên hạ nhớ lại câu nói của ông Tom Daschle năm xưa: “Chúng ta không thể chấp nhận cho một tổng thống – Cộng Hòa hay Dân Chủ – có thể bị truất phế qua một biểu quyết tại Hạ Viện theo đúng làn ranh đảng phái”. Ông Daschle khi đó là thượng nghị sĩ lãnh đạo khối thiểu số Dân Chủ trong Thượng Viện, chống lại việc đàn hặc và truất phế TT Clinton. Không hiểu bây giờ ông Daschle nghĩ sao.
Điểm đáng ngạc nhiên không phải quyết định đàn hặc của khối Dân Chủ, mà là chuyện không có cái tội mà phe Dân Chủ hô hoán từ đầu: đó là tội ‘quid pro-quo’ hay tội ‘hối lộ’ – bribery – nữa.
Cái tội đổi chác bây giờ biến mất, thay thế bằng tội ‘lạm quyền’. Chỉ vì sau khi cả tá nhân chứng ra điều trần, phe Dân Chủ vẫn không tìm ra được bằng chứng là có đổi chác hay hối lộ gì hết. Chẳng có đổi chác bằng viện trợ quân sự, cũng chẳng đổi chác bằng việc TT Trump tiếp kiến TT Ukraine. Văn Phòng Ngân Sách của chính phủ đã xác nhận viện trợ quân sự cho Ukraine đã bị giữ lại vài tuần vì cần phải duyệt lại theo đúng thủ tục luật định, giống như tất cả mọi viện trợ khác, chứ không phải bị giữ lại vì toan tính đổi chác của TT Trump.
Phe Dân Chủ đành phải chế ra tội mới là ‘lạm quyền’, dựa vào chức vị để áp lực Ukraine vì quyền lợi cá nhân. Một cái tội khó định nghĩa hơn mà không cần bằng chứng cụ thể vì thực tế là vẫn chẳng có bằng chứng cụ thể nào ngoài những tin nghe qua nói lại.
Cái tội thứ hai mới chế ra là tội cản trở quốc hội thi hành trách nhiệm, vì đã không hợp tác với Hạ Viện trong việc điều tra chuẩn đàn hặc. Tội này thì hiển hiện, không cần bằng chứng dĩ nhiên. Nhưng phải nói ngay, TT Trump đã bất hợp tác với phe Dân Chủ trong Hạ Viện chứ không phải là bất hợp tác với cả quốc hội. Gần một nửa Hạ Viện và hơn một nửa Thượng Viện vẫn không đồng ý có đàn hặc mà. Phe Dân Chủ đã đồng hoá một nhúm hai tá dân biểu trong hai ủy ban của Hạ Viện với cả quốc hội. Họ có quyền đòi hỏi đàn hặc nhưng không có tư cách đại diện cho cả quốc hội.
Cái buồn cười trong câu chuyện là tại sao tổng thống lại phải ‘hợp tác’ với một nhúm dân biểu đối lập khi họ tìm cách truất phế ông, bác bỏ kết quả của một bầu cử chính danh, hợp pháp và hợp hiến?
Thế thì việc phe đối lập nhắm mắt nhắm mũi tìm đủ cách đánh phá và lật đổ tổng thống có thể được coi là đã phạm tội ‘cản trở tổng thống thi hành trách nhiệm dân cử’ không?
Một thăm dò mới nhất về đàn hặc của cơ quan thăm dò của đảng Dân Chủ, Global Strategy Group cho thấy trong khối cử tri trước đây lưỡng lự không có ý kiến về đàn hặc thì bây giờ họ đã có ý kiến. 42% cảm thấy chán chường và mệt mỏi – exhausted -, 27% cảm thấy bị rối trí không hiểu rõ bên nào đang lạm quyền, chỉ có 12% ủng hộ đàn hặc.
Một thăm dò mới của Đại Học Quinnipiac cho thấy từ đầu tháng 11 tới đầu tháng 12, số người chống đàn hạc và truất phế đã tăng từ 48% lên tới 51%. Trong khi một thăm dò khác của Đại Học Monmouth cho thấy tỷ lệ ủng hộ đàn hặc trong một tháng qua, đã rớt từ 51% xuống còn 45%.
Những kết quả thăm dò đã khiến đảng Dân Chủ bối rối vì hiển nhiên, các cuộc điều trần rầm rộ trước Hạ Viện đã không mang lại hậu thuẫn phe Dân Chủ mong đợi, trái lại số người ủng hộ đàn hặc đã giảm đồng loạt theo tất cả các thăm dò.
Giới tài chánh tỉnh bơ trước tin đàn hặc mà truyền thông dòng chính khua chiêng trống như đại họa của thế kỷ. Ngày tội đàn hặc được Ủy Ban Tư Pháp biểu quyết, chỉ số Dow Jones đã tăng… 3 điểm!
Nói chung, giới tài chánh tiên đoán TT Trump sẽ tái đắc cử và coi chuyện đàn hặc như pha khi họ gọi đó là ‘background noise’, tiếng lào xào phía sau, giống như trong tiệm ăn, hai người nói chuyện với nhau trong tiếng ồn của cả tiệm mà chẳng ai để ý.
Vũ Linh

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top