Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Cập nhật đàn hặc TT Trump

Cập nhật đàn hặc TT Trump

Tuần qua, đàn hặc TT Trump bước qua giai đoạn mới: điều trần công khai. Bình mới rượu cũ, vẫn là phiên tòa cuội một chiều.
Vài ngày điều trần công khai đã cho thiên hạ thấy vài chuyện quái lạ nhất:
1- Chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Adam Schiff từ chối không cho phe CH đòi anh thổi còi và anh Hunter Biden, con cụ Biden, ra trước Hạ Viện điều trần. Trong biểu quyết của Hạ Viện chính thức mở cuộc đàn hặc, phe DC lớn lối ghi rõ ràng phe thiểu số CH có toàn quyền đòi bất cứ ai ra điều trần, cho có vẻ công bằng. Nhưng yêu cầu này lại hoàn toàn tùy thuộc chủ tịch ủy ban chấp nhận hay không, và dĩ nhiên là ông này bác ngay, chỉ chấp nhận cho người ‘phe ta’ điều trần nêu những điểm bất lợi cho TT Trump thôi.
Thế mới nói khi một phiên tòa chỉ gọi những nhân chứng ‘phe ta’ ra công kích TT Trump trong khi cấm chỉ nhân chứng ‘phe địch’ ra bào chữa cho ông Trump thì nghe hao hao giống các vụ đấu tố trí phú địa hào của VC năm xưa, chỉ lôi bần cố nông ra tố địa chủ mà địa chủ cấm cãi và cũng cấm không ai được bênh.
2- Tất cả những điều trần đều toàn là tin đồn. Không có một người nào trực tiếp gặp TT Trump hay chính tai nghe/nhận/đọc chỉ thị trực tiếp từ TT Trump.
Một dân biểu DC, Mike Quigley của Chicago, ý thức rõ toàn là ‘tin đồn’ nên vội thanh minh thanh nga rất lạ lùng là “trên thực tế, tin đồn có thể có giá trị luận tội mạnh hơn là bằng chứng cụ thể”. Chỉ cần có tin đồn là thành thủ phạm rồi. Công lý của đảng DC tân thời.
Thượng nghị sĩ CH Lindsey Graham tuyên bố ngay nếu ông thổi còi không ra điều trần trước Hạ Viện hay Thượng Viện thì coi như việc biểu quyết truất phế TT Trump đã chết trong trứng nước tại Thượng Viện. Vui nhất là ông Schiff đã bất ngờ trả lời ông không biết ông thổi còi là ai trong khi cũng chính ông Schiff đã nhìn nhận anh thổi còi đã ‘tham khảo ý kiến’ ông trước khi gửi báo cáo thổi còi cho tổng thanh tra Tình Báo. Ai tin ông Schiff xin giơ tay!
Tin mới: một dân biểu CH, ông Dan Bishop đã công khai nêu tên anh Eric Ciamarella là anh thổi còi. Tên anh này đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng chưa bao giờ được xác nhận một cách chính thức. Anh này là cựu nhân viên CIA được biệt phái qua làm việc tại Tòa Bạch Ốc một thời gian ngắn. Điểm đáng chú ý là anh này là một loại ‘hoạt động viên’- activist – của đảng DC rất thân cận với cụ Biden và bà Pelosi. Hiển nhiên là một thành viên tích cực của Nhà Nước Ngầm chống Trump.
Tổng Thanh Tra Tình Báo cũng đã nhận được một ‘khiếu nại’ là anh thổi còi đã vi phạm luật khi tìm cách gây quỹ cho chính mình qua một trương mục ‘GoFundMe’, trên nguyên tắc để giúp anh có tiền trả luật sư bảo vệ anh ta. Theo luật, anh này còn đang là công chức, không có quyền đi gây quỹ riêng kiểu này. Cho đến nay, anh ta đã nhận được hơn 200.000 đô. Cố tình khui tin phịa để kiếm tiền sao? Cũng là một ý kiến hay.
Đảng DC mở đầu cuộc điều tra vì tội ‘quid pro quo’ của TT Trump, tức là tội đổi chác. Báo Washington Post viết bài kêu gọi DC bỏ cái tội đó đi vì đó là tiếng La-Tinh, hầu hết dân Mỹ không hiểu nên không trách TT Trump, nên thay thế bằng một tội danh tiếng Anh cho dân hiểu. Thế là bây giờ, không còn ai nói đến ‘quid pro quo’ nữa. Bà Pelosi bây giờ gọi là tống tiền – extortion – hay hối lộ – bribery -, đổi viện trợ lấy điều tra cụ Biden, là chuyện có lợi cho cá nhân TT Trump.
Có thể dễ hiểu hơn thật, nhưng vấn đề là dân Mỹ nghe extortion hay bribery là nghĩ ngay đến chuyện tiền bạc hối lộ mà ở đây TT Trump chẳng nhận được một xu nào. Khiến dân Mỹ rối trí thêm thôi. Đúng là đảng DC đang loay hoay trong ngõ cụt!
Tin giờ chót: TT Trump giải mật cuộc điện đàm đầu tiên của ông với TT Zelensky của Ukraine. Trong đó, có đoạn ông nói rõ ràng sẽ vui mừng được gặp TT Zelensky tại Tòa Bạch Ốc. Chẳng có ai nói gì về điều kiện nào hết. Điều này đi ngược lại tố giác của các ‘nhân chứng’ phe DC đã đưa ra trước Hạ Viện, khi họ nói “họ nghe tin đồn TT Trump chỉ chịu gặp TT Zelensky nếu ông này mở lại cuộc điều tra về cha con cụ Biden”. (Vũ Linh)

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top