Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Cập nhật bầu cử TT Mỹ

Cập nhật bầu cử TT Mỹ

Chính trường Mỹ tiếp tục bị chi phối hoàn toàn bởi vụ đàn hặc, trong khi tin tức về cuộc tranh cử tổng thống bị lu mờ hẳn.
Dường như là triệu chứng khá rõ là đảng Dân Chủ (DC) đã ‘bỏ cuộc’, chấp nhận chịu thua TT Trump trong vụ bầu bán này, nên chuyển sách lược qua việc hạ TT Trump bằng đàn hặc.
Sự yếu kếm của các ứng cử viên DC hiện nay đã đưa đến vài sự kiện đáng nói:
– Tỷ phú Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York đã đánh tiếng ông sẽ ra tranh cử;
– Ông Deval Patrick, cựu thống đốc Massachusetts cũng muốn ra tranh cử;
– TT Obama đã giữ im lặng, không ủng hộ hay chống bất cứ ứng cử viên nào, kể cả cụ phó của ông trước đây;
– Bà Hillary ‘than phiền’ đang bị áp lực nặng nề phải ra tranh cử để cứu đảng DC.
Phân tách những sự kiện trên, các chuyên gia cho rằng khuynh hướng đại đa số ôn hòa trong đảng DC đang lo sự thành công của cụ bà Warren, trong khi họ nhìn thấy rõ cụ Biden đã bất lực không cản được bà Warren, càng ngày càng bị bà này lấn lướt. Do đó, họ đang thúc tỷ phú Bloomberg ra thay thế cụ Biden. Mặt khác đảng DC cũng nhận thấy dường như khối cử tri lớn và trung kiên nhất của đảng DC, khối dân da đen, đã một mặt không chấp nhận các cụ Sanders, Warren mà cũng chống thị trưởng Buttigieg (là người đã từng cách chức một cảnh sát trưởng da đen trong một vụ xung đột trắng đen tại tỉnh của ông trước đây) trong khi không hồ hởi lắm với cụ Biden, do đó muốn thúc ông Patrick là người da đen ra tranh cử.
Dù sao thì tin về các ông Bloomberg và Patrick và bà Hillary vẫn chưa đâu vào đâu (khi bài này được viết), chỉ mới là loại bong bóng thăm dò phản ứng của dư luận.
Việc TT Obama im lặng không lên tiếng hậu thuẫn cụ Biden mang rất nhiều ý nghĩa. Có thể là TT Obama không tin ông Biden sẽ chiến thắng nên không muốn mất uy tín ủng hộ một người sẽ thất bại. Trong khi đó, ông cũng không muốn ủng hộ hai cụ Sanders và Warren vì họ thiên tả quá xa.
Theo các quan sát viên, chuyện đáng ngạc nhiên nhất là trong thời gian qua, những vụ lùm xùm về Ukraine và đàn hặc dường như chẳng có một ly ảnh hưởng gì đến tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump hết.
Trong khi đó, những thăm dò mới nhất cho thấy ông Buttigieg đã nhảy lên hàng đầu tại Iowa, trong khi bà Kamala Harris tuột xuống dưới 1% tại New Hampshire.
Về phiá CH, cựu thống đốc và dân biểu Mark Sanford đã rút lui không chạy đua cùng TT Trump nữa. (Vũ Linh)

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top