Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Biểu tình tại Iran sau khi chính quyền thừa nhận bắn hạ máy bay Ukraine

Biểu tình tại Iran sau khi chính quyền thừa nhận bắn hạ máy bay Ukraine

Việc Iran hôm 11/1 thừa nhận đã bắn hạ một máy bay chở khách của Ukraine khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng đã gây ra sự phẫn nộ quốc tế và châm ngòi cho các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối chính quyền Tehran.
Tại Đại học Amir Kabir ở Tehran, hàng trăm người có mặt tại đây kêu gọi lãnh Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei từ chức.
“Tổng tư lệnh (tức Đại giáo chủ Ali Khamenei), hãy từ chức”, nhóm người biểu tình hô vang khẩu hiệu.
Một số người biểu tình còn xé ảnh của Qassem Soleimani, vị tướng Iran bị Mỹ tiêu diệt cách đây hơn 1 tuần. Số khác chỉ trích Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là lực lượng không có năng lực và là nỗi xấu hổ của người dân. Cảnh sát sau đó được huy động tới để giải tán nhóm biểu tình.
Ngay cả khi các quan chức hàng đầu Iran và quân đội đã đưa ra lời xin lỗi, các cuộc biểu tình chống lại chính quyền đã lan rộng khắp Iran bao gồm cả thủ đô Tehran, Shiraz, Esfahan, Hamedan và Orumiyeh.
Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với người biểu tình. Ông viết trên Twitter: “Chúng tôi đang dõi theo các cuộc biểu tình của các bạn rất chặt chẽ, và được truyền cảm hứng bởi lòng can đảm của các bạn”.
“Chính phủ Iran phải cho phép các nhóm nhân quyền giám sát và báo cáo sự thật từ các cuộc biểu tình của người dân Iran đang diễn ra ở khu vực. Không được tàn sát người biểu tình ôn hòa, cũng như không được ngắt Internet. Thế giới đang theo dõi”.
Bộ Ngoại giao Anh đã xác nhận cuối ngày 11/1 rằng đại sứ của nước này ở Tehran đã bị chính quyền Iran bắt giữ. Hàng thông tấn Tasnim của Tehran cáo buộc, Đại sứ Anh bị bắt giữ trong vòng vài giờ trước trường Đại học Amir Kabir, vì kích động người biểu tình chống chính phủ.
“Việc bắt giữ đại sứ của chúng tôi tại Tehran mà không có căn cứ hay giải thích là vi phạm trắng trợn luật quốc tế”, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết trong một tuyên bố.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top