Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Bà Thái Anh Văn tái đắc cử TT Đài Loan

Bà Thái Anh Văn tái đắc cử TT Đài Loan

Hôm thứ Bảy 11/01/2020, tại Đài Loan diễn ra cuộc bầu cử tổng thống và Nghị Viện.
Kết quả cho thấy bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến đã tái đắc cử. Chiến thắng của bà Thái Vân Anh trước các đối thủ khác được nói là một chiến thắng áp đảo với hơn hơn 57% phiếu bầu, tương đương khoảng hơn 8 triệu phiếu. Ứng viên Hàn Quốc Du của Quốc Dân Đảng về thứ hai với hơn 5,5 triệu phiếu; ứng viên James Soong của đảng Thân Dân có hơn 608 ngàn phiếu.
Vào lúc 9 giờ tối (giờ địa phương), mặc dù công việc kiểm phiếu chưa hoàn tất, bà Thái Anh Văn đã tuyên bố tái đắc cử tổng thống Đài Loan. Không lâu sau đó, đối thủ Hàn Quốc Du tuyên bố thừa nhận thất cử.
Bà Thái Anh Văn lấy cương lĩnh tranh cử là bảo vệ dân chủ, chủ quyền lãnh thổ và sẵn sàng đương đầu với ý đồ của Bắc Kinh đưa Đài Loan trở về Hoa lục.
Phát biểu trong cuộc họp báo sau chiến thắng hôm 11/1, bà Thái Anh Văn nói bà sẵn sàng làm việc với Trung Quốc nhưng Trung Quốc phải tôn trọng những phiếu bầu của cử tri Đài Loan.
“Kết quả của cuộc bầu cử này mang thêm ý nghĩa vì nó cho thấy khi nền dân chủ hay chủ quyền của chúng ta bị đe doạ, người dân Đài Loan sẽ cho thấy quyết tâm của họ càng lớn hơn”, bà Thái Anh Văn phát biểu tại họp báo.
Bà Thái Anh Văn cũng kêu gọi Trung Quốc từ bỏ sử dụng những đe doạ vũ lực với Đài Loan và nói các quốc gia nên xem xét Đài Loan như là một đối tác chứ không phải là một vấn đề.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top