Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / THỜI SỰ / Tổng Thống Trump tuần đầu làm việc

Tổng Thống Trump tuần đầu làm việc

Ngày 20 tháng 1 năm 2017, ông Donald Trump đã chính thức tuyên thệ để trở thành vị Tổng Thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ (Mỹ). Ông đã bắt tay vào làm việc vào thứ Hai ngày 22 tháng 1 năm 2917. Một tuần đầu tiên của Tổng thống Trump có những điểm nổi bật trong các chính sách sau đây:
Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)


Tổng thống đã ký một sắc lệnh ngưng việc đàm phán và ký hiệp ước này. Hiệp ước TPP được bắt đầu bằng Hiệp ước TPSEP hay P4 với bốn quốc gia ký kết là Brunei, Chile, New Zealand và Singapore trong năm 2005.  Đến năm 2008 có các nước sau cũng tham dự vào: Úc, Canda, Nhật, Malaysia, Mexico, Peru, Hoa Kỳ và Việt Nam. Chấm dứt hiệp ước TPP, Tổng Thống tin rằng hiệp ước này sẽ làm mất đi công ăn việc làm của Người Mỹ. Các hàng hóa của Trung quốc có thể đóng dấu “Made in Vietnam” hay bất cứ một quốc gia nào trong khối và có thể lan tràn đến Mỹ cách dễ dàng. Các nhà ủng hộ TPP thì cho rằng, hủy bỏ hiệp ước là tạo cho Trung quốc thêm cơ hội mở rộng tầm ảnh hưởng ở Á Châu Thái Bình Dương. Hoa kỳ sẽ không hoàn toàn bỏ hiệp ước này nhưng sẽ thương lượng song phương với từng quốc gia một để mang lại lợi ích tốt nhất cho Hoa Kỳ.
Phá Thai
Chính phủ Liên Bang sẽ không tài trợ cho việc phá thai hay cổ vũ cho phá thai. Theo bài viết Induced Abortion in the U.S đăng trên website của Guttmacher Institute cho thấy có 1.06 triệu cuộc phá thai tại Hoa kỳ năm 2011 và 926,200 vào năm 2014. Dấu hiệu tốt là tỉ lệ phá thai tại Hoa kỳ đang giảm xuống. Với chính sách này sẽ làm giảm đáng kể việc giết chết các hài nhi. Phần lớn người Tin Chúa đều ủng hộ việc chống phái thai và chính họ đã giúp ông Trump thắng cử. Kinh thánh trong sách Thánh Thi 139:13-14 “Vì chính Thiên Chúa tạo nên tạng phủ tôi; Ngài dệt thành tôi trong lòng mẹ tôi. Tôi cảm tạ Thiên Chúa vì tôi đã được tạo nên một cách đáng sợ và diệu kỳ, linh hồn tôi biết rõ lắm.” Thai nhi đã là một linh hồn, không thể giết một cách vô cớ được.
Nhân Viên Chính Phủ
Tổng thống ngưng việc thuê mướn thêm nhân viên chính phủ. Theo tinh thần của Đảng Cộng Hòa, chính phủ phải nhỏ gọn, nhưng hiệu quả trong việc điều hành đất nước và để cho các công ty tư nhân cũng như các tổ chức dân sự hoạt động mạnh hơn trong việc phát triển đất nước. Người bạn của tôi từ Việt Nam sang thăm Hoa Kỳ tỏ ra rất ngạc nhiên khi tôi cho anh biết các ngân hàng và bệnh viện ở đây đều của tư nhân. Tôi chỉ cho anh thấy một bệnh viện quân đội nằm trên núi cao phía Đông Seattle là của chính phủ thôi.
Di Dân
Bảy nước sau đây bị giới hạn về người tị nạn ngay lập tức: Iraq, Iran, Syria, Yemen, Sudan, Libya và Somalia. Các di dân bất hợp pháp, nghĩa là không được chính phủ cấp cho qui chế định cư nhưng vẫn cứ ở Mỹ và phạm tội hình sự sẽ bị trục xuất. Các Thành Phố Ẩn Náu (Sanctuary Cities) là những nơi bảo vệ di dân bất hợp pháp sẽ bị cắt tiền trợ giúp của Liên Bang nếu không hợp tác với chính quyền Liên Bang về việc trục xuất các di dân bất hợp pháp. Trong Kinh thánh cũng nói đến những thành phố ẩn náu. Dân Do-thái, được viết trong Kinh thánh sách Giô-suê 20:7-8, biệt riêng ra 6 thành phố: Kê-đe, Si-chem, Hếp-rôn, Bê-se, Ra-mốt và Gô-lan để cho những người vô tình giết người có thể chạy trốn vào đây ẩn náu mà không bị giết
Bổ Sung Thẩm Phán Cho Tối Cao Pháp Viện 


Tối Cao Pháp Viện có chín vị Thẩm Phán. Mọi chuyện thưa kiện ở các tòa bên dưới nếu chưa được thỏa đáng sẽ đưa lên Tối Cao Pháp Viện. Hiện tại Tối Cao Pháp Viện chỉ còn 8 vị, vì một vị có khuynh hướng bảo thủ đã qua đời năm rồi. Tổng thống sẽ bổ sung vào một phẩm phán có khuynh hướng bảo vệ giá trị truyền thống của Hoa Kỳ. Trong danh sách 21 người ông nêu lên khi tranh cử, sẽ có một người được đề cử và phải được Quốc Hội thông qua. Nhưng các Nhà Lập Pháp thuộc Đảng Dân Chủ đang nổ lực để bác bỏ người của Tổng Thống Trump đề cử vì sợ khuynh hướng bảo thủ thắng thế hơn ở Tối Cao Pháp Viện.
Biên Giới
Cả Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đều xác định là bức tường sẽ được xây dọc theo biên giới với Mexico. Quốc hội sẽ trả trước sau đó chính phủ Mexico phải hoàn trả. Cách thức như thế nào thì chúng ta phải đợi để xem. Sẽ có thêm rất nhiều nhân viên an ninh biên phòng đến làm việc tại biên giới phía Nam này
Các nhà Lập pháp của Đảng Cộng Hòa đang nghỉ dưỡng và bão não về chiến lược mới tại Philadelphia trong suốt cuối tuần này. Tổng thống cũng đến đó vào ngày thứ Năm để cùng tham dự. Xin Đức Chúa Trời ban phước cho Tổng Thống và Đất Nước Hoa Kỳ!

Mục sư Tiến sĩ Christian Phan Phước Lành, phan1010@gmail.com

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top