Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / THỜI SỰ / Nẻo đường từ bi

Nẻo đường từ bi

Hình ảnh đoàn tăng lữ Phật giáo Miến Điện xuống đường đồng hành với dân tộc để phản kháng sự trở lại của chế độ độc tài, ủng hộ tự do dân quyền và kêu gọi đoàn kết trong những ngày vừa qua đã gây nên một bất ngờ thú vị.
Những tưởng các tu sĩ Phật giáo xuất thế, ít quan tâm đến chuyện xã hội thị phi cho bằng chuyện tu hành, hãm dẹp sân si, chú tâm đến con đường giải thoát – giác ngộ, nay lại hăng hái “dấn thân và nhập thế” để thể hiện lòng yêu nước, bày tỏ trách nhiệm với dân tộc trong bối cảnh xã hội chính trị sôi bỏng ở Miến Điện hiện nay.
Đoàn tăng lữ xuống đường với sức mạnh đồng nhất về tinh thần, đồng hành với dân tộc để bày tỏ mối quan tâm, sự nhất trí và đồng hành với các thành phần khác trong xã hội Miến Điện mong đạt được mục đích chân chính, và thiện hảo, trong nỗ lực góp phần vào việc chặn đứng cái xấu, cái ác.
Đoàn tăng lữ xuất hiện với những bước chân từ bi trải đều trên những đường phố cho thấy sự xác tín và tin tưởng rằng, những gì mình đang làm là cần thiết và những gì dân tộc đang hành động là đúng, dù cho điều đó chưa mang đến kết quả cụ thể tức thì, hoặc có thể vì đó mà nảy ra điều tiếng. Sự hiện diện của họ đã tiếp thêm sức mạnh tâm linh, củng cố tinh thần và trở nên động lực giúp người dân Miến Điện kiên trì trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này.
Sự dấn thân và nhập thế của các tăng lữ trong bối cảnh nóng bỏng của xã hội còn là những nhịp cầu từ bi cần thiết để tạo ra một không gian cho sự đối thoại, hoá giải “những cái đầu lạnh” của bạo quyền với “những con tim” sục sôi hào khí sục sôi của những người dân phản kháng; vì bạo lực không phải là giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết những xung đột, để bày tỏ chính kiến, để phân định hơn thua.
Trong tình hình căng thẳng và nhạy cảm hiện nay, lời đức Phật dạy: “Từ Bi đi đôi với Vô Úy (Đừng sợ)” thật đúng. Vì không sợ mới có minh niệm và an định, không vọng tưởng, phiền não và không tạo nghiệp. Có nhận biết và hiểu biết mới trí tuệ và không thù hận, ngay cả khi phản kháng lại đối phương.
Tham gia vào chính trị, tranh đấu cho tự do, dân quyền và dân sinh là một quá trình gian nan đầy khổ ải, nhưng mang lại kết quả tốt đẹp đáng tự hào, tránh khỏi lạc đường nếu có những yếu tố cần thiết như ý hướng tốt và tinh tấn, hành động đúng, phù hợp với sự hiểu biết và nhận thức, để kiến tạo hạnh phúc cho quê hương, hòa hợp và hòa bình cho dân tộc, nếu các bên có sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau và biết đối thoại trong chân lý.
Trong nỗi đau chung của dân tộc, đoàn tăng lữ Phật giáo đã tỏ lòng từ bi, biết xót thương và liên đới với thân phận khổ đau, biết trăn trở với vận mệnh của đất nước, đồng hành với dân tộc, thì họ và dân tộc họ đáng được hưởng những giá trị mà hôm nay họ vẫn sẵn sàng trả giá để giằng lại từ bạo quyền; dù cái giá quá đắt, với cả máu và nước mắt và cả mạng sống nữa.

Giuse Ngô Văn Kha, C.Ss.R.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top