Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / THỜI SỰ / Kim Jong Un đã gặp Tập Cận Bình, mang một ý nghĩa như thế nào?

Kim Jong Un đã gặp Tập Cận Bình, mang một ý nghĩa như thế nào?

Chuyến đi đầu tiên của Kim Jong Un ở nước ngoài với tư cách là lãnh đạo Bắc Triều Tiên có thể nhằm vào việc củng cố mối quan hệ của mình với một đồng minh quan trọng.
Theo các chuyên gia nhận định thì chuyến đi của ông Kim Jong Un từ Bình Nhưỡng tới Bắc Kinh với chủ đích nói lên là nhà độc tài trẻ Kim và người đàn anh Trung Quốc vẫn còn khắn khít trong tình “đàn anh/ đàn em” răng hở môi lạnh hay nói theo trường hợp VN là chủ tớ như hiện nay. Chuyến đi này của Kim muốn nói cho Hoa Kỳ biết rằng chúng tôi luôn sát cánh bên nhau. Hơn nữa, mục đích của Kim Jong Un muốn dùng nó làm đoàn bẩy trong trong Hội nghị thượng đỉnh Bắc Triều Tiên và TT Donald Trump sắp tới đây.
Mặc dù, trong chuyến đi này có nhiều bí ẩn chưa được tiết lộ, cũng như trước đây lời tuyên bố bất ngờ của phái đoàn Nam Hàn chuyển lời của Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un muốn được gặp TT Trump với lời cam kết “Phi hạt nhân hóa” đã làm nhiều người ngạc nhiên tạo nhiều bình luận, giả thuyết và nghi ngờ.
Có thể nói đây là lần đầu tiên kể từ ngày Kim nắm quyền năm 2011. Chuyến viếng thăm Bắc Kinh lần này bao trùm nhiều bí ẩn. Nhiều chuyên gia đang cố gắng tìm hiểu xem những gì được thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo? và tại sao Kim Jong Un lại đột ngột gặp Tập Cận Bình? Trước ngày Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên sau 11 năm với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in vào ngày 27/4 tới và TT. Trump có thể vào tháng 5.
Mặc dù thời gian trước đây Bắc kinh không mấy hài lòng với thái độ trịch thượng không vâng lời của Kim Jong Un. Nhưng Tập vẫn muốn gặp Kim, mặc dù Trung Quốc vẫn không thoải mái với ý tưởng Kim sẽ gặp TT. Moon Jae-in Nam Hàn và TT Trump mà không hỏi ý kiến hay gặp Tập trước khi đưa ra quyết định.
Theo quan điểm của chúng tôi, dù là Bắc Triều Tiên hay Việt Nam cũng vậy, nếu họ muốn gặp ai hay thảo luận bất kỳ vấn đề quan trọng nào đều phải được Bắc Kinh đồng ý hay nói một cách nôm na là cho phép.
Hiện tượng này xảy ra đúng vào lúc Hoa Kỳ và Trung Quốc đang căn thẳng về cán cân mậu dịch, về thuế mới đối với thép nhập khẩu và nhôm từ Trung Quốc hồi đầu tháng này. Đây cũng là cơ hội Trung Quốc đóng vai trò tích cực trung gian trong hội nghị bàn thảo về việc phi hạt nhân hóa Bắc Hàn. Nếu thành công thì Trung Quốc sẽ là một cường quốc quan trọng trong vùng với tiếng nói nặng ký hơn, là một nhân chứng của cuộc hội đàm. Nếu cuộc hội đàm thành công phi hạt nhân hóa được Bắc Hàn chấp thuận thì là một công lao lớn của Trung Quốc và uy tín được nâng cao trên chính trường quốc tế.
Tuy nhiên, những triển vọng thực sự về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên vẫn còn nằm trong một thách thức lâu dài để đạt được kết quả hoặc việc tháo bỏ hoàn toàn các khả năng vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên vẫn còn là một vấn đề rất khó hiện thực. Dĩ nhiên, nếu giữa TT Trump và Kim đạt được một thỏa thuận thì Bắc Triều Tiên phải đổi lấy một cái gì đó để bảo đảm quyền lực và chế độ của ông được tồn tại.
Thật khó để nhìn thấy những gì sẽ được thực hiện trong tiến trình này, vì thời gian và sự chuẩn bị quá ngắn, sự việc xảy ra đột ngột và nhiều bất ngờ trong việc xoay chiều chính trị của Kim Jong Un muốn chấp nhận hủy bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn. Trong cuộc Hội nghị thượng đỉnh giữa Kim và TT Trump có thể thành công hoặc thất bại thì điều gì người ta đang suy nghĩ và bình luận hiện nay?
1- Trung Quốc đang quan tâm là gì? Và Trung Quốc muốn biết trước những điều gì sẽ thảo luận trong Hội nghị thượng đỉnh giữa Kim Jong Un và TT Moon Jae-in cũng như TT Trump sắp tới?
Có thể sự quan tâm của Trung Quốc là sợ cuộc đàm phán giữa TT Trump và Kim Jong Un bị phá vỡ, điều này có thể gây ra nhiều bất đồng, mặc cảm đã bị lừa. Điều đó có thể do một số điều kiện trong hợp đồng mà Kim Jong Un không đồng ý hay phía Hoa Kỳ không chấp nhận, sẽ tạo nên cuộc đàm phán không có kết quả như mong muốn. TT Trump có thể cảm thấy bị lừa dối và xem thường, phía Hoa Kỳ có thể tiếp tục theo đuổi một lựa chọn quân sự sau này. Nếu có, đó là một bài toán nan giải đối với Trung Quốc hiện nay và cả khu vực biển Đông.
2- Trung Quốc cũng muốn đánh giá xem liệu Kim Jong Un có sẵn sàng nói chuyện với thiện ý hay không, hay là ý định chơi game?
Nếu không, Bắc Kinh sẽ cần thời gian để chuẩn bị cho sự kiện có thể xảy ra. Cuộc họp giữa Kim và Tập Cận Bình có thể Tập sẽ gây áp lực và đe dọa Kim về các cuộc thử nghiệm hỏa tiển tầm xa và chương trình hạt nhân của ông đã không giữ lời hứa gây nhiều bất ổn trong khu vực. Hoặc có thể Trung Quốc sẽ có những đề nghị khác để Kim tự tin và cởi mở hơn cho cuộc đàm phán sắp tới. Cũng như vấn đề chính sách cải tổ trong nước. Và câu hỏi quan trọng nhất của Tập, là Kim có thật sự đàm phán hay có ý định chơi game với Hoa Kỳ. Hay mua thời gian để cải thiện hỏa tiển đạn đạo liên lục địa của mình. Nếu có một trong hai điều nói trên, thì Trung Quốc sẽ đưa ra lời cảnh cáo ngay với Bắc Triểu Tiên và hậu quả gì sẽ xảy ra nếu Kim có ý định đó. Và Trung Quốc cũng cho biết là họ khó có thể bảo vệ được chế độ Kim. Và đây là thời điểm sẽ kết thúc chế độ của Bắc Triều Tiên như trường hợp thảm bại của chế độ Saddam Hussein ở Irac và chế độ (Muammar) Gaddafi ở Libya.
3- Tại sao Kim Jong Un muốn có một cuộc gặp mặt với Trung Quốc?
Kim đã nhận ra rằng, anh ta cần sự hỗ trợ của Bắc Kinh để đạt được một số lợi thế cho cuộc đàm phán này với TT Trump. Cho nên, cuộc gặp mặt giữa Tập và Kim rất cần thiết, nó sẽ gây ảnh hưởng lớn trong tiến trình đàm phán này. Đồng thời cuộc đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ, Kim cần sự hỗ trợ của Bắc Kinh ở phía sau. Hơn nữa Bắc Triều Tiên đã nhận ra rằng, trong tương lai sẽ có các mối đe dọa tấn công quân sự có thể là giải pháp cuối cùng. Cho nên Kim cần Trung Quốc giúp họ nếu có cuộc tấn công xảy ra. Kim cũng đã nhận ra rằng các lựa chọn quân sự của Mỹ hiện nay rất cương quyết so với trong quá khứ. Sự việc này Trung Quốc cũng đã suy nghĩ và chuẩn bị cho các sự kiện bất ngờ nếu xảy ra và lý do nào chính đáng để hỗ trợ chế độ Bắc Triều Tiên.
4- Như vậy, nếu cuộc đàm phán không hiệu quả liệu có cuộc chiến tranh xảy ra không?
Có thể là không, cho dù Ông Bolton trong chính quyền Trump có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán. Tuy nhiên trong thâm tâm TT Trump vẫn muốn cuộc đàm phán trong hòa bình. Nếu đàm phán thành công điều này sẽ đi vào lịch sử của ông như là một chiến thắng lớn so với chính quyền Obama trước đây. Hơn nữa, hiện nay có 85% cơ sở hạt nhân của Bắc Triều Tiên nằm cách biên giới với Trung Quốc khoảng 100 km. Và Trung Quốc đã có hơn 120.000 đến 160.000 quân sẵn sàng dọc biên giới Hàn – Trung. Cho nên chiến tranh giữa Hoa Kỳ với Bắc Hàn và Trung Quốc khó có thể xảy ra.
5- Tại sao Tận Cận Bình chấp nhận gặp Kim mà trong lòng không mong muốn?
Mặc dù Bắc Kinh không mấy hài lòng với Kim trong thời gian trước đây, nhất là vụ Bắc Triều Tiên thử vũ khí gần biên giới Trung Quốc vào những ngày quan trọng của Đại Hội Đảng lần thứ 18 của Trung Quốc vào năm 2012. Kim đã làm trái ý với Trung Quốc và nhiều sự việc khác kể cả việc thử nghiệm hỏa tiển tầm xa và vũ khí hạt nhân mà không thảo luận trước với đàn anh Trung Quốc. Dù là thế, nhưng Tập vẫn muốn gặp Kim vì muốn tìm hiểu sự thật Kim muốn gì và điều gì Kim sẽ nhượng bộ trong cuộc đàm phán này. Tập lo ngại những giao ước đó có ảnh hưởng đến quyền lợi Trung Quốc không. Hơn nữa cuộc gặp gỡ này xem như là sự tùng phục và xin lỗi của Kim với Bắc Kinh. Đồng thời Tập muốn làm giảm áp lực chính trị trong nước là muốn từ bỏ đàn em Triều Tiên.
6- Cuộc gặp gỡ giữa Tập Cận Bình với Kim ở Trung Quốc có làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc với cộng đồng quốc tế không?
Riêng với Trung Quốc nhiều người nghĩ rằng họ cảm thấy có vẻ xấu đi khi liên kết với Bắc Triều Tiên và một phần khác thì nhận thức rằng Bình Nhưỡng đã không tôn trọng Bắc Kinh. Tuy nhiên, dù Bắc Kinh hay cộng đồng thế giới nghĩ sao đi nữa thì Bắc Kinh vẫn dùng danh nghĩa là kẻ trung gian tích cực, là hòa giải viên hòa bình cho việc đàm phán trong cuộc xung đột hạt nhân này. Ai cũng biết Bắc Kinh chẳng muốn giúp đỡ gì cho Hoa Kỳ và cũng không có nhiều ảnh hưởng gì với bắc Triều Tiên. Nhưng Bắc Kinh vẫn phải làm trung gian là vì một số quyền lợi nào đó cho họ.
7- Tại sao Trung Quốc mong muốn có cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên?
Bắc Kinh nghĩ rằng, giảm căng thẳng giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ rất cần thiết, là phương cách tốt hơn là dùng phương án thay đổi một chế độ. Nếu dùng phương án thay đổi chế độ thì sẽ làm tổn hại lợi ích của Bắc Kinh và an ninh trong vùng.
8- Hoa Kỳ nghĩ gì trong cuộc gặp gỡ này?
Trung Quốc hiện giờ cũng không phải là một kẻ thù và cũng không phải là đồng minh thân thiết sát cánh với Hoa Kỳ. Tuy nhiên sự quan tâm của Trung Quốc hiện nay chủ đích là quyền lợi của họ. Nếu Hội nghị giữa Hoa Kỳ và Kim Jong Un thành công thì họ sẽ nhận được quyền lợi gì? Dĩ nhiên, là Bắc kinh không làm việc gì mà không nghĩ đến lợi ích. Cho nên Bắc Kinh lần này sẽ có những cam kết ngầm với Hoa Kỳ. Như vậy Mỹ sẽ có một giá phải trả nào đó, nhất là tình hình không mấy tốt đẹp về mậu dịch giữa hai nước và thuế mới đã làm nhiều căng thằng với nhau chưa giải quyết ổn thỏa. Hoa Kỳ hiện nay có quá nhiều mối quan tâm và nguy cơ chính trị lớn cần phải giải quyết. Cho nên, lúc này Trung Quốc làm trung gian hòa giải rất đúng lúc. Có nghĩa là Trung Quốc sẽ được bảo bảo đảm các quyền lợi của họ được thỏa thuận trước hết và ưu tiên hơn tất cả. Hoa kỳ sẽ chuận bị cho cái giá phải trả đó.

Linh Vũ

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top