Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / THỜI SỰ / Harvey, cơn bão thập kỷ tàn phá nặng nề tiểu bang Texas

Harvey, cơn bão thập kỷ tàn phá nặng nề tiểu bang Texas

Harvey là cơn bão mạnh nhất nước Mỹ phải hứng chịu trong vòng 12 năm qua, kể từ sau siêu bão Charley vào năm 2004. Đây cũng là siêu bão mạnh nhất đánh vào tiểu bang Texas kể từ cơn bão Carla năm 1961.
Bão Harvey đổ bộ vào miền đông nam tiểu bang Texas từ tối ngày thứ Sáu 25/8 tuần trước, với sức gió giật hơn 200 km/giờ. Với lượng mưa kỷ lục lên tới gần 2.000 mm, siêu bão này đã trút khoảng 102 tỷ m3 nước mưa xuống Texas và Louisiana trong vòng 5 ngày, nhấn chìm nhiều nơi trong biển nước. Đây là các trận mưa nhiệt đới lớn nhất ghi nhận được trên lục địa Mỹ.
Báo Washington Post dẫn phân tích mới nhất của Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Không gian thuộc Đại học Wisconsin nói rằng bão Harvey gây ra lũ lụt nghiêm trọng chưa từng thấy trong 1.000 năm, nhấn chìm phần diện tích rộng lớn của Đông Nam Texas có quy mô tương đương với tiểu bang New Jersey.
“Cơn bão thập kỷ” đã làm ít nhất 39 người thiệt mạng, hàng chục ngàn người phải rời bỏ nhà cửa, phá hủy hoặc làm hư hại 100.000 ngôi nhà. Số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng do nước lũ tiếp tục dâng cao tại nhiều nơi.
Theo Trung tâm Quản lý thiên tai và giảm thiểu nguy cơ (CEDIM) của Đức cho biết, những thiệt hại do bão Harvey có thể lên tới 58 tỷ đô la, biến siêu bão này trở thành vụ thiên tai gây thiệt hại vật chất lớn thứ 9 trên thế giới kể từ năm 1900 đến nay.
Các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng bão Harvey làm đóng cửa mọi hoạt động từ các nhà máy nhựa cho tới các xưởng lọc dầu ra tới hải cảng Houston, hải cảng bận bịu hàng thứ nhì của nước Mỹ, điều này có thể tác động tới kinh tế cả nước.
Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành tuyên bố thảm họa cho tiểu bang Texas. Theo dự báo, bão Harvey sẽ di chuyển theo hướng đông bắc và tiếp tục gây mưa lớn cho tới cuồi tuần này. Thiệt hại được đự đoán sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.
Cho đến ngày thứ Năm 31/8, Nước đã rút xuống, mưa cũng giảm nhưng trên khắp vùng Đông Nam Texas, những mối hiểm họa vẫn đe dọa người dân trong lúc họ tìm cách hồi phục cuộc sống trước những tàn phá do trận bão lụt Harvey để lại.
Trong khi đó ở tại thị xã Crosby trong vùng đông bắc Houston, một xưởng hóa chất đã bị nổ vì tràn ngập bởi nước lụt. Nhà chức trách không thể lường được mối nguy hại sẽ lên cao đến mức nào trước hậu quả của sự việc xưởng bị nổ.
Tại thị xã Beaumont, 118,000 cư dân không có nước uống vì nước lũ dơ bẩn đã tràn vào hệ thống nước dùng của thành phố. Beaumont đang bị cô lập bởi nước lụt bao vây chung quanh, cộng với tình trạng thiếu nước uống.
Ở miền thôn quê Anahuac, các nhân viên làm việc tại một trang trại chuyên nuôi cá sấu đã phải dùng thuyền để bao vây trại của họ, ngăn chặn không cho cá sấu bơi thoát ra ngoài. Các nhân viên vừa dùng thuyền và vừa cầm súng, sẵn sàng bắn để làm nhiệm vụ, nếu cần. Trại này có tới 350 con cá sấu, và nước đã tràn ngập khắp trại, rất khó phong tỏa cho dù có nhiều thuyền.
Một mối lo khác xảy ra ở Port Arthur, nơi mà một cảnh sát gốc Việt cho biết những người tản cư ở đây đang thiếu thức ăn. Anh Nguyễn Lâm là trung sĩ cảnh sát của thành phố Port Arthur, quản lý của một trung tâm chỉ huy được thành lập ở bãi đậu xe của một chợ Walmart. Vì mất đồng phục khi nước lụt tràn vào nhà, anh phải mặc áo một chiếc áo polo đỏ như thường dân trong lúc làm việc. Viên trung sĩ cảnh sát này nói với nhật báo Washington Post, “Những trung tâm tạm trú đang mỗi lúc một đông người hơn. Hiện thời thì chúng tôi có đủ thức ăn cho họ, nhưng chúng tôi đang bắt đầu thiếu thực phẩm.”
Có ít nhất 34,000 người đang tạm trú trong hơn một chục trung tâm tản cư. Những nhà thờ, giáo đường, cùng trường học đều được dùng làm nơi tạm trú cho những người bị lụt nhà.
Trong số nhiều câu chuyện đau lòng qua trận bão Harvey, có chuyện một bé gái 3 tuổi sống sót nhờ bám vào xác mẹ trôi trên dòng nước lũ và cuối cùng may mắn đã được cứu tại miền Đông Nam Texas. Theo cảnh sát, cuộc giải cứu kỳ diệu đã bắt đầu mở ra vào lúc 3:37 phút chiều thứ Ba, sau khi có báo cáo rằng một phụ nữ đã mang đứa bé gái bị mắc kẹt trong dòng nước lũ. Hai mẹ con đã trôi theo dòng nước lũ 30 tiếng đồng hồ tại khu vực Beaumont-Port Arthur, sau khi chiếc xe của người mẹ bị cuốn trôi theo nước.
Cảnh sát tại Beaumont của Texas nói rằng thiên tính của người mẹ để bảo vệ đứa con đã “chắc chắn cứu lấy sinh mạng của đứa con.”
Trước tình trạng thiếu thốn sẽ gia tăng trong mấy ngày tới, và thời gian hồi phục sẽ kéo dài lâu hơn, nhiều tổ chức trên khắp nước Mỹ đang vận động gây quỹ giúp nạn nhân cơn bảo kinh hoàng này. Tổng thống Donald Trump mới vừa tuyên bố sẽ hiến tặng $1 triệu cho nạn nhân của bão Harvey tại Texas
Với tinh thần “Thương người như thể thương thân”, đồng hương người Việt tại tiểu bang California và nhiều nơi khác cũng đã có những kế hoạch vận động quyên góp giúp đở nạn nhân của cơn bão Harvey. Còn người Việt tại tiểu bang Washington thì sao, theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện có một nhóm đồng hương tại Seattle đang có kế hoạch tổ chức tiệc gây quỹ giúp nạn nhân bão Harvey tại Texas trong vài ngày tới đây. NVNN sẽ tiếp tục theo dõi để cập nhật tin tức đến độc giả về hoạt động có ý nghĩa này.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top