Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / THỜI SỰ / Cập nhật đàn hặc

Cập nhật đàn hặc

Tuần qua, chuyện đàn hặc bớt ồn ào vì quốc hội đóng cửa đi nghỉ lễ cuối năm. Chỉ có vài tin nhỏ đáng ghi nhận.
Một ngày sau khi cho Hạ Viện biểu quyết đàn hặc TT Trump, bà chủ tịch Hạ Viện đã chơi mánh, biểu diễn tính ‘công bằng’ muốn hợp tác với tổng thống, gửi ngay thư chính thức mời TT Trump ra đọc Báo Cáo Tình Hình Liên Bang – State of The Union Address – trước Hạ Viện theo đúng truyền thống chính trị từ mấy chục năm qua. TT Trump cũng đã trả lời sẽ nhận ngay. Báo cáo được dự tính sẽ được TT Trump đọc tại Hạ Viện ngày 4/2/2020 với sự hiện diện của tất cả Hạ Viện, Thượng Viện, Tối Cao Pháp Viện và nội các.
Phe CH trong Thượng Viện bắt đầu có rạn nứt khi bà thượng nghị sĩ CH Lisa Murkowsky của Alaska công kích lãnh đạo Mitch McConnell về việc ông điều đình với Tòa Bạch Ốc về thủ tục tiến hành ‘phiên tòa’ của Thượng Viện và cản không cho phe DC mời thêm nhân chứng ra trước Thượng Viện. Cả hai việc đều phản ảnh quan điểm của phe DC hiện nay. Miả mai thay, điều đình với Tòa Bạch Ốc và cản không cho có thêm nhân chứng cũng là những điểm mà đảng DC đã làm khi tổng thống DC Clinton bị ̣đàn hặc. Thế mới nói đàn hặc chỉ là tuồng đảng phái cải lương bá láp.
Bà Murkowsky là người công khai chống TT Trump rất nhiều lần, từ vụ bổ nhịêm thẩm phán Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện cho tới chuyện thu hồi Obamacare. Sẽ không là chuyện lạ nếu bà này biểu quyết truất phế TT Trump.
https://www.wsj.com/articles/murkowski-disturbed-by-mcconnells-senate-impeachment-strategy-11577319009
Trong khi đó, ông Karl Rove, cựu cố vấn của TT Bush con, đã nhận định việc bà Pelosi không chuyển hồ sơ đàn hạc qua Thượng Viện vì “Thượng Viện sẽ không công bằng” chỉ là toan tính bành trướng thế lực của bà, xen vào chuyện của Thượng Viện là nơi mà bà không có tiếng nói gì hết. Bà Pelosi không có tư cách gì để bắt Thượng Viện phải làm gì bằng cách nào.
Một chuyên gia luật, ông Thomas Jipping nói “bà Pelosi đã làm xong bổn phận về chuyện đàn hặc, không có lý do gì can thiệp vào chuyện của Thượng Viện kết án như thế nào; đó là bà đã lạm quyền”.
Việc bà Pelosi không chuyển hồ sơ qua Thượng Viện chỉ là đòn phép múa rối chính trị vớ vẩn trong mục đích không cho TT Trump tự bào chữa cũng như không cho Thượng Viện cơ hội ‘tha bổng’ ông. Các chuyên gia cho rằng trước sau gì bà Pelosi cũng phải tuân hành thủ tục hiến định thôi.
Phe DC đe dọa sẽ đàn hặc TT Trump lần nữa nếu họ khám phá ra thêm bằng chứng TT Trump phạm tội nào đó. Nếu đó không phải là lạm quyền, lạm dụng việc nắm thế đa số tại Hạ Viện để tìm cách đảo chánh cho bằng được thì là gì? Phe DC đã không suy nghĩ xa, không cần biết trong tương lai, bất cứ khi nào CH nắm đa số tại Hạ Viện cũng đều có thể lôi một tổng thống DC ra đàn hạc. Thế mới nói chính trị gia không bao giờ nhìn xa hơn cuộc bầu bán tới.
Thượng nghị sĩ DC đang tranh cử tổng thống, ông Cory Booker đã than vãn “cả hai bên đều đã quá mệt mỏi với chuyện đàn hặc rồi”. Một ông nghị sĩ DC chống Trump mạnh nhất mà còn cảm thấy vậy thì đa số dân Mỹ nghĩ sao khi phe DC vẫn tìm cách chế /nặn ra tội mới để đàn hặc tiếp tục?
https://www.realclearpolitics.com/video/2019/12/22/cory_booker_both_sides_of_the_aisle_are_fatigued_by_impeachment_exhausted.html

Vũ Linh/ https://diendantraichieu.blogspot.com/

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top