Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / THỜI SỰ / Cập nhật đàn hặc TT Trump

Cập nhật đàn hặc TT Trump

Đàn hặc TT Trump bước qua giai đoạn hai. Tiến trình điều tra coi như đã chấm dứt. Kết quả ra sao? Tùy quý độc giả đứng phiá nào thôi. Ủy Ban Tình Báo chấm dứt điều tra và ra báo cáo. Báo cáo 300 trang được biểu quyết theo đúng làn ranh đảng trong ủy ban: 13 dân biểu DC biểu quyết chấp nhận kết luận là đưa qua Ủy Ban Tư Pháp để tiến hành thủ tục đàn hặc, và 9 dân biểu CH biểu quyết chống hết. Không có được tới một phiếu CH trong báo cáo, làm sao hy vọng Thượng Viện sẽ truất phế được?
Người viết cũng dám cá trong 22 vị đó, không có tới một người nào đọc hết 300 trang đó. Đó là kỹ thuật viết báo cáo của chính trị gia: viết cho thật dầy để chẳng ai đọc hết. Họ chỉ đọc hai chữ “yes” hay “no” thôi.
Dân biểu Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp đang xử lý giai đoạn hai của đàn hặc, trước đây khi ‘đồng chí’ TT Clinton bị đàn hặc, đã dõng dạc tuyên bố “Không thể nào chấp nhận được một đàn hặc với một bên ủng hộ mạnh và một bên chống đối mạnh. Đàn hặc như vậy sẽ không chính danh, chỉ tạo phân hóa và cay đắng trong chính trị”. Bây giờ thì ông Nadler nghĩ sao khi 100% dân biểu DC chấp nhận đàn hặc trong khi 100% dân biểu CH chống? Có chính danh không?
Cựu thượng nghị sĩ DC Joe Lieberman, trước đây từng ra ứng cử phó tổng thống cùng liên danh với ông Al Gore chống liên danh Bush con – Cheney, đã nhận định đây là một cuộc đàn hặc ‘phe đảng’ nhất trong lịch sử Mỹ (nguyên văn: “the most partisan impeachment attempt in American history”).
Trong phúc trình của Ủy Ban Tình Báo, TT Trump đại khái bị tố cáo vi phạm 2 tội: 1) cản trở công lý khi bất hợp tác với Hạ Viện trong việc điều tra, và 2) đổi chác đòi Ukraine điều tra cha con cụ Biden đổi lấy viện trợ quân sự và việc TT Trump tiếp kiến TT Ukraine. Tội thứ nhất đe dọa đến uy quyền của lập pháp, tội sau đe dọa an ninh quốc gia. Xin lưu ý đây chưa phải là những tội sẽ bị đàn hặc.
Nếu người viết có tiếng nói, sẽ đàn hặc tất cả các dân biểu DC về 3 tội: 1) cản trở tiến trình dân chủ khi bất hợp tác với chính quyền do dân bầu một cách hợp pháp và chính danh; 2) vu khống TT Trump dựa trên những lời đồn vô bằng chứng; 3) tạo phân hoá trầm trọng trong chính trường, gây bế tắc, tê liệt hoàn toàn bộ máy chính quyền (Câu hỏi cho những vị dân biểu được bầu để làm luật: từ ngày đắc cử năm 2018, từ hơn một năm qua, quý vị đã ra luật gì giúp nước giúp dân, hay chỉ lo chuyện ‘đảo chánh’?)
Báo cáo được chuyển qua Ủy Ban Tư Pháp của ông Nadler, một trong những dân biểu đòi đàn hặc TT Trump từ ngày ông vừa tuyên thệ nhậm chức, do đó chẳng ai thắc mắc ủy ban này sẽ làm gì.
Thảo luận của Ủy Ban Tư Pháp bắt đầu giữa tuần rồi khi Hạ Viện mang 4 giáo sư chuyên gia về Hiến Pháp ra điều trần.
Vì không còn là điều tra mà bây giờ là xét xem kết quả điều tra đã đủ yếu tố pháp lý để đàn hặc không nên phe Hạ Viện đã phách lối ra tối hậu thư cho TT Trump phải đích thân ra trước Hạ Viện để biện giải những việc làm của ông, giải thích tại sao những việc làm đó không vi phạm luật. Nếu tổng thống muốn, có thể cho luật sư ra bào chữa thay thế. Dĩ nhiên là TT Trump đã … cười té lăn xuống ghế vì trò hát bội rẻ tiền này.
Thứ nhất, Hiến Pháp không có ghi Hạ Viện có quyền ra tối hậu thư tổng thống phải ra trình diện để tự bào chữa bất cứ chuyện gì trước quốc hội hết.
Thứ nhì, chẳng ai biết, kể cả TT Trump, ông đã bị kết tội gì, ai là người tố cáo, dựa trên bằng chứng cụ thể nào, ai là nhân chứng chính mắt thấy tai nghe.
Thứ ba, Ủy Ban Tư Pháp bàn thảo về khiá cạnh pháp lý của đàn hặc là chuyện bá láp, vì ai cũng biết đàn hặc không phải là một vấn đề pháp lý, mà chỉ là đòn phép chính trị. Trong lịch sử nhân loại, không kể các tòa án cuội kiểu như tòa án nhân dân của VC thời đấu tố cải cách ruộng đất ở BV, thì không có một xứ nào trên thế giới chấp nhận những ‘lời đồn’, nghe qua nói lại làm căn bản để kết tội bất cứ ai, bất cứ tội gì.
Thứ tư, coi như phe đa số DC sẽ đàn hặc TT Trump bất kể chuyện gì xẩy ra, như vậy TT Trump có ra biện giải trước Hạ Viện cũng chẳng giúp gì ông, mà trái lại chỉ tăng uy tín cho Hạ Viện, được tiếng đã lôi được tổng thống đương nhiệm ra trước ‘vành móng ngựa’.
Một vài dân biểu DC đã nêu lên ý kiến lấy biểu quyết khiển trách TT Trump thôi, – censure motion – chứ không đàn hặc. TT Trump đã bác bỏ ý kiến này vì tất cả đều có tính cách một chiều. Ông muốn bị đàn hặc để phe đa số CH đồng minh có dịp ‘điều tra’ lại toàn bộ vấn đề dưới khiá cạnh thuận lợi cho ông hơn, đặc biệt là Thượng Viện sẽ lôi anh thổi còi, cha con cụ Biden ra chất vấn luôn.
Anh thổi còi là tép riu không đáng kể, nhưng cha con cụ Biden quan trọng. Đầu giây mối nhợ là cha con cụ có tham nhũng không, nếu có thì TT Trump và chính quyền Mỹ có toàn quyền yêu cầu Ukraine điều tra, giống hệt như PTT Biden đã yêu cầu Ukraine sa thải chánh công tố vì tham nhũng. Chuyên gia luật pháp của đài ABC cũng phải nhìn nhận đây là vấn đề đáng được quan tâm: tại sao anh Hunter Biden được cái job trong một công ty Ukraine?
Tham nhũng hay không, phải lôi cha con cụ Biden ra điều trần mới biết được, từ đó mới biết yêu cầu điều tra của TT Trump có chính đáng hay không. Cụ Biden từ chối ra điều trần sẽ giúp phe CH tại Thượng Viện có lý do chính đáng không buộc tội TT Trump gì hết.
Sự thật là đảng DC đã đi quá xa với đàn hặc, không còn đường tháo lui nữa. Chính bà Pelosi đã xác nhận sẽ đàn hặc.
Tin buồn cho bà Pelosi: trong vòng 72 tiếng sau lời tuyên bố của bà, ủy ban vận động của TT Trump đã nhận được ngay 15 triệu đô, toàn là tiền ủng hộ nhỏ của cử tri bình thường khoảng vài chục hay một hai trăm đô.

Vũ Linh/ http://diendantraichieu.blogspot.com/

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top