Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / THỜI SỰ / Cập nhật đàn hặc: Đảng Dân Chủ bị hố to

Cập nhật đàn hặc: Đảng Dân Chủ bị hố to

Điều tra đàn hặc coi như đã xong. Khối DC đang đóng cửa nghiên cứu bước tiếp theo, nghĩa là đang họp để thảo báo cáo tội trạng của TT Trump.
Vanity Fair, một tạp chí không mấy cảm tình với TT Trump đã thực hiện một thăm dò/nghiên cứu về ảnh hưởng của đàn hặc trên dư luận. Khám phá của Vanity Fair khiến phe DC lạnh cẳng, đang cân nhắc lại việc có nên đàn hặc TT Trump không.
Dưới cái tựa lớn “Thăm Dò Cho Thấy Đàn Hặc Có Thể Khiến Dân Chủ Mất Cử Tri”, tạp chí này cho biết:
Được hỏi đàn hặc thật sự quan trọng cho các chính khách – politicians – hay cho tôi (cử tri): 62% cho rằng chỉ quan trọng cho chính khách, trong khi chỉ có 22% cho là quan trọng cho cử tri.
Được hỏi đàn hặc thật sự quan trọng cho truyền thông – media – hay cho tôi (cử tri), kết quả cũng y chang: 61% cho rằng chỉ quan trọng cho truyền thông, trong khi chỉ có 23% cho là quan trọng cho cử tri.
Vanity Fair kết luận “đàn hặc chỉ là gánh xiếc cho đám chính khách chống Trump và cho truyền thông (nguyên văn: “Impeachment proceedings are viewed as bread and circuses for the anti-Trump crowd in Washington and the media”).
Vanity Fair cũng khám phá ra trong khối cử tri độc lập mà cả hai đảng đang chạy theo, đàn hặc chỉ là ưu tư của đúng 27%, trong khi các ưu tư lớn của họ là thâm thủng ngân sách (74%), y tế (72%), và hạ tầng cơ sở (70%).
Vanity Fair cho rằng cử tri cảm thấy mệt mỏi (fatigue) với đàn hặc.
Theo Vanity Fair, thông điệp của khối cử tri cho giới chính khách Hoa Thịnh Đốn là “xin ngừng nói về những chuyện quan trọng đối với quý vị, nhưng không quan trọng đối với chúng tôi”.
Đồng thời, một thăm dò mới của Đại Học Siena cho thấy cử tri độc lập tại New York – vâng New York, thành đồng cấp tiến- chống đàn hặc tới 59% trong khi ủng hộ chỉ có 37%. Đa số 51% khối cử tri độc lập nghĩ đàn hặc là một tấn công phe đảng – partisan attack, chỉ có 43% cho là điều tra nghiêm chỉnh.
Một thăm dò khác của Politico cũng xác nhận đa số cử tri độc lập chống đàn hặc (46%) trong khi thiểu số ủng hộ (39%).
Thăm dò của đại học Emerson cho thấy tỷ lệ ủng hộ đàn hặc đã rớt từ 48% xuống 45%. Trong khi thăm dò của Marist cho thấy số người theo dõi các cuộc điều trần đã rớt từ 37% xuống chưa tới 30%. Marist cũng khám phá ra hơn 50% cử tri độc lập chống đàn hặc và chỉ có 42% ủng hộ.
Thăm dò của cơ quan FiveThirtyEight cho thấy tỷ lệ ủng hộ đàn hặc đã tuột dốc từ 48% xuống 41% trong khối cử tri độc lập.
Công khai trên TV, cựu cố vấn và chuyên gia thăm dò dư luận của TT Clinton, ông Doug Schoen đã kêu gọi đảng DC bỏ chuyện đàn hặc đi nếu không sẽ gặp thảm họa lớn trong cuộc bầu năm tới.
Một chuyên gia thăm dò dư luận khác của TT Clinton, ông Mark Penn đã nhận làm cố vấn cho TT Trump. Ông này xác nhận TT Trump không có cách nào bị truất phế hết qua một lô dữ liệu thống kê ông đã thu góp. Ông đang cố vấn TT Trump làm sao giảm thiểu tầm quan trọng của đàn hặc do phe DC chắc chắn sẽ khởi động.
Bình luận gia John King của CNN cho biết một thăm dò mới của CNN cho thấy 40% dân Mỹ cho điều tra đàn hặc là một sự lạm quyền hiến định của đảng DC. Trong khi một nhà báo khác của CNN nhận định những thăm dò là một cảnh cáo phe DC đã đi quá xa. Năm xưa, dân Mỹ cũng nghĩ đảng CH đã đi quá xa khi đàn hặc TT Clinton, đưa đến tỷ lệ hậu thuẫn của ông tăng vọt lên gần 60%.
Thăm dò của Gallup cho thấy tỷ lệ ủng hộ/chống đàn hặc đã bị lật ngược, đầu tháng 10 tỷ lệ là 53%-44%, bây giờ đảo ngược 45%-53%.
Tất cả các thăm dò đều cho thấy kết quả tương tự là số người chống đàn hạc đã tăng vọt sau các cuộc điều trần. Không có một thăm dò nào cho thấy tỷ lệ ủng hộ đàn hặc tăng.
Cùng lúc, báo Washington Post nhận định hậu thuẫn của khối chính khách và cử tri CH đối với TT Trump đã gia tăng và củng cố mạnh hơn qua cuộc điều tra đàn hặc hiện này.
Những tin trên mang ý nghiã rất lớn.
Ngay từ đầu khi ông Trump chưa tuyên thệ nhậm chức, một số dân biểu DC cực đoan nhất quyết muốn đàn hặc TT Trump. Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi chống vì bà sợ đàn hặc mà không đủ yếu tố hay bằng chứng quyết định, sẽ tạo phản ứng ngược, khiến cử tri bực mình, chống đàn hặc, quay qua ủng hộ Trump như là một nạn nhân của chính trị phe đảng. Phe cổ võ cho đàn hặc thì lý luận cứ đàn hặc, người dân sẽ thấy cái tội của Trump và sẽ quay qua ủng hộ đàn hặc và ép Thượng Viện phải truất phế Trump.
Sau cả tháng trời điều tra đàn hặc, và qua những thăm dò mới nhất, hiển nhiên ác mộng lớn nhất của bà Pelosi đang thành sự thật. Điều tra đàn hặc đã diễn ra không theo chiều hướng của phe muốn đàn hặc. Cử tri đang có vẻ bực mình và ngày càng mất hứng thú với đàn hặc.
Tin mới nhất cho biết ông Adam Schiff tuyên bố “các bằng chứng TT Trump phạm tội đã quá rõ, nhưng tôi chưa có quyết định đàn hặc hay không vì muốn tham khảo ý kiến các đồng nghiệp”. Điều này cho thấy ông Schiff và đảng DC đang đắn đo suy tính về bước tiến tiếp theo sau khi thấy các thăm dò đều bất lợi, với đa số cử tri độc lập chống đàn hặc vì các ‘bằng chứng cụ thể’ vẫn chưa có tính thuyết phục lắm, cũng như vì Thượng Viện dọa sẽ trả đũa, lôi các nhân chứng bất lợi cho đảng DC như cha con cụ Biden, anh thổi còi, và cả ông Schiff ra điều trần trước Thượng Viện.
Theo nhiều chuyên gia, rất có thể đảng DC sẽ tìm lý do chính đáng để có cớ hủy bỏ đàn hặc, để chỉ ra một nghị quyết kết án TT Trump – censure motion -. Một bà dân biểu DC trước đây biểu quyết cho đàn hặc, bây giờ đã đổi ý lên tiếng bà chỉ ủng hộ một nghị quyết lên án TT Trump thôi. Chưa biết phe DC tính gì, ta chờ xem.
Theo người viết, DC đã phóng lao, phải theo lao, sẽ phải đàn hặc, nếu không sẽ là đại họa, mất mặt nặng, sẽ nghe TT Trump và khối CH chọc quê tới mất job hết cả đám trong cuộc bầu năm tới. Ông Schiff chỉ đóng tuồng trì trệ để ra vẻ đắn đo cân nhắc trước khi lấy quyết định quá quan trọng thôi. Đàn hặc sẽ hoàn toàn một chiều, nghĩa là không có một dân biểu CH nào biểu quyết thuận, may ra có một hai người là cùng.
Tin mới nhất, Hạ Viện đã quyết định tiếp tục điều tra để tìm thêm nhân chứng hay bằng chứng bổ túc cho thế yếu hiện nay của họ, nhưng chuyển qua Ủy Ban Tư Pháp của dân biểu Jerrold Nadler. Ông này đã mau mắn cho TT Trump kỳ hạn 24 tiếng để trả lời thư của ông ‘mời’ TT Trump ra điều trần trước ủy ban của ông. Đúng là chuyện bá láp. Chẳng những đòi tổng thống ra khai khẩu cung mà còn cho ông 24 tiếng tối hậu thư.
Một tin liên hệ: cựu luật sư của Tòa Bạch Ốc, Don McGahn bị trát Hạ Viện đòi ra điều trần. Ông thưa ra tòa xin tòa cho biết ông phải nghe lệnh của Hạ Viện ra điều trần hay nghe lệnh của TT Trump không ra điều trần. Quan tòa phán ông phải tuân theo trát của Hạ Viện. Quan tòa là bà thẩm phán da đen Ketanji Brown Jackson của Washington DC, do TT Obama bổ nhiệm, dĩ nhiên, có gì lạ? Ông McGahn kháng cáo và tòa phá án đã phán trát đòi của Hạ Viện bị hoãn thi hành trong khi chờ đợi tòa phá án quyết định qua đầu năm tới.
Nội vụ sẽ lên tòa trên nữa, có thể lên tới Tối Cao Pháp Viện luôn, là dịp để TCPV phân định rõ ràng ranh giới quyền hạn hành pháp và lập pháp, và sẽ không có phán quyết cuối cùng cho tới ít nhất mùa hè năm tới. Nghĩa là ông McGahn sẽ không ra điều trần vì khi đó thì điều tra đàn hặc đã qua lâu rồi. Cách tránh né đàn hặc hợp lệ hợp pháp của ông McGahn quả là hiệu nghiệm.

Vũ Linh/ https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tintuc-112019.html

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top