Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / SỨC KHỎE / Những việc cần và không cần làm trong mùa đại dịch Covid-19

Những việc cần và không cần làm trong mùa đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh hoang mang tột cùng của mọi người, đã có rất nhiều tin thật, tin phịa được tung ra, khiến thiên hạ rối loạn, không biết đâu là giả đâu là thật nữa. Chúng tôi xin tóm lược lại một lần nữa vài điều chúng ta cần lưu ý (dựa trên tổng hợp của nhiều bài báo Mỹ):
-Không, quý vị không cần phải lo sợ những thực phẩm mua tại các siêu thị, nhất là những gói hàng được giao tận nhà. Cái nguy lớn nhất là cái nguy vi khuẩn bay trong tiệm bán khi có khách hàng ho hay hắt hơi trong tiệm. Cái nguy là từ người nhiễm qua người chứ không phải vi khuẩn dính vào các hộp hay bao đồ ăn.
-Do đó, muốn an toàn, tốt hơn nên đặt mua hàng qua trang mạng giao hàng tận nhà. Thực phẩm tươi như hoa quả, rau cỏ, thịt thà,… chỉ cần rửa nước cho nhiều là được, nếu thứ nào rửa xà bông được thì tốt, nhưng phải cẩn thận nếu rửa không hết xà bông, xà bông vào bụng sẽ khiến đau bụng đi tiêu chảy hay ói mửa; không bao giờ rửa bằng thuốc sát trùng.
-Khi bắt buộc phải đi ra ngoài mua sắm thì phải đeo khẩu trang, bảo vệ chính mình và quan trọng hơn nữa, bảo vệ người khác; tránh đám đông, đi càng nhanh càng tốt, không la cà trong tiệm; và nhất là đi một mình, không đi cả vợ chồng, con cái, bạn bè; nhớ mang theo thuốc rửa tay, xịt vào thành xe đẩy chở hàng khi lấy xe; khi trả tiền, nhớ đứng cách người trước hai thước. Tiền thối nhận được nên để riêng, về nhà xịt thuốc khử trùng hay để qua một bên hai ba ngày sau mới đụng tới lại. Đồng tiền là thứ mang nhiều vi khuẩn nhất vì truyền qua tay cả trăm người. Về tới nhà, nên đi tắm và bỏ giặt quần áo ngay.
-Quên chuyện đeo găng tay đi. Đeo găng tay, vi khuẩn dính vào đó, rồi đưa tay lên vuốt mặt vuốt mũi thì còn nguy hại hơn nữa. Có đeo găng tay thì nhớ dùng găng cao su hay plastic rồi vứt đi, không bao giờ dùng găng tay vải hay len rồi cất đi lại.
-Ăn cam, uống nước chanh, trà gừng,…sẽ không trị được Covid-19. Những thứ này có công dụng bình thường, uống lâu dài sẽ giúp người khỏe hơn, tăng sức đề kháng chút đỉnh về lâu về dài, nhưng tuyệt đối không trị được dịch Covid-19.
-Uống thuốc kháng sinh – antibiotics – sẽ không chữa được Covid-19. Thuốc kháng sinh trị được các bacteria là một loại sinh vật. Corona là virus, không phải là bacteria, tức là không phải là một sinh vật mà là một thứ ký sinh trùng, có người gọi là ‘nấm’, Mỹ gọi là ‘protein’, không có ‘đời sống riêng’, mà sống bám vào tế bào. Khi bị tách rời khỏi tế bào chẳng hạn như bằng xà bông, thì sẽ chết.
-Những gói/kiện hàng từ Trung Cộng có thể nguy hiểm. Virus có thể sống trên giấy và thùng cạc-tông 24 tiếng đồng hồ. Hàng nhận từ Trung Cộng qua Mỹ rồi tới tay người nhận hầu hết cũng mất mấy ngày hay một vài tuần là ít, do đó, vi khuẩn từ Tầu đã chết hết rồi. Cái nguy vi khuẩn dính từ người chuyển/mang hàng lại nhà cho mình lớn hơn nhiều. Do đó, ngay sau khi nhận thì nên xịt thuốc khử trùng vào gói hàng, hay kỹ hơn nữa, nếu không cần ngay thì để món hàng đó qua một bên, hai ba ngày sau mới đụng tới. Nhớ sau khi nhận, đi rửa tay ngay.
-Sai lầm quan trọng nhất: Nhiều người không thấy có triệu chứng gì như không ho, không sốt, tự tin mình không bị nhiễm nên không cần giữ gìn gì hết, không tự cấm cung, không cách ly, không đeo khẩu trang, vẫn hôn hít con cháu, thân cận với người thân chung quanh. Đây là lý do chính tại sao Covid-19 vẫn phát tác quá nhanh quá mạnh. Cái nguy hiểm của Covid-19 là bất cứ ai cũng có thể đã nhiễm cả hai ba tuần mà không có triệu chứng gì nên chẳng giữ gìn gì hết, trong khi virus lại có thể lây lan rất dễ dàng trong thời gian ngủ yên trong người đó. Tốt hơn hết là cẩn thận càng nhiều càng tốt, cách ly cá nhân, tránh lại gần người khác, tránh không ôm hôn hít, nhất là đám con cháu, tránh ra đường,… nhất là khi biết tin một người quen hay thân cận nào đó của mình đã bị nhiễm và mình đã gặp người đó trong ba tuần qua.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top