Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / SỨC KHỎE / Medicaid ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người dân Mỹ

Medicaid ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người dân Mỹ

Medicaid là chương trình chăm sóc y tế của chính phủ dành cho người nghèo.
Đó là lời giải thích vắn tắt. Nhưng Medicaid còn là nhiều điều hơn thế nữa. Đó là lý do tại sao chương trình này trở thành tâm điểm của cuộc chiến tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, để hủy bỏ và thay thế Đạo Luật Chăm Sóc Giá Cả Vừa Phải, còn được gọi là Obamacare.
Tổng Thống Barack Obama mở rộng Medicaid, căn cứ theo luật chăm sóc sức khỏe đặc trưng của ông, để bảo hiểm cho hơn 11 triệu người, đưa tổng số những người được bảo hiểm lên tới 69 triệu người.
Hiện giờ phe Cộng Hòa muốn đảo ngược việc mở rộng đó. Họ muốn làm nhiều hơn nữa trong việc cắt giảm số lượng những người được bảo hiểm, và số tiền liên bang được chi tiêu. Luật mà họ đang cân nhắc xem xét trong cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện sẽ thu nhỏ lại và sắp xếp lại cơ cấu của chương trình ấy.
Bản phúc trình, do Văn Phòng Ngân Sách Quốc hội hôm thứ Hai, ước tính rằng 15 triệu người sẽ mất bảo hiểm thông qua Medicaid vào năm 2026, chiếu theo dự luật Thượng Viện được đề nghị.
Sau đây là năm điểm chính cần biết về Medicaid, giữa lúc cuộc tranh luận tiến tới.
Medicaid chiếm gần 10 phần trăm trong ngân sách liên bang
Medicaid là một chương trình hỗn hợp liên bang/tiểu bang liên bang, theo đó cả các khoản chi phí lễn các quy định đều được phân chia. Hiện thời Medicaid là một chương trình bỏ ngỏ, ở đó các cấp chính quyền trả tiền cho bất cứ chi phí y tế nào được bảo hiểm mà những người thụ hưởng cần.
Chi tiêu liên bang cho Medicaid trong năm 2015 là khoảng $350 tỷ Mỹ kim, gần một phần mười của ngân sách liên bang gồm $3,700 tỷ. Số tiền đó được bổ sung bởi các tiểu bang, vì vậy chi phí tổng cộng dành cho các dịch vụ Medicaid là $545 tỷ trong năm đó. Những con số ấy tăng lên, vì chi phí y tế tăng cao, và số lượng những người hội đủ điều kiện để hưởng chương trình này tăng lên.
Đó là điều làm cho Medicaid trở thành một mục tiêu phong phú cho phe Cộng Hòa. Họ muốn hãm lại mức tăng trưởng của chương trình ấy. Các kế hoạch y tế của Thượng Viện và Hạ Viện sẽ giới hạn số tiền mà Medicaid chi ra cho mỗi người, và sau đó cho các tiểu bang số tiền đó để quản trị chương trình phần lớn theo ý họ.
Medicaid trả tiền cho một nửa trong tổng số những ca sinh con ở Mỹ
Medicaid được thành lập vào năm 1965, là một chương trình giúp đỡ những cha mẹ độc thân nghèo được hưởng phúc lợi, cùng với con cái của họ. Cách hai chục năm sau, chính phủ liên bang đòi các tiểu bang phải cung cấp bảo hiểm cho những phụ nữ nghèo mang thai lần đầu tiên. Và vào đầu thập niên 1990, Quốc Hội mở rộng thêm phạm vi bảo hiểm cho các phụ nữ mang thai. Mục đích là để bảo đảm rằng tất cả những phụ nữ mang thai và những bà mẹ có con dưới 6 tuổi, với mức thu nhập lên tới 133 phần trăm của nghèo khó, tức là $2l,599 cho một gia đình có hai người, đều được bảo hiểm. Theo tổ chức Kaiser Family Foundation cho biết, khoảng một nửa số trong tổng số các ca sinh con hiện nay đều được Medicaid trả tiền, từ 72 phần trăm ở New Mexico trong năm 2015, tới 27 phần trăm ở New Hampshire
Medicaid trả chi phí cho hầu hết những người ở trong viện dưỡng lão
Medicaid trả chi phí cho khoảng 62 phần trăm trong tổng số những người cao niên đang sống trong các viện dưỡng lão. Lý do? Nhiều người cao niên bước vào tuổi hưu trí với mức thu nhập thấp và ít tài sản. Và theo thời gian, nhiều người có mức thu nhập trung bình đã tiết kiệm tiền để nghỉ hưu đều chi tiêu tài sản của họ cho việc chăm sóc y tế.
Việc chăm sóc điều dưỡng nội trú là một trong số những dịch vụ chăm sóc y tế đắt nhất hiện nay. Vì vậy, theo Trung Tâm Ngân Sách Và Các Ưu Tiên Chính Sách cho biết, mặc dù những người cao niên chỉ chiếm 8 phần trăm trong số những người thụ hưởng Medicaid, nhưng họ dùng 14 phần trăm trong ngân khoản Medicaid.
Nếu bạn hoặc người thân yêu của bạn bị thương tật, bạn có thể hội đủ điều kiện
Medicaid chi tiêu gần $200 tỷ một năm, để chăm sóc những người có khuyết tật về thể chất và trí tuệ. Đó là khoảng một phần ba ngân sách của chương trình đó, mặc dù, theo Trung Tâm Ngân Sách Và Các Ưu Tiên Chính Sách cho biết, trong số những người tham gia vào Medicaid, chỉ có khoảng 13 phần trăm bị thương tật. Các dịch vụ được cung cấp cho những người khuyết tật đều khác nhau theo từng tiểu bang, và có thể bao gồm những dịch vụ chăm sóc nội trú, chăm sóc tại nhà, bao gồm việc chăm sóc cá nhân như cho tắm và cho ăn, các dịch vụ ở trường học dành cho trẻ em, và huấn luyện việc làm cho những người lớn nào lựa chọn sống độc lập.
Những người cần điều trị chứng nghiện opioid
Đối với những người nghiện những chất gần giống thuốc phiện (opioid), việc mở rộng Medicaid hóa ra là một trong những con đường duy nhất để điều trị. Việc mở rộng, ở 31 tiểu bang và District of Columbia, đã mở ra bảo hiểm cho những người lớn nào không có con và có mức thu nhập lên tới 138 phần trăm mức của tiều chuẩn nghèo khổ liên bang. Trong năm 2015, chương trình này đã chi ra gần nửa tỷ Mỹ kim cho Suboxone. Đây là một loại thuốc được dùng để giúp những người nghiện opioid kiểm soát cơn thèm và ngưng dùng những chất ấy. Một số cuộc nghiên cứu đã ghi nhận việc mở rộng Medicaid có công lao trong việc tiếp cận tốt hơn với việc điều trị được dược phẩm hỗ trơ. Đó là phương pháp điều trị thành công nhất cho tật lạm dụng chất gây nghiện.
Những người lớn khác
Khoảng 11 triệu người nhận được bảo hiểm y tế mới thông qua việc mở rộng Medicaid, căn cứ theo Đạo Luật Chăm Sóc Giá Vừa Phải chăng. Gần một phần ba số trong số những người ấy đều được xép vào hạng người nghèo lao động, và 12 phần trăm đang tìm kiếm việc làm, theo một bài viết được Health Affairs công bố trong tháng Ba. Nhiều công việc có mức lương thấp không kèm theo những khoản phúc lợi y tế. Và chi phí bảo hiểm thường quá cao, khiến cho cho những người sống bên bờ cảnh nghèo đói không mua nổi bảo hiểm.
Theo dự luật Hạ Viện và dự luật Thượng Viện được đề nghị, những người nào có được bảo hiểm theo chương trình Medicaid đều sẽ là những người đầu tiên sẽ bị mất bảo hiểm.

 

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top