Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / SỨC KHỎE / Lời khuyên của bác sĩ trong các trường hợp thời tiết nắng nóng

Lời khuyên của bác sĩ trong các trường hợp thời tiết nắng nóng

Tuy chỉ mới vào đầu Hè nhưng các tiểu bang vùng Tây Hoa kỳ đã phải đối phó với tình trạng nắng nóng gay gắt, phá kỷ lục, khiến cho các chuyên gia y tế phải có lời khuyên về những nguy hiểm mà thời tiết có thể gây ra cho cơ thể con người.
Cơ quan thời tiết quốc gia cho hay nắng nóng ở Las Vegas lên tới mức kỷ lục có trước đây là 117 độ F, nhưng vẫn chưa bằng tại Needles, thuộc San Bernardino County, California, với nhiệt độ 125 độ F, hay Death Valley, 127 độ F. Theo dự đoán cuối tuần này, tại Seattle nắng nóng có thể lên đến hơn 90 độ F.
Trong thời tiết gay gắt như vậy, các bác sĩ khuyến cáo là không chỉ nên uống nhiều chất lỏng khi trời nóng bên ngoài, mà còn phải chú ý tới việc uống gì và uống với lượng nào.
Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Liên Bang Mỹ (CDC) cho hay nếu cơ thể người ta bị mất nước qua mồ hôi thì dễ khiến đưa đến tình trạng khô kiệt trong lúc nắng gắt và do đó nên uống nhiều nước hơn bình thường.
Tuy nhiên, Bác Sĩ Robert Glatter tại bệnh viện Lenox Hill ở New York cho ABC News hay rằng trong lúc uống thêm nhiều nước, người ta cũng cần biết phải chừng mực để không bị trường hợp lượng muối trong cơ thể bị loãng ra, nhất là những người có hoạt động thể lực nhiều ở ngoài trời.
Trong trường hợp đó, Bác Sĩ Glatter đề nghị “nên uống Pedialyte hay loại nước dành cho người chơi thể thao để thay thế chất điện phân (electrolytes) bị mất đi.”
Trong trường hợp có hoạt động bình thường trong cơn nắng gắt, Bác Sĩ Glatter nói rằng nước lạnh không cũng đủ.
“Nói chung, chỉ nên uống nước và tránh các loại thức uống có quá nhiều đường hay caffeine,” theo Bác Sĩ Glatter.
CDC cũng khuyến cáo trong những ngày nắng gắt nên ở trong các tòa nhà có máy điều hòa không khí càng nhiều càng tốt và tránh bị nắng chiếu thẳng vào người để tránh bị trúng nắng hay say nắng, vốn trong một số trường hợp có thể đưa tới hư hại nội tạng, kể cả não.
Bác Sĩ Glatter nói trẻ em và người lớn tuổi cần có sự chú ý đặc biệt trong thời gian nắng gắt, khi ra ngoài cần phải đội nón. Ngoài ra cũng nên bôi kem chống nắng cho trẻ nhỏ trước khi ra đường, chứ không phải đợi sau khi ra đường, để kem có thời giờ ngấm vào da

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top