Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / SỨC KHỎE / Hãy Xông khi bị Covid-19

Hãy Xông khi bị Covid-19

Tôi không có văn bằng y dược, chỉ học được 80 giờ lớp Nursing Assistant và 75 giờ lớp Home Care Provider. Quí vị không cần tin hay làm theo kinh nghiệm của tôi. Nhưng tâm tôi lại muốn nói ra đìều mà tôi có kinh nghiệm mà ông bà đã chỉ dẫn từ xưa.
Tuần rồi, tôi vừa qua cơn cúm chưa đến nổi như chị Nguyễn Hồng Phương dưới đây, nhưng bị cảm cúm kỳ lạ chưa bao giờ gặp trong 70 năm sống trên đời.
Mỗi năm, tôi luôn đi chích ngừa cúm từ tháng 9 hay 10. Mùa nầy năm nay tôi vẫn thấy đang khoẻ mạnh bình thường. Bỗng dưng, thứ Hai tuần trước tôi cảm thấy có vài cơn nhức buốt trong đầu bên phải, rồi hôm sau xảy ra bên trái. Đêm kế, bị đau nhức bắp thịt trên dưới nơi cả hai chân từng cơn, rồi rất khó thở. Cả người mệt lả, đứng lên không vững.
Nhưng tôi phải cố tựa bàn đứng dậy, uống Acetamonophen 325mg, 1 viên sau mỗi 3 giờ. Lúc đó tôi liền nhớ lại khi còn nhỏ, mỗi lần bị cảm cúm, nhức đầu, chóng mặt, mẹ hay nấu cho một nồi xông. Bây giờ tôi phải tự làm. Cho trà, sả và vài giọt dầu xanh vào. Sau khi xông, tôi khoẻ dần. Xông thêm trong hai hôm kế tiếp và hôm nay tôi khoẻ hẳn.
Có lẽ tôi chưa tới mức bị cúm Vũ Hán theo triệu chứng mà giới y học đưa ra. Nhưng xông hơi nước là một trong những phương pháp đơn giản của dân gian dễ làm, cũng giúp mình tự lo khi mới thấy ngã bệnh, vào ngay những lúc mà giới thầy thuốc rất bận cứu chữa cho những con bệnh nguy cấp; còn nhà thương phải dành chỗ ưu tiên cho những trường hợp này.
Tiếp theo là bài chia sẻ của chị Nguyễn Hồng Phương (bên Đức, không có FB). Chị vừa bị nhiễm Vi-rút Corona, bộc phát và tự chữa khỏi sau 4 ngày sau đó.
Đây là bài đọc để tham khảo, theo kinh nghiệm cá nhân của chị. Nếu các bạn thấy hay, hãy chia sẻ ra (SHARE) và áp dụng cho mình và người thân khi vướng phải bệnh. Còn không, các bạn cứ bỏ qua.
Cho đến thời điểm này, bệnh cúm lạ corona này vẫn chưa có thuốc chữa rõ ràng. Vì nó là bệnh cúm, nên chúng ta có thể trị theo cách dân gian là XÔNG. Đây là câu chuyện tự chữa khỏi của chị Phương.
Ngày thứ nhất:
Chị ấy cảm thấy đau họng, ho khan (không đờm, không sổ mũi) và người rất mệt.
Ngày thứ hai:
Đầu chị rất đau như là búa bổ và hai mắt cũng đau
Toàn thân mệt lả, và cảm thấy khó thở như người thai nghén.
Thế là chị ấy súc miệng bằng nước muối ấm suốt ngày và kèm thêm ăn tỏi sống, uống nhiều nước trà xanh ấm và nước Cam (mọi người có thể uống nước chanh) để tăng lượng vitamin C.
Bên cạnh đó, chị cũng dùng thuốc nhỏ mắt để làm dịu cơn đau mắt. Chiều hôm đó, chị đã gọi đường dây nóng và có người đến khám, thử bệnh cho chị tại nhà. Họ cho chị biết là chị đã bị nhiễm vi-rút Corona dạng nhẹ. Họ cho chị ấy thuốc uống giảm sốt Paracetamol (như là Tylenol ở Mỹ), yêu cầu chị cách ly tại nhà và hàng ngày họ sẽ cho người đến kiểm tra.
Sau đó, chị gọi điện thoại cho mẹ chị ở Việt Nam. Mẹ chị khuyên chị thử trị theo cách dân gian. Đó là XÔNG.
Chị nghe lời mẹ, cố gắng đứng dậy đi nấu thuốc xông, ra vườn sau cắt lá tắc bỏ vào và cho thêm vài giọt dầu xanh. Thật kỳ diệu mọi người ạ, sau khi xông, toàn thân chị toát ra mồ hôi, và cơn sốt tự nhiên cũng giảm dần.
Ngày thứ 3:
Chị ấy tiếp tục xông người, chị cảm thấy người nhẹ đi và không còn đau đầu nữa. Bác sĩ đến khám hôm đó đã ngạc nhiên vì sự bình phục nhanh chóng của chị ấy. Họ hỏi chị, ngoài uống thuốc của họ, chị có làm gì thêm không. Chị đã kể lại những điều chị ấy đã làm. Thế là họ nói họ sẽ chia sẻ lại cho bệnh nhân của họ.
Đến ngày thứ 4 sau khi bộc phát, chị ấy hoàn toàn bình phục như người bình thường. Chị gọi điện thoại nói bác sĩ không cần cho người đến kiểm tra nữa.
Bài chia sẻ hơi dài, xin chịu khó đọc, vì thấy những bài thuốc dân gian của người Việt Nam mình rất hay và hiệu quả, trong khi Tây Y chưa biết đến hoặc chưa cho là có ích.
Khi bị bệnh, mọi người nhớ XÔNG HÀNG NGÀY cho đến khi khỏi hẳn. Chị Phương cũng chia sẻ là khi xông, hơi nước xông nóng, sẽ vào tất cả các miệng, mắt, mũi, nhất là cổ họng và chị cảm thấy nhẹ người hơn.
Đa số dân chúng đều biết, tại nhiều Trung Tâm Cộng Đồng của những Thành Phố nơi bạn cư ngụ, từ lâu đã có Phòng Tắm Hơi công cộng (Sauna). Và nhiều người bản xứ cũng đã tới đó khi cảm thấy mệt mỏi, nhất là vào những mùa thời tiết lạnh giá, khó ra mồ hôi.
Phương pháp XÔNG của ông bà ta, là một cách tắm hơi tại nhà mà không cần phải đi xa. Rất thích hợp vào thời điểm mà của chính quyền kêu gọi mọi người tự cách ly tại nhà, hạn chế tối đa sự đi lại.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top