Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / SỨC KHỎE / Bác sĩ chia sẽ cảm giác thật sự khi bị nhiễm dịch cúm viêm phổi Vũ Hán

Bác sĩ chia sẽ cảm giác thật sự khi bị nhiễm dịch cúm viêm phổi Vũ Hán

Tiến sĩ Clare Gerada 60 tuổi, bác sĩ gia đình ở Lambeth, Nam Luân Đôn và cựu chủ tịch của Đại học GP Hoàng gia, đã thử nghiệm dương tính với virus corona vào tuần trước. Gần đây, bà đã mô tả chi tiết những gì đã trải qua khi nhiễm Covid-19, và cảm giác khi virus phát triển trong cơ thể.
Tiến sĩ Clare Gerada chia sẻ: “Ban đầu, tôi nghĩ đây chỉ là cảm lạnh do đi lại quá nhiều. 3 ngày trước tôi đã bay từ New York trở về, nơi tôi đang tham dự một hội nghị về tâm thần bên đó”.
Khi Clare Gerada vừa rời khỏi, New York đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch Covid-19.
2 ngày sau, nữ bác sĩ bắt đầu có triệu chứng mệt mỏi, ho khan. Ban đầu những triệu chứng ho còn ít nên bà Clare Gerada chủ quan, không nghĩ mình đã nhiễm bệnh. Nhưng ngay ngày hôm sau, họng của bà bắt đầu đau đớn khủng khiếp, cơn đau được nữ bác sĩ mô tả là như “dao cứa cổ”.
“Tôi đã nghĩ đến việc mình bị nhiễm virus corona, họng tôi đau như bị dao cứa vào và thân nhiệt nhanh chóng tăng lên. Tôi biết đó là coronavirus, vì tôi thường không bao giờ bị bệnh và mùa cúm đã kết thúc”, bà Clare cho biết.
Các triệu chứng này rõ ràng và tiến triển nhanh hơn bệnh cảm cúm thông thường. Trong vài giờ sau có các triệu chứng đầu tiên, bà Clare Gerada mất cảm giác thèm ăn, trong miệng đắng gắt khiến việc ăn uống trở nên khó chịu.
“Tôi ngã xuống giường và ngủ rất ngon vì sốt cao, nhưng tôi buộc mình phải uống nhiều nước và nước chanh. Tôi không thể uống trà vì miệng và cổ họng rất đau.
Trong vài giờ, mũi tôi đầy vết loét và tôi tưởng tượng phía sau miệng mình cũng vậy. Tất cả những gì tôi muốn làm là ngủ – tôi đã xem xét việc ghi nhật ký video, nhưng ngay cả ý nghĩ về việc cầm điện thoại dường như cũng vô cùng cực nhọc”.
Vào ngày 13/3, bệnh viện thông báo kết quả xét nghiệm của bà Clare Gerada dương tính với virus corona và cần phải tự cách ly tại nhà.
Hai ngày đầu bà không ăn uống được gì, trong miệng rất khó chịu và bà không muốn ăn chút nào. Nhưng bà ép mình phải uống nhiều, đặc biệt là nước chanh và nước chanh đắng (bitter lemon). Bà không thể uống trà vì cổ họng quá đau. Cứ cách 8 tiếng bà lại uống 2 viên paracetamol.
”Tôi gọi cho chồng tôi, Simon. Anh ấy từ cơ quan trở về. Chúng tôi giữ khoảng cách, anh ngủ trong căn phòng trống. Tôi tự cho ly tách của mình vào máy rửa bát và chúng tôi không dùng chung khăn. Kết quả là chồng tôi không lây bệnh dù chúng tôi ở trong một nhà.
Sau vài ngày uống thuốc và nghỉ ngơi, sức khỏe BS Clare Gerada dần ổn định. Những cơn đau đầu qua đi, thân nhiệt giảm,… miệng bắt đầu có cảm giác và có thể ăn uống trở lại.
Bà bắt đầu từ các món ăn dễ tiêu như súp gà, món hầm,… để tăng cường sức đề kháng. Khi cơ thể có sức lực trở lại, bà ở nhà cách ly thêm và tiến hành xét nghiệm xác nhận thân thể hoàn toàn chiến thắng Covid-19.
”Trong suốt 35 năm làm bác sĩ, tôi đã chứng kiến rất nhiều điều đáng sợ, bao gồm các ca nhiễm SARS và dịch viêm màng não, nhưng corona đáng sợ hơn hẳn vì nó gây hại cho nền kinh tế và khiến dân chúng mất niềm tin”.
”Chúng ta sợ vì không biết nó là gì. Nhưng đối với tôi, đó chỉ là 7 ngày ốm nặng, và tôi tin đây cũng là kinh nghiệm của nhiều người. Những người không qua khỏi thường có nhiều bệnh trước đây, và cơ quan hô hấp bị quá tải. Vì thế chúng ta nên nhường giường ở bệnh viện cho họ”.
”Cơ thể 60 tuổi của tôi đã xây dựng được một hàng rào chống lại virus này. Nó đã tập trung được các kháng thể. Nếu bạn xét nghiệm mẫu máu của tôi bây giờ, bạn sẽ thấy trong đó đầy kháng thể, giúp bảo vệ phổi, tim và thận của tôi. Giờ tôi chỉ còn loét nhẹ ở mũi và họng nhưng đang lành”, bà nói.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top