Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI / Tỷ phú Hoàng Kiều khởi kiện đài BBC và các báo Việt Ngữ tội phỉ báng

Tỷ phú Hoàng Kiều khởi kiện đài BBC và các báo Việt Ngữ tội phỉ báng

Trên mạng Internet đang lan truyền tin tức tỷ phú Hoàng Kiều đã nộp đơn khởi kiện đài BBC ở Anh quốc cùng các chi nhánh và một vài tờ báo Việt ngữ khác, trong đó có nhật báo Người Việt tại quận Cam.
Theo tin từ trang mạng của Phố Bolsa TV cho biết như sau:
“Qua tài liệu từ toà án quận Ventura mà Phố Bolsa TV thu thập được, cho thấy tỷ phú Hoàng Kiều đã chính thức nộp đơn khởi kiện 5 cơ quan truyền thông cùng các phóng viên, cộng tác viên, cá nhân liên hệ, bao gồm:
– Đài BBC Toàn Cầu, các chi nhánh của đài BBC, cùng nhà báo Tran Nhat Phong và các ông Nguyen Huy, Thai Vi Lan
– Nhật báo Người Việt ở California và nhà báo Vu Dinh Trong
– Công ty Đất Việt và ông Thanh Chi Nguyen (đã được rút tên khỏi đơn kiện vì hợp tác với cuộc điều tra, theo thông báo trên facebook của tỷ phú Hoàng Kiều hôm 5/3)
– Trang mạng Blue VN
– Trang mạng Quoc Hoi.org
Những bài báo được dẫn chứng trong các đơn kiện bao gồm:
– Hoàng Kiều và nền văn hoá bệnh hoạn
– Tỷ phú Hoàng Kiều: Tay sai “buôn bán nội tạng người” cho Trung Quốc.
– Hoàng Kiều-Ngọc Trinh: “Ba bảy hăm mốt ngày”
Những cáo buộc trong đơn kiện đối với các bị đơn bao gồm:
– Tội phỉ báng (Defamation)
– Dùng tên tuổi, hình ảnh của người khác để kiếm lợi nhuận mà không có sự cho phép (Violation of common law right of publicity)
– Thông đồng dân sự để gây thiệt hại cho người khác (Civil conspiracy)
Riêng đơn kiện Nhật báo Người Việt, không có cáo buộc Civil Conspiracy, nhưng có thêm cáo buộc: Cố ý nói sai quan điểm của đương đơn để đương đơn bị công chúng khinh bỉ (False light). Đơn kiện cũng dẫn chứng rằng Nhật báo Người Việt đã từng kiện và thắng đối thủ của họ trong một vụ kiện khác về tội phỉ báng.
Liên quan đến mối quan hệ với người mẫu Ngọc Trinh, đơn kiện của tỷ phú Hoàng Kiều phản bác nhiều chi tiết trong bài báo Hoàng Kiều-Ngọc Trinh: “Ba bảy hăm mốt ngày” của tác giả Vũ Đình Trọng đăng trên báo Người Việt ngày 2/2017. Ông Hoàng Kiều khẳng định mối tình ngắn ngủi với người mẫu này là hoàn toàn chân thật, có ý định gắn bó lâu dài cả phần đời còn lại, chứ không lợi dụng quan hệ này để quảng cáo cá nhân hoặc sản phẩm của ông.
Các đơn kiện cáo buộc các bài báo đã gây thiệt hại đến cá nhân và sự nghiệp của nguyên đơn tỷ phú Hoàng Kiều, trong đó có những thiệt hại như:
– Trị giá tài sản của tỷ phú Hoàng Kiều giảm từ 3.8 tỷ đô la (từ tháng 1/2017) xuống còn 2.8 tỷ (vào thời điểm tháng 11/2017)
– Mất cơ hội giao dịch thương mại khi thương vụ bán 6 tỷ đô la cổ phiếu, tương đương với 37% của công ty Shanghai RAAS bị đối tác huỷ bỏ
– Mãi lực bán rượu bị sút giảm mặc dù công ty đã bỏ thêm 130,000 đô la để quảng cáo trên phương tiện Google và Youtube
– Bị nhà băng từ chối cho mượn nợ
Các đơn kiện của tỷ phú Hoàng Kiều có đính kèm nhiều tài liệu, kể cả các bài báo và phần ý kiến phê phán của người xem đối với ông. Nhiều tài liệu được dịch sang tiếng Anh và có chứng nhận phần thông dịch.”

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top