Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI / Một phụ nữ gốc Việt ở New Jersey đề nghị xây đài tưởng niệm cựu chiến binh VN

Một phụ nữ gốc Việt ở New Jersey đề nghị xây đài tưởng niệm cựu chiến binh VN

Tất cả những gì mà bà Thy Cavagnaro còn có thể nhớ được từ chuyến đi thoát khỏi Sài Gòn, khi bà mới được 1 tuổi rưỡi, là súng nổ bắn đuổi theo bà và gia đình gồm năm người, trong đó có đứa em trai chỉ mới được 18 ngày tuổi. Bà hiện sống tại Barnegat,
Cavagnaro nói với nhật báo The Press of Atlantic City, “Đó là một kinh nghiệm đau thương. Tôi đã nghe cha mẹ kể lại mọi chi tiết. Súng bắn đuổi theo chúng tôi. Tôi đã có những cơn ác mộng về chuyện đó trong khoảng một năm.”
Gia đình bà thoát khỏi Sài Gòn trong năm 1975, khi khu phố của họ bị pháo kích.
Cavagnaro nói, “Chú tôi là thuyền trưởng của một chiếc chiến hạm, và cả gia đình tôi đã có thể chạy thoát.”
Bà kể rằng gia đình bà di chuyển bằng một chiếc xe gắn máy để đến nơi có một chiếc ghe đưa họ đến chiếc tàu của người chú, mà sau đó tàu đã bị hư. Nhưng may là tàu được kéo ra tới hải phận quốc tế, để lên một chiếc tàu chở hàng đi tới đảo Guam, và đáp một chuyến bay tới một trong bốn trại tị nạn ở Mỹ vào thời đó.
Gia đình vào trại tị nạn ở Indiantown Gap, Pennsylvania, nơi mà họ được một nhà thờ ở East Brunswick bảo trợ. Một người trong cộng đoàn đón họ vào nhà trong một năm, theo bà cho biết.
Cavagnaro kể, “Trong khoảng thời gian đó, họ giúp chúng tôi học tiếng Anh lên tới một trình độ thông thạo hơn, và giúp chúng tôi kiếm được việc làm để chúng tôi có thể mua nhà riêng.”
Hiện giờ bà đang tìm cách xây dựng một đài tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam tại Gazebo Park tại Barnegat ở phía nam tiểu bang New Jersey, để tôn vinh những người đã hy sinh mạng sống trong chiến tranh.
Người phụ nữ 43 tuổi này đã nộp một dự án cho ủy ban thị xã Barnegat, trong cuộc họp hồi tháng Tư vừa qua, về một đài tưởng niệm hoàn toàn do vợ chồng bà đài thọ chi phí.
Bà đã nhận được ý kiến đóng góp từ năm cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam, để chắc chắn rằng đài tưởng niệm sẽ không xúc phạm ai cả.
Ủy ban thị xã đang tham khảo ý kiến với hội American Legion và hội cựu chiến binh Veterans of Foreign Wars (VFW) tại địa phương, về việc xây đài tưởng niệm nói trên.
Thị Trưởng Albert Billie nói với báo The Press, “Chúng tôi cảm thấy rằng điều mà chúng tôi muốn làm là nhận được sự chấp thuận và những lời đề nghị của họ.”
Ông Billie nói rằng ban đầu bà Cavagnaro đưa ra đề nghị ấy mà trong tâm trí không có một địa điểm hoặc thiết kế.
Ông nói, “Chúng tôi nhìn khắp thị xã, và thấy khu công viên Gazebo Park là địa điểm tốt nhất.”
Vào đầu tháng Bảy bà nộp bản thiết kế cho ủy ban. Ủy ban sẽ bỏ phiếu biểu quyết về thiết kế của bà, trong cuộc họp thị xã vào ngày thứ Ba, 11/7, tuần này.
Từ đó, VFW và American Legion sẽ phải thông qua bản thiết kế và địa điểm, vì đã có một đài tưởng niệm vinh danh các cựu chiến binh tại công viên Gazebo Park.
Hiện chưa có một khoản chi phí được ước tính cho đài tưởng niệm ấy.
Bà Cavagnaro nói, “Vì các đài tưởng niệm hiện hữu chỉ rộng 31 inch x 8 inch, đài tưởng niệm của chúng tôi sẽ không lấn lướt những đài ấy, và sẽ vẫn có kích thước tương tự hoặc nhỏ hơn. Dựa trên việc lướt trên mạng internet tìm những mức giá của bia mộ, chúng tôi giả định đài tưởng niệm này sẽ tốn ít nhất mấy ngàn Mỹ kim.”
Vợ chồng bà sẽ tài trợ hoàn toàn cho dự án, không cần sự trợ giúp của việc gây quỹ. Bà hy vọng đài tưởng niệm sẽ được xây xong trước ngày lễ Cựu Chiến Binh (Veterans Day) vào đầu tháng Chín, để tổ chức lễ tưởng niệm.
Bà Cavagnaro cũng muốn đích thân vinh danh các cựu chiến binh ở Barnegat, bằng cách tổ chức một loạt những đêm “Tạ Ơn.” Chi phí cũng do vợ chồng bà trang trải. Những đêm tri ân ấy sẽ được tổ chức tại một địa điểm thuộc quyền sở hữu của một cựu chiến binh.
Bà Cavagnaro đang mời các cựu chiến binh trong những nhóm nhỏ tới ăn uống, để làm quen với họ và cảm ơn họ về thời gian họ phục vụ trong quân đội.

 

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top