Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI / Kỷ Niệm Ngày thành lập Binh Chủng BĐQ lần thứ 57

Kỷ Niệm Ngày thành lập Binh Chủng BĐQ lần thứ 57

Một lần nữa, năm nay Hội BĐQ Bắc Cali lại được hân hạnh tổ chức Lễ Kỷ Niệm ngày thành lập Binh Chủng, Đại Hội được tổ chức tại San Jose quy tụ khá đông chiến hữu từ mọi Tiểu Bang Hoa Kỳ và một số nơi trên Thế Giới về tham dự. Đây là thịnh hội mỗi năm một lần do các Hội BĐQ luân phiên tổ chức nhằm tạo điều kiện để anh chị em trong binh chủng có điều kiện gặp gỡ, hàn huyên tâm sự cũng như không quên nguồn gốc anh hùng của binh chủng BĐQ trong cuộc chiến.
Nguồn gốc Binh Chủng Biệt Động Quân: Binh chủng BĐQ có một nguồn gốc rất đặc biệt và cũng rất hào hùng, mọi người chỉ biết rằng Binh Chủng BĐQ được thành lập ngày 01 Tháng Bảy năm 1960, chứ ít người biết rằng từ trước đó khá lâu đã có một nhóm quân nhân được đào tạo rất bí mật để thực hiện các nhiệm vụ Biệt Kích phá hoại, Viễn Thám, Trinh Sát nằm sâu trong lãnh thổ Bắc Việt Nam, những quân nhân này nằm trong một tổ chức có tên Liên Đội Quan Sát số 1 thuộc Sở Liên Lạc trực thuộc Tổng Thống Phủ do Cố Vấn Ngô Đình Nhu trực tiếp chỉ đạo (sau này thành Liên Đoàn Quan Sát số 1 thực chất do chính CIA đào tạo và chỉ huy). Toàn bộ thành viên của các toán Biệt kích đều là người gốc miền Bắc, gồm cả quân sự lẫn dân sự, trong đó có một số lượng lớn là người dân tộc thiểu số được thành lập từ Tháng Hai năm 1956. Từ thuật ngữ “Biệt Động Quân” người ta hiểu rằng đây là những quân nhân hoạt động riêng lẻ, với những nhiệm vụ đặc biệt và tất nhiên bí mật nữa. Các toán Biệt Kích đầu tiên, tức tiền thân của binh chủng BĐQ thực ra là những gián điệp hoạt động bên ngoài lãnh thổ, họ xâm nhập miền Bắc Việt Nam và cả Lào để tìm cách phá hoại quân Cộng Sản Bắc Việt.
Thành lập Binh Chủng BĐQ: Những hoạt động của các toán Biệt Kích hoạt động không hiệu quả vì thiếu phương tiện yểm trợ, tiếp tế và liên lạc nên hầu hết các toán thả xuống Miền Bắc đều bị bắt hoặc bị giết chết, từ sau Phong trào Đồng Khởi của Việt Cộng, ngày 16 Tháng Hai năm 1960 Tổng Thống Ngô Đình Diệm chỉ thị Bộ Tổng Tham Mưu cho chuyển hướng để trở thành hoạt động chống du kích VC tại Miền Nam Việt Nam và ngày 01 Tháng Bảy Năm 1960 chính thức khai sanh một Binh Chủng Mới có tên là Biệt Động Quân với 65 Đại Đội Biệt lập, do Thiếu tá Lữ Đình Sơn làm Chỉ huy trưởng. Quân phục chính thức của Lực lượng Biệt động quân cũng chuyển sang quân phục rằn ri đốm hoa với mũ nồi nâu thay vì là những bộ đồ đen trước đây. Mặc dù hình thành Bộ chỉ huy riêng, nhưng trên thực tế, các Đại đội Biệt động quân tác chiến theo sự chỉ huy của các Tư lệnh Sư đoàn hoặc Tiểu khu trưởng tại địa bàn hoạt động. Bộ Chỉ huy Trung ương chỉ có nhiệm vụ quản trị, điều hành, bổ sung quân số, huấn luyện, trang bị, thanh tra, theo dõi, thống kê, báo cáo các hoạt động của các đơn vị Biệt động quân trên toàn lãnh thổ VNCH.
Để đáp ứng tình hình chiến trường càng lúc càng mở rộng, năm 1961 số Đại đội BĐQ biệt lập được tăng lên thành 81, rồi qua năm 1962 thành lập các Tiểu Đoàn, năm 1966 thành lập cấp Liên Đoàn với 5 Liên Đoàn là 1, 2, 3, 4 và 5. 4 Liên Đoàn của 4 Quân Khu, riêng LĐ 5 trực thuộc Bộ TTM gọi là LĐ Tiếp Ứng (giống như Nhảy Dù và TQLC). Năm 1968 thành lập thêm Liên Đoàn 6. Năm 1970 QLVNCH giải thể Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt, và một số các đơn vị của binh chủng này được cải tuyển thành các Tiểu Đoàn BĐQ Biên Phòng, các C của LLĐB trở thành các BCH Quân Khu BĐQ, như vậy là giờ đây BĐQ có 4 BCH Quân Khu và 1 BCH Trung Ương (trại Đào Bá Phước, đường Tô Hiến Thành Q.10 SG), và tổng cộng có 51 Tiểu Đoàn, năm 1973 thành lập thêm Liên Đoàn 7 BĐQ như vậy là ở Trung Ương có 3 LĐ Tiếp Ứng. Cũng năm này BĐQ giải tán các Tiểu đoàn Biên Phòng, giao lại cho Địa Phương Quân đảm trách, thành lập các Liên Đoàn Trừ Bị cho các Quân Đoàn, theo đó:
⦁ Vùng 1 có 4 Liên đoàn là 11, 12, 14 và 15 (LĐ 12 là LĐ 1 cũ)
⦁ Vùng 2 có 5 Liên đoàn là 21, 22, 23, 24 và 25 (LĐ 23 là LĐ 2 cũ)
⦁ Vùng 3 có 3 Liên Đoàn là 31, 32, 33 và các Liên Đoàn Tổng Trừ Bị là 4, 6, 7, 8 và sau này thêm 1 LĐ nữa là LĐ 9 thành lập vào Tháng Ba 1975. (LĐ 31 l2 LĐ 3 cũ)
⦁ Tháng Tư 1975 BĐQ đang thành lập 2 Sư Đoàn là Sư Đoàn 101 và Sư Đoàn 106 BĐQ thì Dương Văn Minh ra lệnh buông súng, giải tán QLVNCH.
⦁ Đơn vị buông súng rã ngũ cuối cùng trưa 30 tháng 4 năm 1975 là Tiểu đoàn 43, sau khi nhận được lệnh đầu hàng từ Tổng thống ⦁ Dương Văn Minh và Tư lệnh Đỗ Kế Giai.
Ra Hải Ngoại, những chiến sĩ Mũ Nâu vẫn mang nặng tinh thần đồng đội, tình chiến hữu nên đã đến với nhau để thành lập các Hội BĐQ New South Wales, Nam Úc, Victoria  – Australia, Ontario – Canada, Arizona, Bắc California, Nam California, Colorado, Georgia, Louisana, Michigan, Dallas – Fortworth – Texas, Houston – Texas, Washington, Washington – DC, và Gia Đình BĐQ San Diego, California. Và tất cả các Hội BĐQ đã đồng ý thành lập một Tổng Hội Biệt Động Quân cũng ở Nam California, nhưng hoàn toàn tách biệt với Hội BĐQ Nam California. Trên thực tế, đến nay chỉ còn 4 Hội BĐQ còn hoạt động tích cực là Hội BĐQ Bắc Cali, Hội BĐQ Nam Cali, Hội BĐQ Wahington DC và Hội BĐQ Houston Texas. Chính 4 Hội BĐQ này luân phiên tổ chức Kỷ Niệm Đại Hội mỗi năm.
Năm nay, Hội BĐQ Bắc Cali do BĐQ Trần Công Nguyên làm Hội Trưởng đã đảm nhận tổ chức Đại Hội Kỷ Niệm lần thứ 57 Ngày Thành lập BĐQ. Đại Hội được tổ chức tưng bừng trong 3 ngày tại San Jose:
⦁ Chiều 14/7 bắt đầu đón tiếp anh chị em các nơi về tham dự, sau đó bắt đầu Tiệc Hội Ngộ tại nhà BĐQ Nguyễn Văn Lý, số người tham dự trên 100 người, trong đó đặc biệt có Cựu Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất, năm nay đã 84 tuổi nhưng vẫn còn rất khỏe mạnh và hang hái sinh hoạt với các đồng đội cũ, Cựu Đại Tá Lê Phú Đào năm nay 86 tuổi đang phải lọc máu mỗi tuần 3 lần nhưng cũng không bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ đồng đội, và rất nhiều chiến hữu khác dù đã lớn tuổi vẫn cố gắng xum vầy vui vẻ với an hem đồng đội.
⦁ Chiều 15/7 tại Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, các anh chị em BĐQ tụ hội khá đông ngoài mục đích hàn huyên còn để sắp xếp chương trình cho ngày hội chính sẽ được tổ chức vào hôm sau Chủ Nhựt 16/7.
⦁ Ngày 16/7 từ 8-10 giờ sáng, Lễ Chào Cờ tại Tiền Đình San Clara County, với đầy đủ nghi thức trang trọng nhất như Rước Quốc Quân Kỳ, Chào Cờ Việt-Mỹ, Duyệt Hàng Quân Danh Dự và Dâng Hương trước Bàn Thờ Tổ Quốc.
⦁ 10AM-3PM họp tại Khu Hội Cựu TNCT một lần nữa để nghe tổng kết các hoạt động của Tổng Hội và các Hội về những vấn đề như Giúp đỡ Thương Phế Binh, Cô Nhi Quả Phụ, Trùng tu Nghĩa trang Biên Hòa, giới thiệu trang Web mới của Tổng Hội sẽ bắt đầu từ Tháng Tám, sau đó bầu lại Ban Chấp Hành Tổng Hội, do không có người nào ra tranh cử nên mọi người đồng ý bầu BCH cũ lưu nhiệm thêm 1 nhiệm kỳ 2 năm.
⦁ Buổi chiều, từ 5PM anh chị em và quan khách bắt đầu tề tựu về Nhà Hàng Dynesty, đây là nhà hàng lớn nhất trong khu vực có sức chứa trên 700 người chỉ riêng tầng trên. Bữa tiệc được tổ chức với 70 bàn, tuy nhiên theo ghi nhận còn trống 2 bàn, như vậy số người tham dự xấp xỉ 680 người.

Buổi tiệc dù tổ chức trong nhà hàng nhưng cũng đầy đủ Lễ Nghi Quân Cách, từ Rước Quốc Quân Kỳ, tới Chào Cờ Việt Mỹ, Lễ Tưởng Niệm… và đầy đủ các tiết mục ca nhạc giúp vui do chính các anh em BĐQ trình diễn và có cả một tiết mục do các phu nhân BĐQ từ Nam Cali lên tham dự, trong đồng phục áo dài nâu.
Tham dự Đại Hội BĐQ 57 lần này, từ Tiểu Bang Washington chỉ có người viết và vợ chồng BĐQ Nghiêm Hòa, khi “được” chất vấn anh em chúng tôi không biết trả lời sao với Tổng Hội BĐQ cũng như với các Hội BĐQ bạn vì tình hình “nhếch nhác” của Hội BĐQ Tiểu Bang mình, vì thật tình cả hơn 2 năm nay tôi không hề được gặp hoặc có tin tức gì về sinh hoạt BĐQ của anh Nguyễn Văn Thịnh, đương kim hội trưởng. Những người có tinh thần hăng say hoạt động chẳng hiểu vì lý do gì nay cũng vắng bóng.
Nhớ lại, cũng tại Đại Hội BĐQ tổ chức 4 năm trước ở San Jose tôi còn gặp và trò chuyện với anh Nguyễn Minh Đường suốt buổi chiều ở nhà BĐQ Nguyễn Văn Lý, trở về không bao lâu thì anh Đường mất, rồi đầu năm nay lại thêm anh Trịnh Quang Minh cũng ra đi vào “Miền Miên Viễn”, có chút buồn nhè nhẹ như bài thơ Ông Đồ Già của Vũ Đình Liên, mạn phép tác giả “nhái” một đoạn để diễn tả,
………………………….
Nhưng mỗi năm mỗi vắng,
Người năm trước nay đâu?
Rượu bia càng thêm đắng!
Khói thuốc mênh mang sầu!!

Nhắn tin quan trọng: Trong dịp Đại Hội người viết được chiến hữu Đặng Hưng Vượng Hội trưởng Hội BĐQ Houston Texas nhờ tìm dùm bạn là chiến hữu Nguyễn Văn Thinh Cựu Trung Úy BĐQ, trước ở Apartment 102 10th Ave Seattle WA 98122 nay mất liên lạc vì gọi vào số điện thoại cũ không được. Quý vị nào biết xin nhắn lại chiến hữu Nguyễn Văn Thinh để nối lại liên lạc với chiến hữu Đặng Hưng Vượng, nếu cần gọi cho tôi ở số 425-210-9543, để lấy số phone của chiến hữu Vượng.

 

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top