Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI / Giây phút cuối của người đồng hương gốc Việt qua đời vì dịch bệnh Covid-19

Giây phút cuối của người đồng hương gốc Việt qua đời vì dịch bệnh Covid-19

Xe dừng lại ở bãi đậu của bệnh viện Swedish Issaquah Campus vào khoảng nửa đêm, khi gia đình đến để nói lời từ biệt người đàn ông thân yêu, trước giờ ông vĩnh viễn ra đi. Ông Nguyễn Đình Hoàng 72 tuổi (qua lời một thân hữu cho biết ông chính là thân phụ của Bác sĩ Nguyễn Đình Đạo, vị bác sĩ rất được đồng thương biết đến và ưu ái trước đây). Ông Hoàng đã sống sót sau cuộc chiến ở Việt Nam, từng vượt qua 2 lần đột quỵ và 1 lần ung thư, nhưng cuối cùng đã không thể chiến thắng được cơn bệnh viêm phổi Vũ Hán Covid-19.
Đầu giờ tối thứ Năm ngày 19/3, bệnh viện Swedish ở Issaquah gọi điện thoại cho gia đình ông Hoàng cho hay: Tình trạng của ông đang xấu đi nhanh chóng. Bác sĩ nói rằng ông sẽ bớt đau đớn hơn nếu được tháo máy trợ sinh. Con trai ông là anh Vince Viet Nguyen, người nhận được điện thoại từ bệnh viện cho biết “Họ sẽ không làm điều đó chừng nào gia đình chúng tôi chưa tới”.
Các quy tắc nghiêm ngặt để phòng ngừa sự lây lan của Covid-19, ngoài nhân viên y tế, chỉ cho phép hai thành viên gia đình có thể vào thăm ông tại phòng chăm sóc đặc biệt ICU của bệnh viện. Bà Tỵ vợ ông và 7 người con trai cùng con gái của ông, và một vài người thân khác đã lái xe đến bệnh viện, cùng vị Linh mục người Việt tại địa phương giúp đở cầu nguyện mà gia đình liên lạc.
Ở bãi đậu xe, cha Đào Xuân Thành đã hướng dẫn gia đình cầu nguyện. Một số người đứng thành vòng tròn, cách xa nhau để bảo đảm an toàn. Một số người khác, như anh Viet, chỉ có thể ló đầu từ xe hơi ra ngoài quan sát, vì anh đang phải tự cách ly do người bạn đời đồng tính của anh cũng đang có triệu chứng của bệnh Covid-19..
Và sau đó, Cha Thành, bà Tỵ Nguyễn, và cô Cúc Crystal Nguyễn, đi vào trong.
Tìm tự do
“Bất kể bố tôi gặp phải nghịch cảnh nào, ông ấy luôn tìm cách vượt qua nó,” Việt nói về một người cha mà anh mô tả là trầm tính và tốt bụng.
Việt kể lại rằng, sau biến cố 30/4, vào năm 1980 cả gia đình vượt biên, lênh đênh trên biển nhiều ngày và sau đó được đưa vào một trại tị nạn ở Indonesia, nơi Việt sinh ra.
Cuối cùng, cả gia đình được đến Mỹ định cư. Bố tôi ban đầu làm việc trên các cánh đồng phía nam quận King và Pierce, sau đó chuyển sang sản xuất và xây dựng. Mẹ tôi cũng có lúc làm việc trong các cơ sở may mặc quần áo và các mặt hàng khác.
Ông Hoàng đã chăm chỉ làm việc chăm sóc cho tất cả các con được vào đại học và họ đều đã có công việc ổn định. Ông cũng được mô tả là người thích cây cảnh và yêu động vật.
Hơn 10 năm trước, ông Hoàng bị ung thư da ở vùng cổ. Di chứng từ xạ trị khiến ông gần như mất thị giác. Hàng loạt các căn bệnh khác tấn công ông, bao gồm một cơn đột quỵ khiến ông bị liệt nửa người.
Việt và một người chị cố gắng chăm sóc cha, tuy nhiên, điều này quá khó khăn. Năm 2018, gia đình quyết định đưa ông vào Trung tâm Điều dưỡng & Phục hồi chức năng ở Issaquah (Issaquah Nursing and Rehabilitation Center)
Vào khoảng đầu tháng 3, khi Việt nghe tin về một người ở trung tâm nơi ông Hoàng nằm điều trị, dương tính với Covid-19, anh bắt đầu cảm thấy lo lắng. Một tuần trước đó, nhà dưỡng lão Life Care Center ở Kirkland (cách Issaquah khoảng 15 phút lái xe), đã ghi nhận có một số ca tử vong vì coronavirus
Viện dưỡng lão Issaquah Nursing and Rehabilitation Center đã cấm người viếng thăm để ngăn ngừa dịch lây lan. Tuy nhiên, sau đó, hơn 10 ca bệnh đã bị phát hiện tại đây. Ban quản lý đưa những người có triệu chứng vào các phòng riêng và cấp báo cho chính quyền địa phương để yêu cầu xét nghiệm virus corona cho 80 người.
Cuối cùng, các viên chức y tế địa phương và liên bang đã xét nghiệm tất cả các cư dân và một số nhân viên.
Khi ông Hoàng được xét nghiệm, ông không biểu hiện triệu chứng, Việt nói. Nhưng tối hôm sau, viện dưỡng lão gọi điện nói bố tôi bị sốt nhẹ. Hai ngày sau, Chủ nhật 15/3, nhiệt độ trong người ông tăng vọt lên hơn 100F và nơi đây đã gửi ông đến phòng cấp cứu của bệnh viện Issaquah.
Thật bất ngờ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã khá hơn một chút, nhưng rồi sau đó trở nên tồi tệ hơn.
Ngày 15/3, ông sốt cao hơn và trung tâm Issaquah đã đưa ông tới phòng cấp cứu của bệnh viện Swedish. Vài giờ sau đó, ông Hoàng được xác nhận dương tính với Covid-19.
Với một người lớn tuổi, nhiều bệnh tật như ông Hoàng, bệnh viện cảnh báo với người thân trong gia đình rằng ông Hoàng có thể không qua khỏi.
Cô Cúc con gái của ông và một số anh chị em khác từ California vội vã đáp chuyến bay về Washington. Các thành viên trong gia đình được nói lời cuối với người bố thân yêu qua gian cửa kính.
Trong thời gian đó, Việt hiểu được rằng nguồn lực của cơ sở y tế có hạn và cha của anh không thể dùng máy thở mãi được.
Cuối cùng, Việt nói rằng: “Đó là quyết định của chúng tôi (rút máy thở)” khi bệnh viện thông báo tin dữ vào ngày 19/3. Cả nhà đã tranh luận với nhau và đi đến thống nhất, sau khi biết ông Hoàng đã bị tổn thương phổi nặng và tim ngừng đập.
“Chúng tôi chỉ muốn cha không cảm thấy đau đơn gì nữa”, Việt gọi điện thông báo cho bệnh viện.
Những phút cuối cùng
Đêm 19/3, bà Ty, con gái và Linh mục Chánh xứ Đào Xuân Thành quan sát ông Hoàng qua cửa kính phòng chăm sóc đặc biệt. Da ông tái nhợt, nhưng vẫn thở bằng máy.
Nữ y tá Judy bên trong phòng với ông. Vì Linh mục không được vào làm lễ, vì vậy y tá Judy hỗ trợ làm lễ cho cho ông Hoàng thông qua máy bộ đàm.
Judy ra hiệu cho bà Ty đặt tay lên cửa sổ, sau đó, cô đặt tay lên phía bên kia. Tay còn lại của Judy nắm vào chân ông Hoàng, như một hành động nhắm kết nối đôi vợ chồng già lần cuối.
Một bác sĩ hô hấp tháo máy mở. Cúc lúc này nói với vào mày bộ đàm: “Cha ơi, tỉnh lại đi cha”. Mắt ông Hoàng nhắm lại, nhưng ngực vẫn phập phồng. Bà Tỵ, lúc này dường như đã buông bỏ, nói với qua bộ đàm, gọi tên một cậu con trai đã qua đời nhiều năm trước và nhờ cậu đưa cha lên thiên đường.
Cúc kết nối với những người thân ở bên ngoài bãi đậu xe bằng cách trò chuyện qua video trực tuyến với điện thoại của cô và giữ nó để họ có thể nhìn thấy ông Hoàng lần chót “Chúng tôi yêu bố”.
Sau khi mọi người nói lời tạm biệt, đột nhiên, Cúc thấy ngực của cha cô ngừng chuyển động.
Trước đây, ông Hoàng từng đưa ra 2 yêu cầu với con cái một mai khi ông từ giã cõi đời. Một là hãy an táng ông thay vì hỏa táng và hai là đừng để ông ra đi một mình
Cúc nói, bố cô biết tất cả mọi người đang ở đó, “Thứ virus corona đó đang ngăn cách mọi người nhưng không thể ngăn mẹ tôi, tôi hay các anh, chị, em tôi nhìn cha lần cuối”
Bệnh viện cho biết thi thể của ông Hoàng cần được đưa đi ngay lập tức, theo lời Cúc và Việt Nam.
Gia đình liên lạc với nhà quàn Columbia Furnural Home ở Seattle để chuẩn bị tang lễ cho ông Hoàng.
Cúc mang tới nhà quàn một bộ vest, một đôi giày và vớ, một tràng hạt và một điện thoại cùng số phone của các thành viên trong gia đình để “cha luôn có thể gọi chúng tôi”.
Nhà quàn sử dụng hóa chất khử trùng túi đựng thi thể và sau đó niêm phong lại.
Lễ chôn cất ban đầu dự kiến diễn ra hôm 24/3 mà không có gia đình tham dự vì Thống đốc Washington Jay Inslee vừa công bố cấm các hoạt động tang lễ và tụ tập đông người.
Sau đó, nhà quàn nhận được thông báo tạm hoãn từ chính quyền. Như vậy, tang lễ có thể không diễn ra vì chính quyền yêu cầu người dân hạn chế đi lại, cũng như một số lo ngại được đưa ra về việc nhân viên chôn cất có thể bị nhiễm virus nếu chạm vào quan tài.
Tuy nhiên tới ngày 25/3, nhân viên nhà quàn và nghĩa trang thông báo rằng chính quyền tiểu bang Washington xác nhận rằng chôn cất là dịch vụ cấp thiết và việc an táng có thể tiến hành như đã định.
Và cuối cùng, ông Hoàng đã được an nghỉ tại nghĩa trang Holyrood Catholic Cemetery ở Shorline như ước nguyện.

Theo Seattle Times 30/3/2020

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top