Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI / Giám Sát Viên Andrew Đỗ lên tiếng về vụ Trịnh Xuân Thanh

Giám Sát Viên Andrew Đỗ lên tiếng về vụ Trịnh Xuân Thanh

LTS: Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý Quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định Quận Cam.

Thưa quý đồng hương tại Quận Cam và tiểu bang California,

Việc chính quyền Hà Nội cho mật vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu cán bộ cao cấp Cộng Sản Việt Nam ngay giữa thủ đô Berlin của Cộng hòa Liên bang Đức vào ngày 23 tháng 7, 2017 và lén lút đưa về nước để ngụy trang như hành động tự nguyện đầu thú của nghi can, đã gây khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Việt Nam và Liên Hiệp Âu Châu cùng cộng đồng thế giới.
Khi nội vụ được Chính quyền Đức công khai trình bày vào ngày 03 tháng 8, sau đó đã có nhiều quyết định trừng phạt ngoại giao, điều tra pháp lý lên tới cấp liên bang và đòi hỏi tôn trọng pháp quyền được quốc tế công nhận. Thế giới đã thấy lãnh đạo của Hà Nội theo thói quen áp dụng trong nước sẽ gây bất lợi cho người dân. Vì hậu quả là viện trợ bị cắt, ngoại thương gặp trở ngại, quốc gia bị cô lập và kinh tế xã hội càng lệ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc.
Từ nhiều tuần qua, công luận được biết sự thật với các chi tiết làm mọi người Việt Nam đều thấy giận dữ và xấu hổ.
Nhưng tại Quận Cam của California và nhiều nơi khác trong lãnh thổ Hoa Kỳ, chúng ta nghĩ sao về việc này?
Sau biến cố 1975, Hoa Kỳ là nơi có nhiều người Việt tỵ nạn sinh sống nhất. Chúng ta cùng nhau xây dựng thành một cộng đồng thịnh vượng và vững mạnh. Vì thế, chế độ Hà Nội cũng thấy cộng đồng là môi trường xâm nhập, trước hết là bãi đáp cho việc tẩu tán tài sản và thân nhân, nhưng từ một chế độ độc quyền, tồn tại nhờ phương pháp công an, việc xâm nhập tất nhiên còn có nội dung an ninh.
Chế độ Hà Nội tung tiền tranh thủ dư luận và gây phân hóa trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và đe dọa an ninh của Hoa Kỳ. Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại thủ đô Berlin cho thấy phương cách hành động đáng ngại của nhà cầm quyền Hà Nội.
Vì vậy, Hội đồng Giám sát và các cơ quan bảo vệ an ninh và trật tự trong Quận Cam đã được thông báo để quan tâm đến những mối nguy xâm nhập và khuynh đảo của cộng sản Việt Nam trong cộng đồng người Việt. Nhưng việc canh phòng và bảo vệ gia đình chúng ta chỉ có kết quả khi chính người dân ý thức được mối nguy đó mà trực tiếp thông báo cho cơ quan hữu trách.
Giám sát viên Andrew Đỗ thiết tha kêu gọi quý đồng hương đặt tâm để ý để ngăn ngừa việc xâm nhập, phá hoại và lũng đoạn cộng đồng của bạo quyền Cộng Sản Việt Nam.
Bên ngoài khía cạnh ngoại giao của vụ Trịnh Xuân Thanh, chúng ta đừng quên là với tư cách chủ tịch luân phiên của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương (APEC) gồm 21 quốc gia, lãnh đạo Hà Nội sẽ tổ chức Thượng Đỉnh APEC [APEC Summit] tại Đà Nẵng vào tháng 11 xắp tới. Đây là cơ hội cho nguyên thủ các nước cùng lên tiếng về các hành động vi phạm nhân quyền, dân quyền và pháp quyền của chế độ Hà Nội.
Trong phần vụ mình, Giám sát viên Andrew Đỗ cũng trực tiếp thông báo mối quan tâm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho Phủ Tổng Thống Hoa Kỳ hầu tiếng nói đó của chúng ta sẽ tới Diễn đàn APEC và là động lực hữu ích cho đồng bào tại quê nhà.

 

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top