Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI / Đứa bé mồ côi trong một gia đình bị Việt cộng tàn sát vào Tết Mậu Thân 1968, sắp trở thành Phó Đề đốc Hải Quân Hoa kỳ

Đứa bé mồ côi trong một gia đình bị Việt cộng tàn sát vào Tết Mậu Thân 1968, sắp trở thành Phó Đề đốc Hải Quân Hoa kỳ

Thân thế đau buồn của một Đại Tá HQ Hoa kỳ gốc Việt
Vào Tết Mậu Thân 1968, Chuẩn tướng Tư lệnh Cảnh sát Quốc Gia Nguyễn Ngọc Loan dùng súng ngắn bắn vào đầu một tù binh cộng sản mặc thường phục hai tay đang bị trói.
Cuộc xử tử tù binh Bảy Lốp nhanh chóng được nhiếp ảnh gia Eddie Adams chụp lại và hình ảnh được phổ biến cho thấy sự tàn khốc chiến tranh Việt Nam.
Hình xử tử tù binh Bảy Lốp được phe cộng sản và thành phần phản chiến sử dụng gây phẫn nộ dư luận và dẫn đến chiến thắng của cộng sản Bắc Việt 30/4/1975.
Nhưng ít ai biết chính tù binh Bảy Lốp, Nguyễn Văn Lém, trước đó vài giờ đã xử tử cả gia đình Trung tá thiết giáp Nguyễn Tuấn vì ông từ chối không cộng tác với cộng sản.
Bảy Lốp bắt giữ gia đình Trung Tá Nguyễn Tuấn, CHT trường Thiết Giáp. Dùng vợ con của Trung Tá Tuấn để áp lực bắt Ông chỉ dẫn cách sử dụng xe tăng còn lại trong trại. Trung Tá Tuấn từ chối, Bảy Lốp liền chặt đầu Ông, dùng tiểu liên bắn chết vợ và sáu người con của Ông, đứa nhỏ nhất mới 2 tuổi. May mắn có một bé trai 6 tuổi bị thương nặng và sau đó đã được cứu sống. Và bé trai đó chính là HQ Đại tá Nguyễn Từ Huấn hiện đang được đề cử thăng cấp Phó Đề Đốc Hải Quân Hoa kỳ.
Cũng trong Tết Mậu Thân, cậu bé Nguyễn Từ Huấn không chỉ đội tang cho cha, mẹ, anh, chị, em. cậu còn đội thêm tang cậu ruột là Thiếu tá Từ Tôn Khán (Tỉnh đoàn trưởng Xây dựng nông thôn tỉnh Quảng Nam, về Huế ăn Tết với đại gia đình, bị các đồng chí VC của những Nguyễn Văn Lém-Bảy Lốp dùng cha mẹ già uy hiếp buộc ra hàng rồi bị đập đầu bằng búa bửa củi…) và những người thân khác.

Hình ảnh những người thân yêu của ĐT Huấn bị VC tàn sát trong Tết Mậu Thân 1968


HQ Đại tá Nguyễn Từ Huấn được đề cử thăng cấp Phó Đề Đốc
Theo bản tin trên trang nhà của Quốc hội Hoa Kỳ (‪Congress.gov‬) ngày 5/6/2019, HQ Đại tá Nguyễn Từ Huấn đã được đề cử thăng cấp Phó Đề Đốc. Hồ sơ từ văn phòng Tổng Thống gởi đến Quốc Hội chuyển qua Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện cùng ngày. Ông sẽ được chính thức thăng cấp trong thời gian tới.
Đại tá HQ Nguyễn Từ Huấn sẽ là sĩ quan hải quân gốc Việt đầu tiên mang cấp Phó Đề Đốc Hải Quân Hoa Kỳ, và là người Việt thứ tư mang cấp tướng trong quân lực Hoa Kỳ. Trước ông có Thiếu tướng Lương Xuân Việt (Lục quân), Chuẩn tướng Lapthe C. Flora (Vệ binh quốc gia) và Chuẩn tướng William H. Seely III (Thủy quân lục chiến).
Đại Tá Huấn hiện là chỉ huy trưởng và giám đốc Bộ Chỉ Huy Hệ Thống Hải Quân Biển Chương Trình Trừ Bị (NAVSEA). Ông chỉ huy và yểm trợ hơn 2,000 sĩ quan và thủy thủ trừ bị của chương trình NAVSEA. Ông cũng có trách nhiệm chương trình tuyển mộ, huấn luyện, phát triển binh nghiệp và điều động công tác cho các sĩ quan trừ bị ngành kỹ sư cho Sĩ Quan Trực Hải Quân Mỹ Trừ Bị (ED).
Đại Tá Huấn bắt đầu đảm nhiệm chương trình ED vào năm 1993. Ông tốt nghiệp Đại Học Oklahoma State năm 1981 với bằng Cử Nhân Kỹ Sư Điện (EE); tốt nghiệp Cao Học Kỹ Sư Điện Tử Đại Học Southern Methodist, và Cao Học Kỹ Sư ngành sản xuất (Manufacturing) Đại Học Purdue; và Cao Học Kỹ Thuật Thông Tin và Nhu Liệu ưu hạng từ Đại Học Carnegie Mellon University năm 2008. Ông cũng hoàn tất chương trình Chỉ Huy Tham Mưu tại Đại Học Cornell University năm 2011.
Đại Tá Huấn từng chỉ huy nhiều đơn vị trừ bị, như NAVSEA, PACFLT và ONR. Ông cũng trải qua nhiều trách nhiệm lãnh đạo hải quân ngoài Hoa Kỳ cũng như tại Afghanistan từ năm 2013.
Trước khi trở lại phục vụ hiện dịch, Đại Tá Huấn là Cố Vấn Cao Cấp Kỹ Thuật/Giám Đốc Phát Triển hệ thống CREW và ITT/Exelis. Trước đó, ông là phó chủ tịch Bank of America, về IT và an ninh mạng cho hệ thống trao đổi chứng khoán toàn cầu (Global Trading Infrastructure).
Đại Tá Huấn từng được ân thưởng nhiều huy chương cao quý của Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, trong đó có các huy chương chống chiến tranh khủng bố toàn cầu.
Đại tá Nguyễn Từ Huấn là 1 trong 25 HQ Đại tá Hoa Kỳ gốc Việt hiện đang phục vụ trong hải quân Hoa Kỳ. Ông được đề cử thăng cấp đại tá vào vào tháng 6 năm 2013, cùng năm với HQ Đại tá Lê Bá Hùng, ông là sĩ quan ngành cơ khí hải quân trừ bị. Từ năm 2018, ông là chỉ huy phó truyền tin, bộ tư lệnh các hệ thống hải quân biển (NAVSEA).
Mới đây vào ngày 30/4/2019 phát biểu từ đảo Guam trong buổi lễ tôn vinh những nổ lực của Hải Quân Hoa Kỳ trong chiến dịch đưa người tị nạn Việt Nam di tản khỏi Sài Gòn khi Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam. Hơn 111.000 người tị nạn Việt Nam được đưa đến đảo Guam trước khi đến định cư tại Hoa Kỳ.
HQ Đại tá người Mỹ gốc Việt Nguyễn Từ Huấn 44 năm trước đã trải qua những ngày tháng tại nơi đây sau khi Sài Gòn sụp đổ. Lúc bấy giờ cậu thiếu niên Nguyễn Từ Huấn được14 tuổi, đến đảo Guam cùng vói dòng người tị nạn và trong hoàn cảnh là một đứa bé mồ côi cả cha lẫn mẹ, không anh chị em và bạn bè. Hồi tưởng lại những năm tháng cũ, ông xúc động cho biết như sau:
“Tôi là một trong những người tị nạn, một đứa bé không biết tương lai sẽ ra sao, nhưng cảm thấy vô cùng biết ơn những ngày tháng tôi và tất cả mọi người sống tại đây. Nước Mỹ đã mở rộng vòng tay chào đón chúng tôi. Sự hào phóng của một đất nước tự do đã cho chúng tôi cơ hội để làm lại từ đầu. Đứng trước đài tưởng niệm Lone Sailor chúng tôi vô cùng biết ơn và cố gắng cùng nhau xây dựng quốc gia này và tiếp tục đưa những giá trị của Hoa Kỳ ra Thế Giới. God Bless America!“
Đứng dậy từ những đau thương mất mát, cậu bé 14 tuổi ngày nào giờ là một kỹ sư, đại tá Hải Quân của một cường quốc, tốt nghiệp ba trường đại học với 3 bằng Cao học khác nhau (master degrees).
Một Hậu Duệ VNCH mang trong người dòng máu bất khuất của thân phụ mình sẽ trở thành vị tướng Hải Quân người Mỹ gốc Việt đầu tiên trong những ngày tháng sắp tới.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top