Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI / Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh, qua đời thọ 90 tuổi

Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh, qua đời thọ 90 tuổi

Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh, vừa qua đời hôm Chủ nhật 11/2 ở Fredericksburg, tiểu bang Virginia, hưởng thọ 90 tuổi.
Trang mạng Fredericksburg.com tường thuật rằng ông ra đi một cách êm ả trong vòng tay của gia đình và người thân.
Đề đốc Lâm Ngươn Tánh sinh ngày 18/10/1928 trong một gia đình trung lưu tại Sa Đéc. Năm 20 tuổi, ông theo học Trường Hàng Hải Thương thuyền của Pháp tại Saigon lúc bấy giờ, tốt nghiệp cấp thuyền trưởng cho tới khi gia nhập quân đội vào năm 1952.
Xuất thân từ khóa đầu tiên của Trường Sĩ Quan Hải Quân của miền Nam Việt Nam, ông thăng tiến nhanh chóng trong quân ngũ và từng nắm nhiều chức vụ then chốt trong quân chủng Hải Quân VNCH.
Ông được sang Hoa Kỳ du học nhiều lần, ông tốt nghiệp khóa Cao Đẳng Hải chiến tại Newport, tiểu bang Rhode Island, và khóa Quản trị Quốc phòng tại Monterey, tiểu bang California, Hoa Kỳ.
Ông được thăng hàm Đề đốc nhiệm chức vào tháng 3/1974.  Đầu Tháng Tư, 1975, ông làm phụ tá Quốc Vụ Khanh đặc trách đón đồng bào di cư từ miền Trung.
Ông còn là người sáng lập và là Chỉ huy trưởng đầu tiên của trường Đại học Chiến tranh Chính trị ở Đàlạt.
Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh và gia đình rời Việt Nam trên khu trục hạm Trần Hưng Đạo HQ-1vào ngày 29/4/1975, và sang định cư tại tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ. Trên bước đường tị nạn gian nan ban đầu, ông không màng lao động tay chân để sinh sống và nuôi gia đình, trước khi được nhận vào làm việc tại Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.
Ông tích cực tham gia các sinh hoạt chính trị của người Việt hải ngoại, và là thành viên sáng lập của Đảng Dân Tộc Việt Nam, một tổ chức chống cộng tiếng tăm của người Việt tại Hoa kỳ. Tổ chức này bị cộng sản Hà Nội liệt kê là “tổ chức phản động”.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top