Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI / Cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo qua đời, thọ 87 tuổi

Cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo qua đời, thọ 87 tuổi

Cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo đã chia tay vĩnh viễn các chiến hữu và gia đình của ông vào hôm thứ năm 19/3/2020 tại Bịnh Viện Hartford Connecticut, hưởng thọ 87 tuổi.
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo sinh năm 1933 nguyên là tướng lĩnh Bộ binh của Quân lực Việt Nam Cộng hòa, xuất thân từ trường Võ bị Liên quân Việt Nam
Dưới thời VNCH, và trong thời gian tại ngũ, ông đã tuần tự đảm nhiệm từ chức vụ Trung đội trưởng cho đến Tư lệnh đơn vị Bộ binh cấp Sư đoàn. Ngoài ra, ông còn được cử giữ những chức vụ ở lĩnh vực Hành chính Quân sự tỉnh trưởng Định Tường – Mỹ Tho.
Cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo được đánh giá là một trong những tướng lĩnh chỉ huy cấp Sư đoàn có khả năng nhất của Việt Nam Cộng hòa, từng là Tư lệnh chiến trường Xuân Lộc, phòng tuyến cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975.
Sau năm 1975, ông ở lại Việt Nam cùng các chiến hữu của ông, vì thế Cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo đã phải qua 17 năm trong các trại tù cải tạo của CSVN, và ông cũng là vị tướng của quân lực Việt Nam Cộng hòa có thời gian nằm tù lâu nhất ở Việt Nam.
Trong trại tù cải tạo, Thiếu Tướng Lê Minh đảo đã khẳng khái nói với các quan chức VC trông coi trại giam: “Nếu các ông còn đang giam giữ nhiều chiến hữu sư đoàn của tôi, thì tôi mong là tôi sẽ là người sau chót bước ra khỏi đây. Nếu khác đi thì tôi không còn mặt mũi nào nhìn họ nữa”.
Khi được hỏi về những ký ức ở Xuân Lộc, Thiếu Tướng Đảo đã trầm ngâm nói rằng: “Chiến đấu là một nghệ thuật. Chúng ta không phải dùng tay và chân thôi, mà còn trí óc nữa. Cho dù biết đang thua cuộc chiến tranh, tôi vẫn chiến đấu“.
Với bản tính khiêm tốn, lời nhắn nhủ với tác giả sử gia Jay Veith, người đã bỏ công phục hiện lại diễn tiến trận Xuân Lộc dưới quyền chỉ huy của Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, Tư Lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh lúc bấy giờ, được dùng làm lời kết cho thiên anh hùng ca : “Xin đừng gọi tôi là anh hùng. Những chiến hữu của tôi đã hy sinh tại Xuân Lộc và những chiến trường khác mới chính là những anh hùng“.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top